Tại sao người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả

Tại sao người Việt luyện nghe nói tiếng anh không hiệu quả

Người Việt được tiếp cận và luyện nghe nói tiếng Anh khá sớm, từ những năm đầu của Trung học. Chúng ta còn có lợi thế là có hệ chữ cái Latinh rất gần gũi với Tiếng Anh nên việc học ngôn ngữ này thuận lợi hơn nhiều so với người dân các nước trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế, đa số người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả, không thành thục như các nước bạn Thái Lan hay Philipin,… Đâu là nguyên nhân của sự trái khoáy này? Và giải pháp cho việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt là gì?

 

1. Học bằng mắt, chứ không phải bằng tai

Để luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, trước tiên, bạn hãy tập trung nghe trước đã. Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô cứng lại. Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày hàng giờ, bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất là 3 tiếng mỗi ngày.

Quy tắc đầu tiên để nghe nói hiệu quả là hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt. Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều trước đã. Khi nào các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,… đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức, đó là lúc bạn có thể bắt đầu tập nói một cách tự tin.

 

2. Cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp

Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hãy chấm dứt việc gò bó vào ngữ pháp. Các nguyên tắc làm bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, trong khi đó, mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh một cách thoải mái cơ mà.

Hãy tập trung vào mục tiêu là nói trơn tru và thoải mái. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Nhược điểm của người Việt là quá tuân thủ vào ngữ pháp, điều này được áp đặt từ những năm đi học. Vì sợ sai ngữ pháp, nên bạn rất khó giao tiếp một cách tự nhiên, đơn giản. Đừng sợ, khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt cũng đâu đúng ngữ pháp hoàn toàn đâu nào.

Phần lớn người Việt luyện nghe nói tiếng Anh kém hiệu quả vì sai phương pháp
Phần lớn người Việt luyện nghe nói tiếng Anh kém hiệu quả vì sai phương pháp

 

 

3. Không học trực tiếp từ người bản ngữ

Hầu hết người Việt học tiếng Anh từ những năm ngồi ghế nhà trường, với các thầy cô người Việt. Do đó, việc tiếp xúc với cách phát âm tiếng Anh thiếu chính xác, không phải từ người bản địa có thể tạo nên những “vết khằn” trong trí nhớ bạn, dẫn đến việc khó chỉnh sửa lại phát âm chính xác sau này (vì bạn đã quen với cách phát âm như vậy rồi).

Để đảm bảo nghe và nói chính xác, hãy đảm bảo bạn học trực tiếp từ người bản địa. Nếu bạn đã rời khỏi ghế nhà trường và không còn nhiều thời gian cho việc luyện nghe nói tiếng Anh? Vậy thì việc học với giáo viên bản ngữ lại càng quan trọng, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm thời gian của bạn.

 

4. Luyện nghe nói tiếng Anh không liên tục

Luyện nghe nói tiếng Anh là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao. Thay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo.

Việc gián đoạn trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh sẽ bào mòn trí nhớ và sự trơn tru thoải mái khi giao tiếp của bạn. Hãy học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ lần thứ hai, nghe và nói mỗi ngày để đảm bảo bạn có thể phát huy tốt nhất những gì mình đã học được.

 

5. Học đại trà

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây thất bại trong việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt chính là việc học đại trà. Chúng ta đã quen với cách học vài chục người dồn vào một lớp, với một giáo viên nói và nói, và chúng ta chỉ lắng nghe, ghi chép, rất ít thời gian luyện nói tiếng Anh thật sự. Việc quá đông học viên trong một lớp cũng hạn chế việc giáo viên theo dõi sát sao quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn, phát hiện những lỗi sai và giúp bạn khắc phục.

Hiện nay, mô hình luyện nghe nói tiếng Anh one – to – one (một giáo viên kèm một học sinh) đang rất thành công và được đông đảo giới sinh viên, người đi làm, người luyện thi IELTS cấp tốc, người đi định cư hay doanh nhân… theo đuổi vì mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lợi ích vượt trội của cách học này là bạn được tiếp xúc với cách phát âm chuẩn nhất từ giáo viên bản ngữ có kinh nghiệm và chứng chỉ giảng dạy chuyên nghiệp. Việc học với giáo viên liên tục, được theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp và khắc phục các lỗi sớm nhất cũng như tiết kiệm thời gian đã tạo nên sức hấp dẫn cho mô hình one-to-one này.

Học một mình với giáo viên bản ngữ sẽ tăng hiệu quả cho việc luyện nghe nói tiếng Anh của bạn
Học một mình với giáo viên bản ngữ sẽ tăng hiệu quả cho việc luyện nghe nói tiếng Anh của bạn

Còn rất nhiều nguyên nhân khác ngăn cản quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn đạt được thành công tốt đẹp. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mau chóng thay đổi cách học chưa thật sự hiệu quả của bản thân và tiếp cận với những phương pháp học mới và hiệu quả nhất.

EIV chuyên cung cấp chương trình dạy one-to-one với ưu điểm giáo trình tự chọn không cứng nhắc, giờ học liên tục, học một mình với giáo viên bản ngữ và nơi học tùy chọn,… sẽ đảm bảo mang lại cho bạn hiệu quả học cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

 

Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Công ty Cổ Phần Quốc Tế EIV là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung ứng dịch vụ giáo viên bản ngữ, các khóa học tiếng anh dành cho nhiều đối tượng học viên muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, cải thiện việc nghe nói đọc viết cùng giáo viên nước ngoài, tiếng anh dành cho người lớn, trẻ em; luôn đa dạng các ngành nghề, dành cho người mất gốc, luyện thi, định cư, xin visa nước ngoài, du lịch,…


CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EIV

Hotline: 0287 309 9959

Email: info@eiv.edu.vn

Website: eiv.edu.vn

Fanpage: EIV Education – cung ứng giáo viên bản ngữ

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà Platinum, số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình

Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 8, Tòa nhà Cevimetal, số 69 Quang Trung, Quận Hải Châu

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 6 – Tòa nhà Estar số 149 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *