Những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Ngày nay, trong nền kinh tế toàn cầu hoá thì việc học ngoại ngữ là một điều quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Rất nhiều người đã bỏ công sức, tiền bạc cho việc học tiếng Anh, tuy nhiên kết quả vẫn chưa được khả quan.

Đối với người Việt Nam, tiếng Anh là một môn ngoại ngữ khá khó để chinh phục, vậy đâu là những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc bị mất gốc. Hãy cùng các giáo viên bản ngữ của EIV Education tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục

Những khó khăn khi học tiếng Anh

Dưới đây là những khó khăn khi học tiếng Anh mà EIV đã tổng hợp được:

Khó khăn khi học ngữ âm

Nếu như tiếng Việt là ngôn ngữ học nguyên tắc đánh vần và chỉ cần nắm được nguyên tắc thì từ nào cũng sẽ đọc được. Nhưng tiếng Anh thì lại khác, đối với môn ngoại ngữ này chúng ta không thể nhìn mặt chữ mà biết được cách đọc của nó, muốn biết chính xác thì chỉ có cách là tra từ điển.

Đa số người học tiếng Anh nhưng lại học theo nguyên tắc đánh vần của tiếng Việt, nhìn một từ tiếng Anh và đọc theo kiểu tiếng Việt nên ngữ âm không đúng, khiến việc học tiếng Anh trở nên khó khăn vì không thể nghe và nói chuẩn được.

Khó khăn khi học từ vựng

Khó khăn về từ vựng khi học tiếng Anh
Những khó khăn khi học từ vựng Tiếng Anh

Không có kế hoạch cho việc học từ vựng

Tư vựng là “nguyên liệu” để xây dựng nên một cuộc trò chuyện. Việc bạn thành thạo và có vốn từ vựng đủ lớn sẽ là cơ sở để bạn giao tiếp lưu loát và trôi chảy.

Nhưng thông thường những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì không biết cách học từ vựng từ nguồn nào và bắt đầu từ đâu, học bao nhiêu từ thì đủ.

Học trước quên sau

Trí nhớ của chúng ta sẽ bị mai một theo thời gian, do đó ai học từ vựng cũng sẽ gặp vấn đề học trước quên sau. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến việc này là:

  • Học từ vựng đơn lẻ, không học theo cụm
  • Học không có ngữ cảnh
  • Không thường xuyên ôn tập từ vựng

Học nhiều nhưng không nói được

Đối với trường hợp đã tích luỹ đủ nhiều từ vựng, tuy nhiên việc sử dụng chúng để giao tiếp thì còn hạn chế. Bởi lúc này người học từ vựng thep kiểu Reading chứ không phải Speaking (tức là bạn nên phát âm chúng, nhắc lại, ví dụ và nói lại một câu hoàn chỉnh chứa từ vựng đó).

Khó khăn khi học ngữ pháp

Khó khăn về ngữ pháp khi học tiếng Anh
Khó khăn khi học ngữ pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp là một yếu tố khá quan trọng trong tiếng Anh. Tuy nhiên, người học nên tập trung vào những điểm người pháp cần thiết cho bản thân, bạn không cần phải học hết toàn bộ mọi thứ. Điều này chỉ làm tăng thêm những khó khăn khi học tiếng Anh của bạn mà thôi.

Và bạn nên học những ngữ pháp thông dụng để xây dựng một cuộc giao tiếp hiệu quả, hoặc những ngữ pháp có thể xuất hiện cho kỳ thi mà bạn sẽ tham gia.

Khó khăn khi không nói được tiếng Anh

Người Việt Nam được cộng đồng học tiếng Anh trên thế giới công nhận về khả năng học ngữ pháp tốt nhưng để vận dụng vào giao tiếp thì lại khá kém. Hầu hết lý do mà người học không nói được tiếng Anh là vì không tìm ngay được từ vựng, cấu trúc phù hợp. Và nguyên nhân bởi:

  • Khi học ngữ pháp hay từ vựng bạn chỉ học bằng kỹ năng Reading, tức là học bằng mắt trên giấy, chứ không học bằng kỹ năng Speaking.
  • Chúng ta luôn có tư duy Anh-Việt, nghĩa là khi gặp một từ hay một cấu trúc tiếng Anh nào đó, người học sẽ tra nghĩa tiếng Việt và dịch từng từ. Hơn nữa, khi nói trong đầu  chúng ta luôn tồn tại những suy nghĩ tiếng Việt và cần thời gian để chuyển đổi chúng qua tiếng Anh, tuy nhiên nếu không chuyển đổi được thì cuộc trò chuyện đã bước đầu đi đến hồi kết.

Ngoài ra, bạn không nói được tiếng Anh còn một nguyên nhân to lớn đó là KHÔNG DÁM NÓI vì sợ sai và bị chê cười. Từ đó cảm thấy tự ti, và khiến bản thân trở nên ngày càng thụt lùi. Đây là một trong những khó khăn khi học tiếng Anh mà mọi người đều trải qua.

Khó khăn khi không nghe được

Bạn đã nghe qua cụm từ “điếc” tiếng Anh chưa? Đây là một căn bệnh rất phổ biến đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là:

Phát âm sai

Khi bạn phát âm sai, không nắm vững bảng phiên âm IPA thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nghe tiếng Anh, nếu phát âm sai chắc chắn bạn sẽ không nhận ra và hiểu nghĩa của từ đó.

Không có vốn từ

Từ vựng là yếu tố quyết định chiếm phần lớn trong cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Nghe-Nói. Khi bạn không có đủ vốn từ thì điều này sẽ trở thành một rào cản để bạn có thể hiểu được ngôn ngữ này.

>> Xem thêm: Cách đánh trọng âm chuẩn trong tiếng Anh mà bạn cần biết

Phản xạ chậm

Bởi thói quen dịch theo kiểu “word by word” từ Anh sang Việt, và ngược lại khiến não bộ xử lý thôn tin sẽ mất thời gian và sinh ra vấn đề phản xạ chậm trong giao tiếp. Và lúc đó bạn đã bị bỏ lỡ nhiều thông tin – không hiểu hết ý nghĩa của đoạn hội thoại.

Đọc không hiểu do thiếu vốn từ

Khó khăn về vốn từ vựng ít ỏi
Khó khăn về thiếu vốn từ vựng

Tương tự với các kỹ năng khác, đôi với đọc tiếng Anh nhưng bạn hạn chế về vốn từ vựng thì việc hiểu nghĩa của đoạn văn đó sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, để tăng khả năng đọc hiểu người học cần trau dồi vốn từ vựng cho bản thân, đặc biệt là các từ vựng theo chủ đề.

Không tìm được cấu trúc để thể hiện suy nghĩ

Đây cũng là một trong những khó khăn khi học tiếng Anh mà người học phải đối mặt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bí cấu trúc này là bởi:

  • Do thói quen học từ vựng đơn lẻ
  • Tư duy dịch theo kiểu “Word by Word”

Vì thế, để chinh phục được tiếng Anh việc bạn cần là kết hợp các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và tư duy bằng tiếng Anh. Chúng ta cần phải có tư duy bằng tiếng Anh từ gốc thì học tiếng Anh mới hiệu quả, giao tiếp trôi chảy cùng người bản xứ.

Khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh bằng cách nào?

Khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh
Cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh

Vậy để có thể chinh phục được môn ngoại ngữ này, mở rộng cơ hội cho tương lai, đâu là cách để khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh. EIV chia sẻ đến bạn một vài cách sau.

Tự tạo môi trường học tiếng Anh

Để giỏi tiếng Anh thì việc học ngữ pháp và từ vựng thôi chưa đủ, bạn cần một môi trường để có thể luyện nói tiếng Anh – vận dụng  những điều đã học vào thực tế.

Ngoài việc tìm những nơi có người để trò chuyện bạn cũng có thể tự xây dựng cho bản thân một môi trường để rèn luyện thông qua những việc đơn giản như viết nhật ký, học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, tập mô tả một sự vật, sự việc, hiện tượng bằng tiếng Anh.

Nghe những người bản xứ nói và bắt chước

Vừa học vừa chơi là khái niệm không còn xa lạ với chúng ta, việc này cũng góp phần thúc đẩy tâm trạng tích cực trong học tập, khi bạn thoải mái việc học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Bạn có thể xem Video, nghe Podcast tiếng Anh về những chương trình mà mình yêu thích, và tập nói theo những người bản xứ, dần điều này sẽ trở thành bản năng của bạn, phương pháp này tương tự như kiểu trẻ em bập bẹ tập nói vậy.

Cải thiện viết tiếng Anh bằng cách luyện đọc sách

Đọc và tiếp nhận những thông tin bằng ngoại ngữ cũng là cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh đối với bất kỳ ai. Bạn có thể tìm đọ những bài báo trên BBC News hay CNN News. Hoặc lựa chọn những đầu sách mà bạn yêu thích và phù hợp với khả năng ngoại ngữ hiện tại cũng giúp bạn hứng thú hơn đấy.

Học từ mới song song học phát âm chuẩn

Như đã được đề cập, việc bạn không nắm vững cách phát âm tiếng Anh sẽ khiến bạn không thể nghe hiểu được thông tin trong đoạn hội thoại. Do đó, bạn cần dành thời gian và nghiêm túc cho việc học bảng phiên âm quốc tế kết hợp cùng từ vựng để có thể xấy dựng một cuộc giao tiếp chất lượng.

Trên đây là những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục chúng mà EIV muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng có thể giúp bạn cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình để phục vụ cho công việc và cuộc sống của một công dân toàn cầu.

 

 Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV