Bí quyết tự tin giao tiếp Tiếng Anh

Bí quyết tự tin giao tiếp Tiếng Anh

Ngại nói, ngại giao tiếp là vấn đề mà đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam hay gặp phải. Vì vậy, bí quyết để người Việt có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ không chỉ nằm ở việc học lý thuyết chăm chỉ mà còn cần rèn luyện sự tự tin để dám nói, dám sai và sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa.

 

Vì sao người Việt luôn ngại ngùng khi giao tiếp Tiếng Anh

Phương pháp dạy học truyền thống 

Tại Việt Nam, phương pháp dạy và học tiếng Anh chủ yếu theo lối mòn, lấy ngữ pháp làm trọng tâm trong khi phát âm lại là nền tảng để học tốt ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Hệ quả của việc này là dù người Việt được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nhưng mới chỉ qua các khía cạnh ngữ pháp, bài tập lý thuyết là chủ yếu và không mang tính ứng dụng cao. Mục tiêu học tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc tập trung để gia tăng điểm số, thi lấy chứng chỉ… chứ chưa giúp bản thân nhìn nhận được tầm quan trọng và có cách học tiếng Anh đúng đắn.

Bí quyết tự tin giao tiếp Tiếng Anh

Chú trọng vào môi trường giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng ngoại ngữ (Ảnh-EIV)

 

Chưa chú trọng vào môi trường giao tiếp thực tế

Môi trường giao tiếp tại trường học ở Việt Nam thường chưa được chú trọng. Thời gian thực hành trên lớp là rất ít, việc học phần nghe, nói chỉ mang tính “đối phó”, dẫn đến việc nhiều bạn hình thành tâm lý sợ nói, sợ sai, sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi lần nói tiếng Anh thì hay xấu hổ, sợ mình mắc lỗi trong lúc nói và bị người đối diện chê cười. Việc đánh giá kết quả học tập của thầy cô cũng dựa vào điểm sổ là chủ yếu, học sinh nếu mắc lỗi phát âm sẽ bị điểm thấp mà không được sửa chi tiết, từ đó hình thành tâm lý “im lặng là vàng”.

Thêm vào đó, mặt bằng chung của giáo viên dạy ngoại ngữ tại Việt Nam còn chưa cao so với các nước trong khu vực như  Philippines, Thái Lan… Sự thật là chỉ 3% giáo viên THPT và 7% giáo viên THCS đạt chuẩn theo yêu cầu đề án ngoại ngữ quốc gia. Câu hỏi đặt ra: Khi thầy cô phát âm chưa chuẩn thì làm thế nào để học sinh phát âm tiếng Anh đúng như người bản ngữ?

 

Bí quyết rèn luyện sự tự tin giao tiếp Tiếng Anh

1. Đừng để ý quá nhiều đến ngữ pháp

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng không biết ngữ pháp thì làm sao nói tiếng anh? Thực tế thì người Anh hay người Mỹ khi nói đều không để ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu nói. Đừng ngạc nhiên nếu như họ không biết một vài cấu trúc ngữ pháp mà bạn hỏi. Ngay cả bạn cũng đâu hiểu hết cấu trúc tiếng Việt đúng không?

Đa số chúng ta khi học một ngôn ngữ thứ hai đều chú trọng đến ngữ pháp của nó nhiều hơn chứ hầu như không có cơ hội nói. Tuy nhiên, ngữ pháp chỉ giúp bạn vượt qua các kì thi viết ở trường. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát thì hãy cố gắng bỏ qua những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn cứ mải suy nghĩ phải nói làm sao cho đúng ngữ pháp thì bạn sẽ mãi mãi mắc kẹt trong đó mà không thể nói tiếng anh khá lên được.

Bí quyết tự tin giao tiếp Tiếng Anh là cần rèn luyện

Học tiếng anh cùng giáo viên bản ngữ để dễ dàng tự tin trong việc giao tiếp Tiếng Anh (Ảnh-EIV)

 

2. Tìm hiểu và nghiên cứu những cụm từ

Muốn nói hay thì đương nhiên bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Có nhiều người không muốn tốn thời gian học từ vựng. Có nhiều người lại học được rất nhiều từ và cố gắng nói càng nhiều từ mình học được càng tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tạo ra được những câu thích hợp nếu như bạn không học các cụm từ. Cũng giống như những đứa trẻ, khi học ngôn ngữ, bạn cần phải tìm hiểu đồng thời cả từ và cụm từ. 

 

3. Nghe và Nói đồng thời

Khi còn là một đứa trẻ, bạn chưa biết nói, bạn tiếp nhận mọi thứ xung quanh bằng cách lắng nghe, sau đó như một phản xạ tự nhiên, bạn nói lại những điều mà bạn nghe được và học được. Nói được trôi chảy, bạn mới học đọc và học viết. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu, bạn nên học nghe, nói , đọc và cuối cùng là viết.

Tuy nhiên, vấn đề là khi học một ngôn ngữ thứ hai, bạn sẽ được học đọc trước, sau đó là viết, nghe và cuối cùng mới học nói. Và chính điều này cũng cản trở bạn trong việc nói tiếng anh.

Có nhiều người học tiếng anh chỉ luyện 2 kĩ năng đọc và nghe. Nhưng bạn muốn nói lưu loát thì đừng chỉ nghe không thôi, bạn cần phải nói những gì bạn đã nghe và luyện tập thường xuyên cho đến khi nào bạn có thể nói được mà không cần phải cố gắng suy nghĩ nhiều.

Làm được điều đó, bạn mới nói tiếng anh một cách lưu loát được.

>> Xem ngay: Top 9 Sách Tiếng Anh Giao Tiếp Theo Chủ Đề Cực Hay

 

4. Sống trong ngôn ngữ mới

Nói vui thì có thể hiểu bạn cần phải nói tiếng anh, ăn tiếng anh, ngủ tiếng anh. Việc bạn có nói tiếng anh được hay không không phụ  thuộc vào trí thông minh của bạn mà phụ thuộc vào sự chăm chỉ. Nhiều người nói tiếng Anh tốt là do họ có được một môi trường mà tại đó họ có cơ hội nói tiếng anh liên tục.

Bạn không cần đi đâu xa để nói tiếng anh thành thao. Chỉ cần xây dựng một môi trường để bạn thực hành tiếng anh thường xuyên. Ví dụ tham gia các lớp học tiếng anh, các CLB, hay mang theo 1 MP3 để liên tục nghe các câu tiếng anh. Nếu như bạn quá nhàm chán bởi các bài nói thông thường thì bạn có thể xem phim tiếng anh, nghe nhạc hay đọc những mẩu chuyện bằng tiếng anh… Điều này sẽ giúp bạn học được ngữ điệu và cách dùng từ của những người nước ngoài một cách nhanh chóng.

picturemessage gfzz4ndkÁp dụng phương thức học 1 kèm 1 ngay tại nhà cùng GVBN (Ảnh – EIV)

 

5. Học đúng tài liệu

Tuy nhiên, cái gì cũng có tính 2 mặt của nó. Thực hành nhiều chưa hẳn đã tốt và còn phản tác dụng nếu như bạn thực hành không đúng phương pháp và không đúng tài liệu. Thử nghĩ xem nếu bạn thực hành những câu không chính xác thì hậu quả của nó sẽ như thế nào?

Học tiếng anh với một người không phải người bản địa có ưu điểm và cũng có nhược điểm. Với những người bạn của mình thì bạn có nhiều cơ hội luyện tập hơn,các bạn có thể thúc đẩy lẫn nhau và chỉ ra những lỗi sai cơ bản cho nhau. Tuy nhiên bạn có thể bị nhiễm những lỗi sai từ người kia vì cả 2 đều không biết chính xác đâu là câu đúng. Vì vậy, nếu như thực hành với bạn bè không phải người bản xứ, hãy sử dụng khoảng thời gian này để luyện tập lại những gì chính xác bạn đã học chứ đừng tìm cách sáng tạo nên những từ mới.

 

6. Luyện nói với người nước ngoài

Để khắc phục nhược điểm khi luyện nói tiếng Anh với người Việt Nam, bạn cần tạo điều kiện để bản thân có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài. Khi đó bạn mới học được những từ và cụm từ mới, ngữ điệu, các thành ngữ tiếng Anh thường được sử dụng mà không sợ sai.

Nói chuyện với người nước ngoài còn giúp bạn tự tin hơn trong tiếng anh. Bắt đầu bằng một khóa học mới với các giáo viên hoàn toàn là người nước ngoài là cách để bạn có được môi trường giao tiếp và luyện tập tiếng anh hoàn hảo.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm động lực để tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Nhằm tạo cơ hội cho người Việt phát âm như người bản ngữ, EIV cung cấp đội ngũ giáo viên nước ngoài với các chứng chỉ chuẩn quốc tế. Chúng tôi mong rằng trong tương lai không xa, sẽ không còn người Việt nào sợ nói tiếng Anh mà thay vào đó là thế hệ người Việt dám nói tiếng Anh và tự tin vươn tầm thế giới với vốn ngôn ngữ của mình.

 

>>Xem thêm: Khoá học giao tiếp tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Công ty Cổ Phần Quốc Tế EIV là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung ứng dịch vụ giáo viên bản ngữ, các khóa học tiếng anh dành cho nhiều đối tượng học viên muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, cải thiện việc nghe nói đọc viết cùng giáo viên nước ngoài, tiếng anh dành cho người lớn, trẻ em; luôn đa dạng các ngành nghề, dành cho người mất gốc, luyện thi, định cư, xin visa nước ngoài, du lịch,…


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *