Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua bài hát được cho là phương thức học cơ bản nhất. Sử dụng âm nhạc để học tiếng Anh vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, bạn cũng có thể học cách luyến láy, cách thức sử dụng từ, ngữ cảnh và thậm chí có thể hiểu thêm về văn hóa nước bạn. EIV Education sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo hay về học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả nhất nhé.

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát?

Một trong những lý do khiến âm nhạc trở thành phương pháp học ngoại ngữ hữu hiệu nhất là cách chúng hiện hữu và len lỏi vào tâm trí của chúng ta. Cách bạn thích một loại hình âm nhạc nào đó, cách bạn nghiện một giai điệu nào đó, cách sự kết hợp từ ngữ và giai điệu nào đó như thôi miên bạn phải hát theo và “dính” vào chúng một cách tụ nhiên nhất.

Điều này đã vô tình khiến bạn phải chủ động học từ vựng, học thuộc lời bài hát, học cách phát âm từ vựng hay thậm chí học cả theo nhịp điệu bài hát một cách rành mạch và rõ ràng. Do đó, học tiếng Anh qua bài hát là phương thức tiếp cận đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh qua bài hát

Điểm cộng khác dành cho âm nhạc là thời lượng để nghe một bài hát tiếng Anh ngắn, thường mất vài phút để chúng ta có thể nỗ lực nhớ nhiều nhất có thể. Chính vì vậy, các chương trình học tiếng Anh tại EIV Education được giáo viên bản ngữ xây dựng dành cho các học viên đang theo khung chương trình 1 kèm 1 luôn được lồng ghép các video, bài hát vui nhộn giúp các học viên tiếp xúc với tiếng Anh một cách thoải mái và nhẹ nhàng.

> Tham khảo ngay: https://eiv.edu.vn/tieng-anh-1-kem-1

Các bước học tiếng Anh qua bài hát

Để có thể hát theo một giai điệu nhạc nào đó là khá khó nói gì đến việc học tiếng Anh qua bài hát một cách triệt để. Vì vậy, bạn cần xác định và vạch ra cho mình những bước hướng dẫn cơ bản nhất để có thể thực hành thành thạo hơn:

  • Bước 1: Tìm hiểu thể loại âm nhạc bạn yêu thích hoặc video ca nhạc có kèm phụ đề tiếng Anh.
  • Bước 2: Nghe qua một lượt để kiểm tra xem khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn đến đâu. Nếu có thể bạn có thể “note” lại những từ vựng hay nhịp điệu nào đó khó với bạn.
  • Bước 3: Xem lại, đọc nhẩm theo lời bài hát và tìm kiếm cách phát âm cũng như nghĩa của từ mà bạn chưa biết. Tuy nhiên, bạn phải hiểu bài hát đang nói gì thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Nghe nhạc và thử tập viết lời bài hát ra giấy. Nếu có thể bạn cũng có thể vừa nghe vừa hát theo.
  • Bước 5: Khi đã thuộc kĩ, hãy hát bài hát đó theo nhạc mà không cần nhìn vào lời bài hát đó.

Mẹo hay học tiếng Anh qua lời bài hát

1. Chọn bài hát có ca từ hoặc nhịp điệu dễ nhớ

Khi bắt đầu luyện tập học tiếng Anh qua bài hát, bạn nên lựa chọn những bản nhạc có ca từ đơn giản, dễ thuộc hoặc nhịp điệu bắt tai với bạn. Một bài hát nào đó có ca từ hay đến mấy nhưng giai điệu bài hát không phù hợp với bạn sẽ khiến bạn không hứng thú với việc học tiếng Anh nữa.

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp học tiếng Anh qua bài hát thì nên chọn những bản nhạc không quá dài (tối đa 2 phút), nhịp điệu cũng không quá nhanh để bạn chắc chắn có thể theo kịp tiến độ học. Bên cạnh đó, từ ngữ phải thông dụng, không quá khó, không chứa những từ cao siêu và lời bài hát được lồng ghép một câu chuyện nào đó khiến bạn dễ mường tượng trong đầu khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua bài hát
Lời bài hát Santa Clause

2. Học từ vựng và ý nghĩa bài hát

Trong lời bài hát, có rất nhiều từ mới mà bạn sẽ bắt gặp. Hãy ghi chú lại và tìm hiểu ý nghĩa của từ đó để cải thiện vốn từ vựng, cũng như hiểu rõ ý nghĩa của bài hát để dễ nhớ, thấm nhuần và liên tưởng hơn. Việc liên tưởng cũng là cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu và áp dụng vào các tình huống thực tế.

Hãy dùng phụ đề để nghe và hiểu được nội dung của cả bài hát, ngữ nghĩa của các từ vựng, cùm từ được sử dụng. Thông thường các bài hát thường được viết theo ngôn ngữ của người bản xứ, nên vô tình bạn cũng sẽ học được các sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt của họ. Tuy nhiên, vì để phù hợp với giai điệu nên cũng sẽ có một số trường hợp cấu trúc ngữ pháp bị sai, bạn không nên đặt nặng vấn đề về cấu trúc ngữ pháp và ngữ nghĩa trong bài hát.

3. Học từng đoạn một

Việc tiếp cận toàn bộ bài hát cùng một lúc có thể là một thách thức đối với những bạn khi mới tiếp cận học tiếng Anh qua phương pháp này. Một mẹo nhỏ tuyệt vời để học và thưởng thức một bài hát tiếng Anh là chia nhỏ nó thành từng đoạn một.

Bạn có thể chia bài hát theo các phân đoạn có trong “lyrics” hoặc bạn tự chia nó theo ý tưởng của mình hay chia nhỏ nó theo giây để học dễ hơn chẳng hạn. Sau đó, hãy nhẩm theo các đoạn nhỏ, tra từ, học thuộc, nghe hiểu cho đến khi bạn nằm lòng cả bài hát trong tay.

Ví dụ, bạn nên bắt đầu với đoạn điệp khúc của một bài hát vì đây là phân đoạn luôn được các tác giả cho lặp đi lặp lại tròn bài hát, bạn sẽ nghe nó thường xuyên và dễ nhớ nhất.

hoc tieng anh qua loi bai hat

4. Nghe nhiều lần

Sau khi nghe từng đoạn một và ghi nhớ lời bài hát, bạn nên nghe đi nghe lại toàn bộ bài hát nhiều lần để tăng cường kỹ năng nghe và khả năng ghi nhớ. Không chỉ khi học lời, bạn cũng có thể nghe khi đang lái xe, làm việc nhà hoặc khi đang tập thể dục để tận dụng thời gian, tạo cảm hứng và cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Việc nghe đi nghe lại không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe, mà bạn còn có thể thấm nhuần cách phát âm, ghi nhớ được từ vựng một cách thụ động. Khi học từng đoạn nhạc, bạn nhớ được lời tiếng Anh cùng với ý nghĩa của nó, nên khi nghe cả bài, tự động bạn sẽ nhớ lại được lời bài hát và toàn bộ ý nghĩa của bài hát, hiểu rõ hơn và nhớ lâu hơn.

Nếu có thể, bạn nên tập đọc lời bài hát để tăng khả năng ghi nhớ. Bạn không cần phải dừng lại, cứ đọc theo nhiều lần để phát hiện lỗi sai của mình và cố gắng đọc một cách tốt nhất.

Học tiếng Anh qua bài hát

5. Hát theo nhạc

Thay vì, học thuộc hết bài trước đó, bạn đổi cách là vừa học tiếng Anh qua bài hát vừa hát theo giai điệu nhạc xem sao. Cách này tuy khá khó, nhưng bạn sẽ tự bắt nhạc và có thể dự đoán được các ca từ trong bài hát, đây chính là cách học hiệu quả và tự nhiên nhất khi tiếp cận một ngôn ngữ mới.

Hát theo nhạc khơi gợi nguồn cảm hứng và tăng độ cảm thụ âm nhạc của bạn khiến việc học tiếng Anh qua bài hát không còn là trở ngại đối với bạn nữa.

6. Xem các video âm nhạc

Xem các video ca nhạc có phụ đề tiếng Anh là phương pháp học vui vẻ và thoải mái nhất. Không chỉ được xem những hình ảnh được dàn dựng chuyên nghiệp, có cơ hội được xem nét diễn của ca sĩ mà bạn còn đắm chìm trong âm nhạc với những ca từ bay bổng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học cách phát âm tiếng Anh và tiếp cận ngôn ngữ, văn hóa thoải mái nhất.

Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các video ca nhạc đang dạng về các chủ đề trên Youtube. Bên cạnh đó, Vimeo cũng là kênh cung cấp và đăng tải rất nhiều clip âm nhạc cho bạn tha hồ lựa chọn.

7. Nhảy theo âm nhạc

Có nghiên cứu chỉ ra rằng vận động có thể hỗ trợ cho việc học, do đó nếu bạn ngồi yên khi nghe am nhạc thì chúng ta có thể đã bỏ lỡ những điều thú vị. Bởi vì, học tập về cơ bản là một hoạt động khá ít sự vận động, nên những giáo viên bản ngữ tại EIV Education luôn khuyến khích học viên luôn nhảy theo các bài hát để giúp ghi nhớ tốt từ và cụm từ xuát hiện trong bài hát.

nhay theo nhac

8. Luyện tập cùng giáo viên bản ngữ

Việc luyện tập với giáo viên bản ngữ trong phương pháp học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tìm được một người bạn đồng hành cùng với mình.

Bạn có thể học từ học cách nhấn trọng âm, ngữ điệu trong tiếng Anh hay cách nối âm có trong các bài hát. Học cùng với giáo viên bản ngữ, bạn sẽ được cho những lời khuyên phù hợp với trình độ của bạn, không những thế họ còn là người người bạn vui nhộn luôn động viên và ở bên bạn khi bạn cần.

Những bài hát đơn giản giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

1. Just the way you are – Bruno Mars

2. What makes you beautiful – One Direction

3. Everytime – A1

4. Because you live – Jesse McCartney

5. Safe & Sound – Taylor Swift ft The CivilWars

6. I lay my love on you – Westlife

7. I do – 911

8. Until you – Shane Ward

9. Bad day – Daniel Powter

10. One Day – Charice

11. Alone – Alan Walker

12. Memories – Maroon 5

13. Dance Monkey – Tones and I

14. Shape of you – Ed Sheeran

15. A littel love – Fiona Fung

16. Perfect – Ed Sheeran

17. Closer – The Chainsmokers

18. Night Changes – One Direction

19. Photograph – Ed Sheeran

20. All of me – John Legend

Ứng dụng/website học tiếng Anh qua bài hát hữu ích

1. Youtube

Đầu tiên, không thể không nhắc đến ứng dụng quá quen thuộc: Youtube. Youtube có cả bản website lẫn app trên điện thoại, quá tiện dụng và phổ biến đối với mọi người, hiện diện trên toàn thế giới. Chỉ với các từ khóa đơn giản: học tiếng Anh qua bài hát, lời bài hát tiếng Anh, lyric nhạc tiếng Anh, …, chỉ trong vào giây bạn đã nhận được hàng ngàn kết quả. Bạn chỉ cần chọn bài hát mình yêu thích, rồi lắng nghe giai điệu và học theo các học và EIV Education đã giới thiệu ở trên.

Ứng dụng youtube rất dễ sử dụng và đề xuất những bài hát tiếp cùng tác giả hoặc thể loại âm nhạc tương tự để bạn có thể học nhiều hơn và không cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể sử dụng Youtube gần như mọi lúc, mọi nơi và học tiếng Anh một cách dễ dàng với ứng dụng này.

hoc tieng anh qua bai hat youtube

2. Voca Music

Voca Music là trang web học tiếng Anh qua bài hát cùng các yếu tố VAK (Hình ảnh – Âm thanh – Tương tác). Trong trang web này, các bài học được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp đặc trưng để học viên có thể phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả.

Voca Music cũng có phiên bản ứng dụng trên điện thoại, vậy nên học viên có thể sử dụng tiện lợi, nhanh chóng. Trong cuộc sống hiện đại, khi mà điện thoại gần như là “vật bất li thân” thì một ứng dụng học tập thuận tiện như Voca Music sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Anh của bạn.

hoc tieng anh qua bai hat voca music

3. Tune Into English

Tune Into English là một trang web học tiếng Anh thú vị với nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể thỏa sức hát karaoke với bạn bè, học với giáo viên ở nhiều quốc gia, tham gia trò chơi cùng các học viên khác ngay trên website này. Đặc biệt, trên website này, bạn cũng có thể tham gia các khóa học riêng với giáo viên để tăng cường và cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình.

hoc tieng anh qua bai hat tune into english

4. Spotify

Spotify là ứng dụng nghe nhạc phổ biến toàn cầu với kho âm nhạc khổng lồ. Bạn có thể tạo danh sách phát yêu thích của mình, và nghe đi nghe lại cho đến khi thuộc lòng. Với ứng dụng này, bạn có thể thoải mái mang đi theo bất cứ đâu, nghe nhạc khi đang làm việc nhà, đang chạy bộ, tập thể dục, hoặc đi cắm trại, leo núi, … Học tiếng Anh một cách thụ động và tận hưởng âm nhạc trong cuộc sống của mình, bạn sẽ không cảm thấy áp lực, dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn.

hoc tieng anh qua bai hat spotify

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu những mẹo hay để áp dụng trong việc học tiếng Anh qua bài hát hay nhất rồi phải không nào? Các bạn có thể áp dụng để xem hiệu quả như thế nào nhé. Đừng quên để lại bình luận cho EIV Education có những phương pháp học nào nữa nhé. Bạn có muốn học tiếng Anh và hát cùng người nước ngoài để luyện cách phát âm đúng chuẩn. Hãy tham khảo ngay:

 Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

Tiếng anh 1 kèm 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *