Bật mí 10+ cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ

cach luyen noi tieng Anh nhu nguoi ban

Với những ai học tiếng Anh, việc nói tiếng Anh hay như người bản xứ là điều họ quan tâm nhất. Tuy nhiên, đa phần trong số họ thường thiếu tự tin, hay thậm chí tránh né khi học kỹ năng nói hoặc ngại va chạm khi tiếp xúc, bắt chuyện với người nước ngoài. Hiểu được vấn đề đó, EIV Education sẽ cho bạn một vài lời khuyên về những cách luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ hiệu quả nhanh nhất.

Tại sao phải học luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Đối với người Việt Nam, tiếng Anh là một ngoại ngữ khá khó để chinh phục. Việc luyện nói tiếng Anh như người bản xứ sẽ giúp bạn phát âm đúng từ, đúng ngữ điệu, để nói tiếng Anh một cách tự nhiên và chuẩn nhất.

Cách luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ
Nói tiếng Anh đem lại những lợi ích tuyệt vời

10+ cách luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ bạn cần biết

Làm quen với giọng Anh bản ngữ

Tương tự như người Việt Nam thường có ngữ điệu giọng nói khác nhau tùy theo vùng miền, thì giọng Anh-Mỹ cũng vậy. Bạn nên nghe nhiều qua phim ảnh, video ca nhạc, tài liệu qua các trang mạng để đa dạng nguồn tìm kiếm chất giọng của họ. Mỗi ngày dành ra ít phút, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh trên các trang mạng xã hội như Youtube, Spotify với nhiều giọng đặc trưng Âu-Mỹ.

Bật mí 10+ cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ
Làm quen trực tiếp với giọng Anh của người bản ngữ

Bên cạnh đó, các bộ phim nổi tiếng thường quy tụ nhiều diễn viên đến từ các nơi khác nhau, giọng nói khác nhau. Việc xem phim và cố gắng nghe thoại hay bằng bất cứ cách nào bạn có thể tiếp xúc với giọng nói của họ giúp bạn dần làm quen, ghi nhớ và thích thú giọng nói của người bản xứ.

Bắt chước cách phát âm của người bản ngữ

Theo các giáo viên bản ngữ tại EIV Education, cách luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ đơn giản và nhanh nhất là bắt chước hoặc nhại lại theo cách phát âm tiếng Anh của họ.

Để bắt đầu, bạn nên chọn cho mình một giọng nói dễ nghe, khiến bản thân có thể học được cách phá âm và ngữ điệu từ họ. Ví dụ, bạn có thể chọn một Youtuber dạy tiếng Anh như cô Jennifer hay thầy Mr.Duncan chẳng hạn, xem cách họ điều khiển giọng nói, cách phát âm, ngữ điệu để khơi gợi hứng thú và nhại lại theo cách họ đã truyền tải. Bạn cũng có thể chọn cho mình những diễn viên điện ảnh hoặc các ca sĩ thần tượng như Adele, Taylor Swift,… để làm một hình mẫu mà bạn có thể luyện phát âm từ họ.

Đây là một trong những cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ tại nhà mà bạn có thể áp dụng được, đơn giản và dễ sử dụng nhất.

Giải trí như người bản ngữ

Ai cũng cần phải giải trí để khuây khỏa, thế tại sao bạn không tận dụng những buổi giải lao này để học ngoại ngữ?

Thay vì nằm dài trên ghế cả ngày để coi chương trình TV bằng tiếng Việt, hãy tìm chương trình hoặc video nào bằng ngôn ngữ bạn muốn học.

Phim truyền hình dài tập có thể xem là cách tốt để luyện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Bất kể bạn cảm nhận về bộ phim thế nào, bạn không thể phủ nhận tuyến nhân vật và mạch cảm xúc của bộ phim lôi cuốn bạn. Điều này giúp bạn cải thiện lối tư duy phán đoán, và lối tư duy này rất quan trọng trong việc học ngôn ngữ.

Tiếp cận từ văn hóa ẩm thực

Chúng ta luôn phải ăn và hầu hết mọi người đều thích công việc đó. Vì ẩm thực là yếu tố quan trong nhất trong văn hóa khắp thế giới, và đó cũng là cây cầu hoàn mĩ giúp chúng ta học ngôn ngữ

Bạn có thể tìm một quyển sách dạy nấu ăn hoặc tìm công thức trên mạng và học cách nấu món ăn thuộc đất nước nói ngôn ngữ bạn đang học.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm đến nhà hàng phục vụ món ăn thuộc đất nước bạn đang tìm hiểu. Hãy luyện cách phát âm khi bạn đặt món ăn, và trò chuyện cùng chủ nhà hàng hoặc nhân viên phục vụ. Bạn có thể hỏi họ đề xuất món ăn gì cho bạn, và món ăn nào nổi tiếng nhất. Nếu bạn trở nên thân thiết với họ, không chừng bạn còn được một suất học nấu ăn miễn phí !

Dùng thành ngữ

Thành ngữ trong tiếng Anh được gọi là “Idioms”. Đây là từ rất quen thuộc với các bạn học tiếng Anh đúng không nào? Thành ngữ trong tiếng Anh giúp câu nói thêm phần hay, giọng nói của bạn trở nên sinh động.

Thành ngữ luôn thường được người bản xứ sử dụng trong văn nói hằng ngày, đặc biệt là các giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh. Họ dùng để truyền đạt, giáo dục các bạn học sinh có mong muốn chinh phục và nâng band điểm trong kỹ năng nói ở các kỳ thy quốc tế như IELTS, TOEIC .

Đây là cách luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ thường diễn đạt, giao tiếp xuất hiện nhiều trong sách, chương trình truyền hình và phim ảnh.

Cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ - Học các thành ngữ tiếng Anh mà người bản xứ hay dùng
Học các thành ngữ tiếng Anh mà người bản xứ hay dùng

Học cách nhấn trọng âm

Trong tiếng Anh, cách nhấn trọng âm là yếu tố quan trọng để giọng nói của mình được hay và có nhịp điệu hơn. Bạn có biết không, dù tiếng Anh của bạn không giỏi, cách phát âm của bạn chưa hay, nhưng cố gắng nhấn trọng âm vào từ ngữ khi nói vô tình làm câu nói của bạn thêm phần ngữ điệu hơn đấy.

Trước hết, bạn nên học từ mới và xác định được trọng âm nhấn vào âm tiết nào. Sau đó, luyện tập cách đọc, nhấn nhá thông qua tính năng “voice” trong các từ diển điện tử như Tflat. Cách học này giúp bạn nói như người bản xứ hoặc có một điệu đúng chuẩn Anh-Mỹ.

Học cách nối âm

Để hoàn chỉnh phần phát âm giọng nói của mình, bạn cũng nên chú trọng vào phần nối âm giữa từ với từ. Nhiều người học tiếng Anh phát âm từng từ rất hay và chuẩn, nhưng khi ghép chúng thành một câu thì lại nói rất rời rạc và không giống với người bản xứ. Nguyên nhân là họ chưa biết cách nối âm sao cho chuẩn như người bản địa.

Cách nối âm tiếng Anh được hiểu là âm trước của từ trước sẽ nối âm đầu của từ phía sau khi nói. Giúp người nói dễ phát âm, câu nói liền mạch với nhau và nghe tự nhiên như người bản xứ hơn.

Sử dụng tiếng lóng

Một trong những cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ là dùng tiếng lóng. Tiếng lóng là những từ ngữ xã hội không chính thức, thường được sử dụng hằng ngày, đôi khi hơi thô nhưng vẫn được dùng trong các trường hợp giao tiếp gần gũi vui vẻ, được sử dụng trong phần lớn giới trẻ.

Để dùng chính xác từ lóng tiếng Anh, bạn phải xác định được đúng ngữ cảnh bởi rất dễ khiến đối phương hiểu lầm ý của bạn. Từ lóng giúp bạn giao tiếp tự nhiên, xử lý được vấn đề cách luyện nói tiếng Anh hay như người bản xứ và tạo không khí vui vẻ. Tuy nhiên, đôi khi cũng dùng từ lóng sẽ tạo ra các tình huống dở khóc dở cười nếu bạn dùng với người không phù hợp, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ - Từ lóng trong tiêng Anh hay được người bản xứ sử dụng
Từ lóng trong tiêng Anh hay được người bản xứ sử dụng

Tránh lặp từ

Một thói quen mà những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh đó là lặp lại từ, đặc biệt là các danh từ chỉ người, vật, hay địa điểm. Lặp từ thường xảy ra khi bạn không có vốn từ vựng, không vững trong phần ngữ pháp hay bạn còn ngại khi giao tiếp trong văn nói hằng ngày.

Để tránh lỗi này và cải thiện chúng đúng với cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng cho mình, tập luyện nói trước gương. Bên cạnh đó, bạn nên dùng các từ nối trong tiếng Anh như first, second, then, thus, so, hence,..hay các đại từ quan hệ như who, whom, which, that,… để thay thế các từ trước đó và tránh lỗi liên quan đến lặp từ.

Xem thêm: Trải Nghiệm 10 Website Luyện Nói Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài.

Học với giáo viên bản ngữ

Giao tiếp với giáo viên bản ngữ là cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ tiện lợi nhất. Đây là hình thức được ưa chuộng nhất hiện nay. Học tiếng Anh với người bản ngữ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói của mình chuẩn và chính xác nhất, tăng sự tự tin trong giao tiếp, giúp bạn tìm ra được điểm yếu của mình trong cách phát âm. Bên cạnh đó, bạn còn được nghe những câu chuyện đời thường và văn hóa của đất nước họ.

Do vậy, ngày càng nhiều trung tâm mọc ra với hình thức học với giáo viên bản ngữ ngày càng được mọi người tin dùng. Nếu bạn còn chưa biết chương trình học 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ thì đừng quên cho EIV Education một “cú” điện thoại vào số sau nhé: 028 73 099 959

Cách nói tiếng Anh như ngươi bản xứ
Học với giáo viên bản ngữ

Ghi âm lại giọng nói của mình

Khi đã ôn luyện về phần phát âm, bạn nên ghi âm giọng nói của mình trong quá trình rèn luyện. Sau đó, so sánh giọng nói của mình với người bản xứ, tra cứu và tìm ra những điểm mình chưa tốt, phát âm chưa chuẩn để tránh các lỗi đó lặp lại và khắc phục chúng.

Những bước đầu ghi âm, dù có những lỗi trục trặc, giọng của bạn còn chưa hay sẽ khiến bạn dễ nản lòng, nhưng đừng lo lắng, hãy cố gắng luyện tập trong khả năng của mình, mỗi ngày một ít bạn sẽ dần tạo thói quen và cảm thấy mình tiến bộ mỗi ngày.

Luyện nói tiếng anh theo chủ đề

Một trong những cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ một cách lưu loát và hiệu quả được nhiều bạn học áp dụng là nói tiếng Anh theo từng chủ đề.

Bạn có thể nói theo các chủ đề gần gũi hằng ngày như ăn uống, xem phim, thần tượng ca sĩ,… giúp bạn tiếp nhận thêm từ vựng mà còn cải thiện được giọng nói.

Vậy là trên đây EIV Education đã bật mí với các bạn 10 cách luyện nói tiếng Anh như người bản xứ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong con đường luyện nói, tập phát âm. Đừng quên bình luận thêm cho EIV biết còn những cách nào hiệu quả nữa nhé.

 

> Cách tốt nhất để luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ đó chính là giao tiếp, trò truyện trực tiếp với họ, bạn hãy đăng ký ngay khóa học dưới đây nhé:

 Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

Tiếng anh 1 kèm 1