Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe hiểu đóng vai trò rất quan trọng trong tiếng anh. Hãy tưởng tượng rằng khi giao tiếp với người nước ngoài, ta có thể không nói được hoàn chỉnh , nhưng chỉ cần nghe hiểu đối phương nói gì, ta vẫn có thể dùng những cử chỉ hành động để diễn tả . Vì thế việc rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Nhưng luyện nghe bằng cách nào?

1. Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe phù hợp với trình độ

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy tự đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của mình ở trình độ nào, rồi chọn những bài nghe từ dễ đến khó. Và đặc biệt, bạn nên chọn những bài nghe có transcript hoặc phụ đề để tiện đối chiếu và học hỏi.

2. Nghe lần 1 toàn bộ

Trong lần nghe đầu, không nhìn phụ đề và transcript. Cứ nghe và đừng lo lắng nếu bạn không hiểu được nội dung. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh để nhận ra ý người nói muốn truyền đạt.

3. Nghe lại lần 2

Trong lần nghe thứ tiếp theo, bạn kết hợp nghe, dừng lại ghi chép lại những từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được. Cứ như thế nghe hết đoạn video, sử dụng kiến thức ngữ pháp để viết những cụm từ đó thành câu hoàn chỉnh có nghĩa. Sau khi nghe toàn bộ, hãy xem phần transcript hoặc phụ đề và so sánh với phần ghi chép của bạn. Phần nào mình nghe chưa kịp? Những từ quan trọng nào bạn không hiểu thì hãy tra từ điển.

nghe đi nghe lại nhiều lần

4. Nghe lại lần cuối toàn bộ

Đóng hoàn toàn transcript lại và chỉ nghe mà thôi. Khi nghe toàn bộ bài từ đầu đến cuối, không ngắt quãng mà nắm được 90% nội dung chính của bài nghe là được.

Nghe kỹ những từ mới, hoặc những từ bạn phát âm sai.

Hãy tập trung và thoải mái khi luyện nghe tiếng anh và giao tiếp với người bản ngữ. Bạn chỉ cần hiểu thông điệp chính là được, không cần phải nghe cho được từng từ một. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu hiểu đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *