Top 18 App học tiếng Anh miễn phí hay nhất

App học tiếng Anh miễn phí hay nhất

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học ngày nay là một phương pháp thay thế sách vở truyền thống thông thường. Nó mang lại sự tiện lợi với một cái “click” trên màn hình điện thoại một cách nhanh chóng và dễ dàng thì bạn đã kết nối với hàng trăm hàng ngàn bài học tiếng Anh hữu ích trên Internet. Hôm nay EIV Education sẽ giúp bạn tìm ra top 18 App học tiếng Anh miễn phí hay nhất hiện nay nhé.

Top 18 app học tiếng Anh miễn phí hay nhất

1. Duolingo

Duolingo là một trong những App học tiếng Anh miễn phí nổi tiếng hiện nay. Ứng dụng được thiết kế phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Các bài học của ứng dụng tương thích với người dùng dễ dàng làm quen với tiếng Anh từ mức độ dễ đến khó. Nội dung chứa nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề thường ngày như trường lớp, khoa học, văn hóa và nhiều hoạt động khác nhau phục vụ cho việc học tập tích cực của người dùng. Chương trình còn được xây dựng dựa trên mô hình trò chơi cho phép bạn học tiếng Anh trong thời gian ngắn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, người dùng còn được làm bài tập giúp củng cố khả năng ghi nhớ từ vựng, cách phát âm và được ứng dụng kịp thời chỉnh sửa để theo tiến độ học tập.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Duolingo
Duolingo

Ưu điểm

 • Giao diện người dùng bắt mắt, thân thiện với người dùng.
 • Cung cấp từ vựng và mẫu câu về những chủ đề quen thuộc và gần gũi.
 • Giúp cải thiện đồng thời 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Kiến thức sẽ cập nhật nâng cao dần theo thời gian với người dùng.
 • Hỗ trợ thêm các ngôn ngữ khác nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm.

2. Elsa Speak

Elsa Speak được biết đến là một trong những App học tiếng Anh miễn phí phổ biến tại thị trường Việt Nam ngày nay. Ứng dụng bao gồm các tính năng công nghệ nhận dạng giọng nói tiên tiến, dạy cách phát âm các thành ngữ, cách diễn đạt của người Mỹ hoặc các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản hằng ngày.

Nhờ có công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, Elsa Speak đã thành công trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của người dùng thông qua việc phân tích các lỗi sai, từ đó đề xuất cách điều chỉnh ngữ điệu, phát âm.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Elsa Speak
Elsa Speak

Ưu điểm

 • Hỗ trợ người dùn cải thiện phát âm một cách hiệu quả nhờ sử dụng AI để phát hiện lỗi sai trong phát âm.
 • Giao diện ứng dụng được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.
 • Lộ trình học được cá nhân hoá phù hợp với từng người dùng.

3. LearnEnglish Grammar

Learn English Grammar là một ứng dựng tương tác được thiết kế để giúp cải thiện ngữ pháp của bạn, Nếu bạn muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh một cách chi tiết, tường tận thì đây chính là ứng dụng học tiếng Anh tuyệt vời với hơn 12 chủ điểm ngữ pháp và 20 hoạt động mỗi chủ đề cho người học tiếng Anh tất cả các cấp độ.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Hỗ trợ học ngữ pháp với ứng dụng Learn English Grammar
Hỗ trợ học ngữ pháp với ứng dụng Learn English Grammar

Ưu điểm

 • Cung cấp kiến thức về ngữ pháp vô cùng chi tiết và hữu ích.
 • Bao gồm nhiều bài tập thực hành để giúp người dụng vận dụng sau khi học.
 • Kết hợp thêm các bài kiểm tra bám sát với thực tế.

4. Grammarly

Grammarly gần đây đã trở nên nổi tiếng trong các phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh trên điện thoại. Đây là app được các Youtuber du học sinh tin dùng và giới thiệu đến cho mọi người. Đây là công cụ hữu ích giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp ngay lập tức, sau đó đưa ra giải thích chi tiết về các lỗi mà bạn đang mắc phải giúp bạn tránh mắc phải các lỗi tương tự.

Đây là ứng dụng rất tiện ích khi bạn có thể tải chúng trên điện thoại cá nhân của riêng mình để kiểm tra ngữ pháp mọi lúc mọi nơi. Có Grammarly bạn không cần phải lo sợ nỗi ám ảnh mang tên ngữ pháp tiếng Anh nữa. 

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Grammarly
Grammarly

Ưu điểm

 • Hỗ trợ chỉnh sửa ngữ pháp chỉ với một lần chạm.
 • Phát hiện các lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu,… một cách tự động và chính xác.
 • Đề xuất các từ đồng nghĩa, các cách viết câu khác để câu văn trở nên mượt mà hơn.

5. TFlat

Được ví như bách khoa toàn thư, từ điển TFlat là App học tiếng Anh cực kỳ hữu ích. Từ điển TFlat cho phép người dùng vừa tra vừa học cách phát âm tiếng Anh với hơn 400.000 từ từ vựng Anh-Việt kèm theo cách sử dụng từ và ví dụ dễ hình dung. Bên cạnh đó, TFlat còn nổi tiếng với tính năng dịch thuật văn bản nhanh chóng, tra từ bằng giọng nói hay danh sách động từ bất quy tắc.

Đây là App học tiếng Anh miễn phí dành cho người mất gốc giúp bạn dễ dàng đi từ bước cơ bản và xây dựng nền móng từ vựng phong phú hơn. Vì vậy, đây là ứng dụng không thể nào thiếu trong điện thoại của các bạn sinh viên học ngoại ngữ.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - TFlat
TFlat

Ưu điểm

 • Cung cấp cho người dùng một kho từ vựng khổng lồ.
 • Phù hợp với mọi đối tượng người dùng ở nhiều cấp độ.
 • Dễ dàng xem lại các từ vựng, cụm từ quan trọng người dùng đã học.
 • Bài học trở nên thú vị và sinh động hơn nhờ kết hợp các video tiếng Anh.

6. Memrise

Đây là một App học tiếng Anh miễn phí tuyệt vời chuyên dành cho người mới bắt đầu với nhiều tính năng hỗ trợ người dùng trong việc rèn luyện 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Memrise còn sở hữu cho mình một kho từ vựng đồ sộ được phát triển qua phương pháp ghi nhớ từ vựng qua những hình ảnh vui nhộn, những mini game thú vị. Điểm độc đáo ở ứng dụng là biến việc học ngoại ngữ thành những cuộc phiêu lưu khám phá vũ trụ hấp dẫn tạo cảm giác thích thú và mới lạ. Do đó, người học có thể vừa học vừa chơi với tinh thần thoải mái và ghi nhớ lâu hơn.

Bài học của Memrise được thiết kế linh hoạt, dễ hiểu với những hình ảnh vui nhộn, các khóa học được kết hợp với nhiều phương pháp học thông minh, mang đến hiệu quả cao. Ứng dụng phù hợp với tất cả người học với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, mang lại hiệu quả không ngờ. Việc vừa học, vừa chơi những mini game với những hình ảnh minh họa vui nhộn và thú vị giúp người học nhớ lâu hơn, áp dụng nhanh hơn vào giao tiếp hàng ngày.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Memrise
Memrise

Ưu điểm

 • Cung cấp khối lượng từ vựng khổng lồ và vô cùng đa dạng.
 • Thiết kế bài học sinh động và dễ tiếp thu.
 • Kết hợp với nhiều phương pháp để giúp người dùng nâng cao hiệu quả học tập.
 • Phù hợp với người học ở mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

7. LingoDeer

LingoDeer là app học tiếng Anh miễn phí khuyến khích khả năng trí tuệ, phân tích logic và kỹ năng giao tiếp thực tế. Đây cũng là một ứng dụng được thiết kế với sự lựa chọn có tổ chức về các chủ đề phổ biến và cụ thể nhằm tăng sự quen thuộc của người học với một ngôn ngữ mới.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp hơn 10 ngôn ngữ đa dạng để phục vụ cho mọi mục đích học ngôn ngữ khác nhau của người dùng. Sau mỗi bài học, Công cụ đánh giá năng lực sẽ giúp bạn kiểm tra lại những nội dung đã học cũng như tiến trình học ngoại ngữ của mình.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - LingoDeer
LingoDeer

Ưu điểm

 • Các bài học được chia theo cấp độ từ căn bản đến nâng cao.
 • Kết hợp nhiều ảnh minh hoạ giúp bài học thêm dễ hiểu và sinh động.
 • Từ vựng được đi kèm với phiên âm ký tự La-tinh để hỗ trợ người dùng phát âm chính xác hơn.
 • Tích hợp tính năng lưu lại các nội dung sau khi học để dễ dàng xem lại.

8. Busuu

Busuu là App học tiếng Anh thứ 10 góp mặt vào những App luyện nói tiếng Anh hay nhất. Hiện có hơn 90 triệu người dùng đã và đang sử dụng Busuu trong việc học ngôn ngữ. Đây là một mạng xã hội dành cho việc học, trao đổi ngôn ngữ. Người dùng có thể giúp đỡ lẫn nhau để tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình và học phát âm của mình. Trang web này cung cấp bài học cho 12 ngôn ngữ khác nhau đến từ các nước như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Ba Lan, Ả Rập.

Hiện tại Busuu cũng đã có phiên bản dành cho các thiết bị di động thông minh nên bạn có thể học tập, trao đổi ngôn ngữ bất cứ lúc nào.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Busuu
Busuu

Ưu điểm

 • Ứng dụng sẽ cá nhân hoá để phù hợp với từng người dùng.
 • Người dùng được hỗ trợ gửi bài tập cho người bản ngữ để giúp sửa các lỗi và hỗ trợ rèn luyện thêm tiếng Anh.
 • Cung cấp nhiều hình thức học tập thông qua nghe audio, trò chơi,…

9. Beelingu

Beelingu là một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí với bản dùng kỹ thuật số phong phú tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu của người dùng. Beelingu lựa chọn hình thức học qua audiobook và bài hát để truyền cảm hứng học ngoại ngữ tới mọi người. Ứng dụng này giúp người dùng luyện đọc một cách hiệu quả nhờ việc lựa chọn chủ đề theo sở thích như lịch sử, văn hóa hay công nghệ hiện đại, tin tức thời sự…

Ở đây còn cho người học những văn bản song ngữ từ các tác phẩm văn học nổi tiếng, các bài báo khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, Beelingu còn có tính năng văn bản kiểu karaoke hỗ trợ bạn vừa nghe vừa đọc cùng một lúc. Đó là điều mà không nhiều ứng dụng ngôn ngữ làm được.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Beelingu
Beelingu

Ưu điểm

 • Cực kỳ tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu.
 • Phù hợp với nhiều cấp độ học viên.
 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

10. Italki

Italki là một app học tiếng Anh miễn phí trên máy tính rất nổi tiếng chuyên về trao đổi ngôn ngữ. Bạn có thể trở thành học viên hoặc cả giáo viên tùy vào nhu cầu của bản thân. Italki cung cấp một diễn đàn giúp trao đổi và luyện tập kỹ năng ngôn ngữ.

Italki.com - ứng dụng học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Italki.com – ứng dụng học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Ưu điểm

 • Gồm rất nhiều giáo viên chuyên về nhiều ngôn ngữ trên thế giới.
 • Có các tính năng hữu ích như đặt câu hỏi với giáo viên, được kiểm tra phần viết và trao đổi tiếng Anh với người dùng khác.

11. Rosetta Stone

Rosetta Stone là ứng dụng hỗ trợ bạn học một ngôn ngữ mới trên các thiết bị thông minh. Công cụ sử dụng phương pháp học từ mới thông qua hình ảnh và âm thanh phù hợp với những người muốn học một cách bài bản. Nội dung các khóa học liên kết với nhau chặt chẽ, chất lượng âm thanh và giọng đọc được đánh giá cao kết hợp với nhiều lớp ngôn ngữ hấp dẫn.

Điểm mạnh của Rosetta Stone là bạn có thể sử dụng tính năng Live Tutoring để hẹn lịch học trong vòng 25 phút cùng giáo viên người bản xứ hỗ trợ bạn nâng cao kỹ năng phát âm cũng như vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, app học tiếng Anh này không hoàn toàn miễn phí nên các bạn phải cân nhắc trước khi học nhé.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Rosetta Stone
Rosetta Stone

Ưu điểm

 • Học thông qua nhiều hình thức như qua audio, hình ảnh,…
 • Tích hợp tính năng học trực tiếp với giáo viên người bản xứ.

12. Hello Talk

Hello Talk là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí có thể kết nội bạn bè trên khắp thế giới. Tại đây, bạn không những đồng hành với giáo viên bản ngữ mà bạn còn có thể trao đổi ngôn ngữ mẹ đẻ với các bạn quốc tế. Bên cạnh tính năng gọi video, Hello Talk còn cho phép bạn ghi âm văn bản giọng nói cùng các công cụ dịch và phát âm. Đây là một App học tiếng Anh rất đáng để trải nghiệm khi bạn cảm thấy chán với việc học một mình hàng giờ đồng hồ.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Hello Talk
Hello Talk

Ưu điểm

 • Ứng dụng cung cấp kiến thức về hơn 100 ngôn ngữ trên toàn cầu, bao gồm cả tiếng Anh.
 • Có thể kết nối với những người bản ngữ để trò chuyện một cách trực tiếp.

13. Hello English 

Hello English là ứng dụng học tiếng Anh miễn phí, góp mặt đầu tiên vào danh sách này với hơn 500 video, hơn 1.000 từ vựng dành cho người mất gốc tiếng Anh. Hello english được lòng 15 triệu học viên nhờ sự hỗ trợ từ các giáo viên, những bài học bổ ích, âm thanh hấp dẫn và kênh ngoại tuyến đồng hành với các bạn trong quá trình học tập, làm việc lẫn giải trí bằng tiếng Anh.

Kênh ứng dụng này cung cấp cho học viên kho tài liệu bài học khổng lồ, lượng từ vựng dồi dào cũng như những tính năng hướng dẫn phát âm chuẩn bản xứ tiện lợi mà app học tiếng Anh này mang lại. 

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Hello English
Hello English

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều tài liệu bổ ích và nguồn từ vựng khổng lồ.
 • Hỗ trợ đọc, nghe, phát âm tiếng Anh qua nhiều hình thức như báo, video, audio, sách,…
 • Người dùng có thể học 475 bài học tương tác ngay cả khi không sử dụng mạng Internet.

14. Babbel

Babbel là cái tên cuối cùng góp mặt vào danh sách những App học tiếng Anh miễn phí ngày hôm nay. Babbel có trong tay 14 ngôn ngữ khác nhau dành cho những người mới bắt đầu học ngôn ngữ mới với phần giao diện được thiết kế thân thiện và nội dung bài học không quá cầu kỳ. Nó tập trung vào từ vựng giúp người dùng tiếp thu một cách triệt để nhất và cố gắng lặp lại các cụm từ này nhiều nhất có thể.

Ứng dụng thiết kế theo các trình độ khác nhau, chế độ âm thanh khác nhau phù hợp vs từng đối tượng. Bên cạnh những bài học mới, Babbel còn giúp bạn kiểm tra lại những kiến thức cũ đã học. 

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

Top 12 App học tiếng Anh miễn phí - Babbel
Babbel

Ưu điểm

 • Cung cấp kiến thức về những chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày.
 • Nội dung học mới sẽ được xây dựng phát triển dựa trên các bài học cũ.
 • Chia sẻ những mẹo học tiếng Anh bổ ích về ngữ pháp, từ vựng,…

15. TED

TED là một app học tiếng Anh miễn phí phù hợp với mọi trình độ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua các video ngắn về hùng biện, chia sẻ từ những doanh nhân thành đạt hay chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ được rèn luyện thêm về kỹ năng nghe hiểu cũng như cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn.

Để sử dụng ứng dụng này, bạn chỉ cần tải app về và tiến hành đăng nhập một cách đơn giản, bên cạnh đó bạn cũng có thể chủ động lựa chọn chủ đề mà mình đang quan tâm, yêu thích thông qua việc tìm kiếm trên app.

Hệ điều hành tương thích: IOS/Android

TED
Ứng dụng học tiếng Anh TED

Ưu điểm

 • Cung cấp kiến thức và từ vựng về nhiều chủ đề, lĩnh vực.
 • Hỗ trợ rất tốt cho người dùng muốn tập trung vào cải thiện kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh.
 • Có kết hợp phần phụ đề để người dùng bắt kịp nội dung.

16. Cake

Ứng dụng Cake chuyên về luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh và cách áp dụng các mẫu câu vào những cuộc hội thoại. Người học sẽ sử dụng ứng dụng, đọc đi đọc lại theo app và học từ vựng bằng các lặp đi lặp lại, sau đó sẽ luyện nói và giao tiếp các mẫu câu thông dụng. Người dùng sẽ có thể ghi nhớ, luyện tập với các đoạn hội thoại, tình huống thực tế trong cuộc sống.

Cake kiểm tra phát âm của người học thông qua AI nhận dạng giọng nói. Chỉ cần đọc lại các câu và ghi âm vào app, bạn sẽ nhận được những phản hồi về lỗi phát âm của mình.

Ngoài ra, Cake còn có thư mục phim, bao gồm các đoạn video nhỏ được trích từ những bộ phim và hướng dẫn sử dụng các mẫu câu trong các tính huống cụ thể. Từ đó, người học sẽ ghi nhớ lâu hơn và vận dụng dễ dàng hơn vào các tình huống thực tế.

App học tiếng Anh Cake

Ứng dụng học tiếng Anh Cake

Ưu điểm

 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp nhận dạng phát âm của người dùng và chỉ ra các lỗi sai để cải thiện khả năng phát âm hiệu quả.
 • Nội dung học phù hợp cho người mới vì bao gồm các đoạn hội thoại đơn giản và gần gũi
 • Không chứa các quảng cáo có thể làm gián đoạn quá trình học.

17. ABA English

Với ứng dụng ABA English, người dùng có thể học giao tiếp và ngữ pháp thông qua các bài học từ cơ bản nhất và dần dần nâng cao lên. Thông qua những đoạn phim ngắn, với nội dung đa dạng và hấp dẫn, người học sẽ cảm thấy dễ dàng, gần gũi với các tình huống cụ thể và tiếp thu một cách nhanh nhất.

Giao diện của ứng dụng được thiết kế cực kì thân thiện, dễ dàng sử dụng để học tập. Các bài học được thiết kế ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ nội dung, cực kỳ thực tế và dễ hiểu. Người học có thể kiểm tra được trình độ đầu vào ngay khi đăng nhập lần đầu trên ứng dụng, ABA English sẽ đề xuất lộ trình học phù hợp với những bài học bám sát khả năng của từng người.

App học tiếng Anh ABA English

App học tiếng Anh ABA English

Ưu điểm

 • Thiết kế giao diện đơn giản và dễ dàng sử dụng.
 • Cung cấp các từ vựng và kiến thức học bám sát với đời sống hằng ngày.
 • Kết hợp bài tập kiểm tra thường xuyên, giúp người dùng theo dõi được quá trình học của mình.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua các app tiếng Anh miễn phí

Hiện nay, việc học tiếng Anh trên những ứng dụng điện thoại đang là một xu thế được nhiều người sử dụng. Vậy thì nó mang lại cho người học những lợi ích gì? Cùng EIV điểm qua một vài ưu điểm vượt trội của phương pháp học tập này.

 • Cực kỳ tiện lợi, thông qua điện thoại bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đang di chuyển hay trong một vài phút rảnh rỗi.
 • Tiết kiệm nhiều thời gian hay công sức đi đến các trung tâm tiếng Anh.
 • Không cần phải sắp xếp lịch học cố định, chỉ cần bạn rảnh rỗi và có đường truyền mạng tốt là đã có thể học tiếng Anh ngay trên điện thoại.
 • Nội dung kiến thức đa dạng, đầy đủ với nguồn tài liệu phong phú và chất lượng.
 • Có tích hợp nhiều phương pháp học tập mới như học qua video, bài giảng, bài hát, flashcards, trò chơi,…
 • Sử dụng miễn phí, không tốn quá nhiều tiền cho việc học tiếng Anh.
 • Mang tính cá nhân hoá vì hầu như các app đều sử dụng trí tuệ nhân tạo để đề xuất các bài giảng phù hợp với trình độ hiện tại của người dùng và đưa ra các đánh giá, phản hồi cho riêng mỗi cá nhân.
 • Một vài ứng dụng tiếng Anh cho phép người dùng kết nối với cộng đồng những người cũng đang học tiếng Anh trên app thông qua các diễn đàn, nhóm chat. Từ đó người dùng có thể học hỏi thêm được nhiều kiến thức, chia sẻ bổ ích.

Trên đây, EIV Education đã giúp mọi người tìm ra được top 18 App học tiếng Anh miễn phí hay nhất rồi nhé. Chúc các bạn có thể tìm ra một người đồng hành hữu ích cho mình rong việc học tập tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng phải thực hành bên ngoài thực tế bên cạnh việc học qua ứng dụng tiếng Anh trên điều này sẽ giúp bạn có kiến thức sâu rộng và giải đáp được nhiều thắc mắc hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chúng thành thạo hơn, giao tiếp một cách trôi chảy hơn thì hãy đến với EIV Education.

Hãy đến với EIV Education với những chương trình học tiếng Anh online 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ kèm theo lộ trình học được thiết kế phù hợp cho mỗi đối tượng.

Tiếng anh 1 kèm 1

1 những suy nghĩ trên “Top 18 App học tiếng Anh miễn phí hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *