Liệu tính cách của bạn có thay đổi khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác

Liệu tính cách của bạn có thay đổi khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác

Mỗi ngôn ngữ đều có tính cách riêng

Giống như con người, mỗi ngôn ngữ đều có tính cách riêng biệt, một số hướng ngoại, số còn lại hướng nội, do đó, đôi khi bạn học ngôn ngữ này, bạn cảm thấy dễ tiếp thu hơn so với ngôn ngữ khác, vì bạn “cùng tần số” với ngôn ngữ đó. Ví dụ, tiếng Anh là ngôn ngữ hướng nội.

Bạn có thể xác định tính cách ngôn ngữ mình đang học? Chúng hướng nội hay hướng ngoại? Và chúng ảnh hưởng đến khả năng trình bày và hành vi của bạn như thế nào? Bạn cảm thấy bản thân mình thay đổi khi giao tiếp ngôn ngữ khác? Bạn trở nên ít nói hơn hay nói nhiều hơn với ngôn ngữ đó?

Liệu tính cách của bạn có thay đổi khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác

 

Nói ngôn ngữ như hóa thân vào từng vai diễn

Một diễn viên giỏi phải biết quan sát và học cách suy nghĩ cùng hành động như từng nhóm người bạn muốn hóa thân thành. Tương tự đeo nhiều lớp mặt nạ, bạn có thể thay đổi kiểu hay màu sắc mặt nạ, để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Humboldt, triết lý gia người Đức, từng nói thế giới quan của từng bộ phận người sẽ phản ánh ngôn ngữ và văn hóa của riêng họ. Do đó, giao tiếp bằng ngôn ngữ khác đưa bạn một chiếc mặt nạ hoàn toàn mới, để nhìn thế giới qua chiếc mặt nạ mới đó.

Một nhà ngôn ngữ học khác là V.I. Malakhov khẳng định khả năng lý luận và sự mê tín của con người đều được quyết định thông qua ngôn ngữ họ suy nghĩ.

Cách đây không lâu, hiện tượng về “chiếc đầm màu trắng vàng hay xanh đen?” đã từng dậy sóng khắp thế giới. Mọi người đều tranh cãi và tìm cách lý giải về màu sắc của một chiếc đầm. Nói ngôn ngữ cũng như hiện tượng trên, nếu bạn đứng trên phương diện của ngôn ngữ A bạn sẽ nói “chiếc đầm này màu trắng vàng”, nhưng nếu bạn đứng trên phương diện của ngôn ngữ B, bạn sẽ nói “chiếc đầm này màu xanh đen”.

Bây giờ hãy nghĩ về ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, về văn hóa và cả về xã hội bạn đang sống. Liệu bạn có tin số 4 là số tử nếu bạn không sinh ra ở Châu Á? Và bạn có đang e dè mỗi khi nhắc đến con số này sau khi bạn học tiếng Nhật và tiếng Trung? Hay cặp bài trùng “thứ 6 ngày 13” và “dãy số của quỷ 666” sẽ làm bạn sợ hãi trong văn hóa phương Tây khi học tiếng Anh?

Liệu tính cách của bạn có thay đổi khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác

 

Tính cách của bạn sẽ thay đổi theo ngôn ngữ bạn giao tiếp

Tính cách của bạn sẽ thay đổi khi bạn giao tiếp qua từng ngôn ngữ khác nhau và đó là điều tốt. Mọi thứ đều xoay quanh “bạn bắt chước và bạn được chấp nhận”. Nếu bạn hành động như nhóm người trong xã hội đó, thì dĩ nhiên bạn sẽ hòa nhập được với họ, đó là khi bạn được chấp nhận.

Bạn không nói chuyện phiếm (smalltalk) với người Anh, bạn sẽ bị xem là người thô lỗ. Nếu bạn không thể nấu ăn hay nói về những công thức nấu ăn ngon, bạn sẽ bị bỏ rơi trong cuộc trò chuyện của người Ý. Nếu bạn không hỏi thăm đồng nghiệp Trung Quốc liệu họ ăn sáng chưa, ngủ ngon không hay sức khỏe dạo này như thế nào, bạn sẽ không thể trở thành “huynh đệ” của họ.

Khi chúng ta học ngôn ngữ khác, đó cũng là cách mới để thể hiện suy nghĩ của chúng ta, là tầm nhìn mới để ngắm nhìn thế giới. Tuy thay đổi tính cách theo ngôn ngữ là điều tốt, nhằm hòa nhập với từng nhóm người trong xã hội khác nhau, nhưng bạn cũng nên giữ tính cách nguyên thủy của bản thân mình.

 Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

Học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Công ty Cổ Phần Quốc Tế EIV là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung ứng dịch vụ giáo viên bản ngữ, các khóa học tiếng anh dành cho nhiều đối tượng học viên muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, cải thiện việc nghe nói đọc viết cùng giáo viên nước ngoài, tiếng anh dành cho người lớn, trẻ em; luôn đa dạng các ngành nghề, dành cho người mất gốc, luyện thi, định cư, xin visa nước ngoài, du lịch,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *