Cách nối âm trong tiếng Anh chính xác và đầy đủ nhất

Cách nối âm trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Đôi khi bạn thấy người bản ngữ nói tiếng Anh thật khó hiểu, đặc biệt khi họ nói nhanh chúng ta không thể nghe rõ và hiểu được những gì mà đối phương muốn trao đổi. Đó là vì trong tiếng Anh có những nguyên tắc nối các âm với nhau, bởi vậy bạn cần phải hiểu được những quy tắc và học cách nối âm trong tiếng Anh.

Bài viết này, EIV Education sẽ chia sẻ đến bạn một số cách nối âm trong tiếng Anh chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Nối âm trong tiếng Anh là gì?

Nối âm trong tiếng Anh hay còn được gọi với các cái tên như: linking sound/laision/linking between sounds, đây là hiện tượng các âm trong tiếng Anh được nối với nhau trong quá trình nói, điều này giúp câu văn liền mạch và dễ nói hơn. Cụ thể, nối âm là người nói nối một âm cuối của từ trước với một âm đầu của từ liền sau nó.

Ví dụ: I like it. Khi nối âm sẽ trở thành: I like_it

Những cách nối âm trong tiếng Anh thông dụng nhất

EIV giới thiệu bạn một số cách nối âm sau

Các cách nối âm trong tiếng Anh
Các cách nối âm trong tiếng Anh

Phụ âm với nguyên âm

Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và đứng sau bắt đầu bằng một nguyên âm thì chúng ta có thể nối phụ âm đó với nguyên âm phía sau. Nói theo cách khác thì khi nói từ phía sau nghe sẽ giống như được bắt đầu bằng một phụ âm.

Ví dụ: She can_always help_us

Lưu ý:

Khi một phụ âm có gió tức âm vô thanh như: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/ mà phụ âm đó đứng trước một nguyên âm, hãy chuyển sang phụ âm không có gió tức hữu thanh tương ứng.

Ví dụ: “laugh” có âm /f/ ở tận cùng, nhưng nếu trong trường hợp nó không đứng một mình, ví dụ: “laugh at her” khi đó bạn hãy chuyển /f/ sang /v/ và đọc thành /la:v væt/

Trong trường hợp phụ âm/h/ đứng đầu, ví dụ như: he, him, his, her,… thì thường chúng sẽ không được phát âm nên nguyên âm đầu của những từ này sẽ được nối với những phụ âm cuối của các từ đứng trước nó. Ví dụ: you shouldn’t (h) ave.

Nguyên âm với nguyên âm

Nếu một từ kết thúc bằng nguyên âm và phía sau đó cũng là một từ bắt đầu bằng nguyên âm thì hai nguyên âm liền kề đó sẽ được đọc nối với nhau. Dưới đây là những nguyên tắc nguyên âm nối nguyên âm mà bạn cần nắm vững để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh:

Nếu từ thứ nhất kết thúc bằng các nguyên âm đơn như: /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên âm đôi: /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/, từ tiếp theo đó đi sau bắt đầu bằng nguyên âm bất kỳ, âm /j/ sẽ được dùng để nối 2 từ đó lại với nhau. Ví dụ: “Say it” thì sẽ đọc là  /sei jit/

Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm tròn môi như:“ou”, “u”, “au”,…thì bạn cần thêm phụ âm “w” vào giữa để nối âm. Ví dụ: “do it” sẽ được đọc là /du: wit/

Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm dài môi, ví dụ như: “e”, “i”, “ei”,…. bạn cần thêm phụ âm “y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ đọc là /ai ya:sk/

Phụ âm với phụ âm

Về cách nối âm trong tiếng Anh, khi có 2 hay nhiều phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, chúng ta chỉ cần đọc kéo dài 1 phụ âm. Ví dụ: “With thanks” sẽ được đọc là /wɪ ‘θ:æ̃ŋks/.

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cách nối phụ âm /t/, /d/ với âm /j/ sẽ xảy ra khi /t/ và /d/ đứng trước một từ có âm /j/ đầu. /t/ + /j/ => /tʃ/. Ví dụ: but use your head! sẽ đọc thành /bətʃuːz jɔː hed/

/d/ + /j/ => / dʒ/. Ví dụ: She had university students sẽ được đọc là /ʃiː hædʒuːniːˈvɜːsɪti ˈstjuːdənts/

Tại sao cần phải học cách nối âm trong tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh đang hiểu lầm rằng chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp là có thể giao tiếp cơ bản được với người nước ngoaig, tuy nhiên để hiểu được đối phương nói gì bạn phải hiểu được nguyên tắc nối âm trong tiếng Anh, dưới đây là lý do tại sao bạn phải học cách nối âm trong tiếng Anh.

Tại sao chúng ta cần học cách nối âm trong tiếng Anh
Tại sao chúng ta cần học cách nối âm trong tiếng Anh

Học được cách nối âm trong tiếng Anh giúp bạn nghe và hiểu người bản ngữ

Bạn muốn hiểu được trọn vẹn những gì người khác muốn truyền tải, đặc biệt là người bản ngữ thì việc bạn càn hiểu rõ những quy tắc nối âm trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Vì chắc chắn trong quá trình nói tiếng Anh bạn sẽ nghe được có những từ phát âm dính vào nhau, từ này nối liền từ kia.

Vì thế, việc bạn không biết cách nối âm trong tiếng Anh thì đó là điều bất lợi khi giao tiếp.

Nắm vững các cách nối âm trong tiếng Anh giúp bạn nói tự tin và lưu loát hơn

Người bản ngữ luôn dùng nối âm trong giao tiếp, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy họ giao tiếp trôi chảy và nghe rất êm tai. Vậy nên để nói tiếng Anh hay như người bản ngữ bạn phải học và luyện tập cách nối âm trong tiếng Anh.

Hãy luyện nói thật trôi chảy vì nếu bạn nói ngập ngừng sẽ gây khó hiểu cho người nghe. Bên cạnh đó, việc nối âm tuỳ tiện cũng sẽ khiên người nghe hiểu nhầm ý của bạn.

Bỏ túi 2 cách nối âm trong tiếng Anh cực chuẩn xác và hiệu quả

Tiếp theo đây, EIV sẽ mách nhỏ bạn 2 cách nối âm trong tiếng Anh cực chuẩn xác và được nhiều người thành công áp dụng nhất.

Nghe thật nhiều

Luyện nghe để làm quen với tiếng Anh càng nhiều thì kỹ năng phát âm của bạn càng được cải thiện đấy. Bạn có thể nghe những bài hát hoặc xem một số bộ phim Anh, Mỹ,… để hiểu và quen với cách phát âm, nối âm của họ.

Phương pháp Shadowing trong luyện phát âm tiếng Anh

Shadowing – hay còn gọi là kỹ thuật bắt chước lại lời nói tiếng Anh mà bạn đã nghe. Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng thành công, luyện được kỹ thuật này bạn sẽ học được cách nói và cách nối âm trong tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ.

Trên đây là một số cách nối âm trong tiếng AnhEIV Eudcation muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. 

Nếu bạn cần một lộ trình học cụ thể phù hợp với mức độ ngoại ngữ hiện tại của bản thân, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028.7309.9959 hoặc để lại thông tin tại đây để được tư vấn chương trình học tiếng Anh 1 kèm 1 cùng giáo viên chuẩn bản ngữ của EIV. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *