Tại sao bạn nên chú trọng vào việc học phát âm Tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, chúng ta thường tập trung vào học ngữ pháp, từ vựng. Tuy hai yếu tố này cực kỳ quan trọng, nhưng vẫn còn một yếu tố khác, mà chúng ta thường xem nhẹ khi giao tiếp tiếng Anh, đó chính là phát âm. Vậy tại sao học phát âm tiếng anh lại quan trọng trong? Cùng EIV Education tìm hiểu nhé!

Phát âm tốt giúp bạn dễ dàng hơn trong giao tiếp

Bởi khi bạn trực tiếp nói chuyện với ai đó (bằng tiếng Anh), họ chỉ đang tìm cách hiểu những gì bạn nói và sẽ không có đủ thời gian để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít, hay bạn có mắc phải lỗi ngữ pháp nào không. Họ chỉ phản ứng nếu họ không thể hiểu bạn, nếu phát âm của bạn quá tệ. Và khi phát âm của bạn không được tốt, họ sẽ nghĩ rằng tiếng Anh của bạn có vẻ tệ. Lúc này ngữ pháp hay từ vựng cũng không thể giúp bạn ngụy biện trong tình huống này đâu nhé!

Phát âm là yếu tố quan trọng giúp đối phương hiểu được những điều bạn nói

Như đã nói phần trên, học phát âm tiếng anh là điều đầu tiên giúp người khác nhận biết được tiếng Anh của bạn như thế nào. Đôi khi bạn có thể giao tiếp được mà không cần những từ vựng quá cao siêu. Sử dụng những từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được mục đích khi nói. Bạn có thể “sống sót” cả khi bạn không biết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp – bạn có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản để làm người khác hiểu mình. Nhưng bạn sẽ không thể làm được gì nếu không biết cách phát âm chính xác một từ nào đó. Va đơn giản là nếu bạn phát âm không đúng, nghĩa là người bản xứ sẽ không hiểu được bạn.

Tại sao bạn nên chú trọng vào việc học phát âm

Người Châu Á, trong đó có người Việt Nam hay gặp các vấn đề nghiêm trọng trong Tiếng Anh (Ảnh-EIV) 

Phát âm tiếng Anh sai có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nguy hiểm

Một vài từ vựng tiếng Anh có phát âm gần tương đồng nhưng ý nghĩa lại dễ gây hiểu nhầm là:

piece” ( /piːs/ ): miếng và “piss” ( /pɪs/ ): đi tè

fork” ( /fɔːk/ ): dĩa và “fuck” ( /fʌk/ ): bậy

sheets” ( /ʃiːt/ ): ga trải giường và “shit” ( /ʃɪt/ ): đi tiêu

peace” ( /piːs/ ): hòa bình và “piss” ( /pɪs/): đi té

Học cùng giáo viên bản ngữ là giải pháp tốt giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm (Ảnh-EIV)

Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo ra thói quen khó sửa

Rất nhiều người cho rằng họ không thấy việc chú trọng vào học phát âm tiếng anh là cần thiết, họ chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng Anh. Và họ nghĩ đơn giản là họ nghe nói được bằng tiếng Anh chỉ vì họ có thể trả lời những câu hỏi của thầy cô giáo, hay những bạn học của mình. Nhưng đó là một sự ngộ nhận tai hại khi học giao tiếp tiếng Anh vì:

  • Thầy/ Cô giáo của bạn có thể đã nghe những phát âm sai ấy quá nhiều lần, nên họ có thể hiểu rõ khi nghe bạn nói tiếng Anh, điều mà rất nhiều người khác không thể hiểu.
  • Còn về những người bạn học của bạn, cùng sống tại Việt Nam, cùng học chung một lớp nên họ gần như là một bản photo của bạn, và cũng mắc phải những lỗi như bạn. Lẽ dĩ nhiên họ sẽ hiểu ngay những gì bạn muốn, vì họ cũng phát âm tiếng Anh y như bạn.
  • Và khi không nhận ra được những lỗi phát âm của bản thân, bạn sẽ không biết khi nào mới sửa được nó, càng về lâu, những ngộ nhận về khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tạo cho bạn một thói quen cố hữu, càng về sau càng khó sửa.
  • Phương pháp thử đơn giản nhất là: hãy tìm đến những người bản xứ khác và trò chuyện với họ. Nếu họ hiểu bạn mà không có bất kì sự nhíu mày hoặc hỏi thêm như “what!” “ Sorry” …Nghĩa là phát âm tiếng Anh của bạn là rất tốt.

Lớp học phát âm chuyên sâu sẽ khai giảng tại EIV Eductation trong tháng 7/2019 (Ảnh-EIV)

Vậy đừng lờ đi việc học phát âm tiếng anh trong quá trình học tiếng Anh nhé, nếu bạn có thể giao tiếp trên lớp, đừng nghĩ như vậy là đã đủ. Hiểu được sự quan trọng của việc phát âm đúng trong Tiếng Anh. EIV Education bắt đầu triển khai khóa học chuyên sau DEVELOPMENT từ tháng 7 với các chủ đề phát âm chuyên sâu, thuyết trình, nói trước đám đông,….giúp bạn làm chủ mọi cuộc hội thoại. Xem chi tiết về chương trình học cũng như học phí của lớp học phát âm tiếng anh chuyên sâu TẠI ĐÂY.

Mọi thắc mắc hay đóng góp ý kiến bạn có thể liên hệ đến hotline toàn quốc 028 7309 9959 của EIV Education để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể điền FORM ĐĂNG KÍ, bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *