Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ Khi Chinh Phục Tiếng Anh

Nên học tiếng anh anh hay anh mỹ khi chinh phục tiếng anh

Mặc dù có nhiều biến thể ngôn ngữ như tiếng Anh Úc hay tiếng Anh Canada nhưng khi học tiếng Anh, nhiều người phải đối mặt với vấn đề sau: nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề trên, hy vọng giúp bạn có sự lựa chọn riêng cho mình khi chinh phục tiếng Anh.

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ
Chúng ta nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Sự khác nhau giữa Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ

Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ không phải là hai ngôn ngữ riêng biệt mà là các biến thể của cùng một ngôn ngữ. Tuy nhiên, vì có sự khác biệt về mặt địa lý và được nói ở hai quốc gia khác nhau với các nền văn hóa riêng biệt nên tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ sẽ có một vài điểm khác nhau.

Sự khác nhau giữa Anh Anh và Anh Mỹ trong phát âm
Sự khác nhau giữa Anh Anh và Anh Mỹ trong phát âm

Giọng Anh – Anh

Giọng Anh – Anh hay còn gọi là English UK, đây là một trong những điều là người Anh tự hào và còn gọi nó với cái tên  “Queen English” (Giọng Anh Nữ hoàng), luôn tạo cảm giác sang trọng và lịch sự khi giao tiếp.

Giọng Anh – Mỹ

Giọng Anh – Mỹ hay còn gọi là English US, giọng Anh – Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ trên toàn thế giới. Đây được xem là giọng Anh thông dụng và phổ biến nhất.

Sự khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh Mỹ.

Về phát âm

  • Cách phát âm /u:/ và /ju/

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy người Mỹ thường phát âm là /u/ với một số từ như student, news, few, chew…, còn người Anh sẽ phát âm là /ju/. Đó là lý do tại sao đôi lúc chúng ta thường nghe các bạn Việt Nam nói ”Ai lớp du”( I love you) hoặc ”Ai lớp diu”. Đây cũng là hậu quả của việc học theo các giọng điệu khác nhau, cũng là lý do mà mọi người hay thắc mắc nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ.

  • Cách phát âm /a:/ và /æ/

Hầu hết học sinh Việt Nam từ cấp 1 đến cấp 3 học theo cách phát âm của tiếng Anh – Mỹ, vì thế chúng ta thường đọc các từ như cat, hat, chat, fat, flat… là /æ/. Đây là âm /a/ bẹt trong tiếng Anh, chứ tuyệt đối không phải âm /e/. Dù thế, rất nhiều người Việt vẫn phát âm là /e/ là hoàn toàn sai. Còn đối với tiếng Anh – Anh, các từ này phát âm gần giống âm /a:/. Chúng ta nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ đều được chỉ cần giọng đó phù hợp với bản thân.

  • Cách phát âm âm /r/ sau nguyên âm

Đối với một số từ như: course, horse, sport, teacher đều có điểm chung là có âm /r/ sau nguyên âm. Với những từ này người Mỹ thường phát âm tương đối rõ ràng và dùng phần sau của lưỡi để tạo âm. Còn người Anh sẽ kéo dài âm nhưng không thực sự phát âm âm /r/. Vì vậy, chúng ta thường thấy tiếng Anh giọng Mỹ hay hơn và vang hơn.

  • Cách phát âm nối âm /t/

Trong tiếng Anh chúng ta thường thấy nối âm giữa các từ kề cạnh nhau. Và đặc biệt các bạn có thể nhận ra sự khác biệt trong các từ: Harry Potter, letter, better… giữa 2 accents. Người UK phát âm chính xác âm /t/ trong khi người US thường nối âm thành âm /d/. Điều này gây bối rối khá nhiều cho người nghe và đôi khi chúng ta hiểu nhầm rằng cách nói của người Mỹ là 1 cách chơi trội, nói cho hay. Nhưng thực chất không phải vậy, họ có thói quen phát âm như thế trong một số trường hợp cụ thể.

  • Cách phát âm /ɔ/

Một điều kì lạ nữa xuất hiện. Người Anh thường phát âm /ɔ/, còn trong tiếng Anh Mỹ gần như ít khi có chữ này. Ví dụ một vài từ: hot, shot, slot, not, … người Anh sẽ phát âm tròn chữ và khá nặng. Trong khi người Mỹ chỉ phát âm nhẹ và đôi khi chúng ta có thể nghe nhầm thành /a/. Đây là sự khác biệt khá thú vị giữa 2 kiểu giọng.

Về từ vựng

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ là từ vựng. Dưới đây là một số từ vựng phổ biến

Anh – Anh

Anh – Mỹ

Biscuit Cookie Bánh quy
Butty Sandwich Bánh Sandwich
Chips Fries Khoai tây chiên
Crisps Chips Bim bim khoai tây
Pudding Dessert Món tráng miệng
Sweets Candy Kẹo
Jumper Sweater Áo len
Muffler Scarf Khăn quàng cổ
Pants Underwear Quần lót
Trainers Sneakers Giày thể thao
Trousers Pans Quần dài
Braces Suspenders Dây đeo quần
Dinner jacket Tuxedo Vest nam giới
Tights Pantyhose Quần tất
Nightdress Nightgown Váy ngủ
Pyjamas Pajamas Bồ đồ mặc nhà
Waistcoat Vest Áo ghi-lê
Dressing gown Robe Áo choàng tắm
Taxi Cab Xe taxi
Lorry Truck Xe tải
Underground Subway Tàu điện ngầm
Petrol Gasoline xăng dầu
Motorway Highway Đường cao tốc
Holidays Vacations Kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ
Cooker Stove Bếp (ga, điện)
Curtains Drapes Rèm cửa sổ
Tap Faucet Vòi nước
Flat Apartment Căn hộ
Wardrobe Closet Tủ quần áo
Lift Elevator Thang Máy
Zip Zipper Khóa kéo
Dummy Pacifier Núm vú giả
Torch Flashlight Đèn pin
Post Mail Thư
Rubber Eraser Tẩy
Autumn Fall Mùa Thu
Film Movie Phim
Rubbish Garbage Rác

 

Về Spelling

Cách viết (spelling) cùng 1 từ vựng trong tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ có sự khác biệt khá rõ ràng. Có thể điểm qua 1 số các quy luật phổ biến như sau.

  • Anh – Anh “-our”, Anh – Mỹ “-or”

Ví dụ: colour = color, humour = humor, neighbour = neighbor, favour = favor,…

  • Anh – Anh “-ize”, Anh – Mỹ “-ise”

Ví dụ: realize = realise, organize = organise, personalise = personalize,…

  • Anh – Anh “-tre”, Anh – Mỹ “-ter”

Ví dụ: theatre = theater, centre = center,…

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ khi nào?

Nên học Anh Anh khi cần thi chứng chỉ ngữ pháp

Đối với bậc phổ thông, Anh – Anh là ngôn ngữ được phần lớn các trường giảng dạy. Tại một số trường chuyên, các giáo viên thường dạy thêm phần giao tiếp với cách phát âm một số từ theo Anh – Mỹ.

Nếu mục tiêu của bạn là đọc hiểu được văn bản tiếng Anh hay thi chứng chỉ thì bạn nên tập trung học theo ngôn ngữ Anh – Anh.

Nên học Anh Mỹ khi cần thi Nghe – Nói hoặc để giao tiếp

Ngôn ngữ Anh – Mỹ được giảng dạy phổ biến tại các trường đại học và các trung tâm Anh ngữ. Bởi sự khác biệt không quá lớn so với ngôn ngữ của người bản xứ, việc học tiếng Anh theo cách phát âm Anh – Anh sẽ là sự tiếp nối từ nền tảng ngữ pháp – từ vựng đã được học ở bậc phổ thông.

Với các kỳ thi quốc tế như IELTS thì bạn nên chú trọng vào cách phát âm một số từ mà người Mỹ hay dùng, bởi riêng phần thi Listening thường chiếm đến 80% giọng đọc Anh – Mỹ. Còn phần thi Speaking, nếu bạn sử dụng giọng US thì sẽ dễ chiếm được tình cảm của giám khảo hơn bởi sự gần gũi của giọng này mang lại.

Nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ

Việc lựa chọn nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là yếu tố chủ quan từ bản thân người học. Cụ thể:

Xác định mục đích học tiếng Anh

Điều quan trọng khi học tiếng Anh là người học phải xác định rõ ràng mục đích học tập. Chẳng hạn bạn muốn đi du học ở Anh thì giọng Anh Anh sẽ phù hợp, và tương tự nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại Mỹ hoặc Canada thì bạn nên học tiếng Anh – Mỹ.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh
Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Hiểu sở thích của bản thân

Nếu bạn là một người yêu thích sự cổ điển thì giọng Anh – Anh là sự lựa chọn tuyệt vời bởi cảm giác trang trọng mà giọng này mang lại. Nếu bạn là người đam mê sự tự do và thích phóng khoáng thì nên học theo giọng Anh – Mỹ. Việc lựa chọn học theo sở thích sẽ giúp bạn có động lực học tập hơn.

Học theo sở thích của bản thân
Học theo sở thích của bản thân

Mức độ quen thuộc

Học bất kỳ điều gì sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn quen thuộc với chúng. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên xem phim, nghe nhạc US thì bạn sẽ nhạy bén hơn khi tiếp xúc giọng Anh – Mỹ. Chúng ta sẽ có xu hướng giao tiếp tốt hơn nếu như tiếp xúc thường xuyên với một giọng nào đó.

Việc quen thuộc với giọng đọc giúp giao tiếp tốt hơn
Việc quen thuộc với giọng đọc giúp giao tiếp tốt hơn

Khả năng

Và điều cuối cùng, bạn có năng khiếu học theo giọng nào thì nên lựa chọn giọng đó. Ví dụ: nếu bạn khó khăn trong việc phát âm âm /r/ cong lưỡi của người Mỹ thì bạn có thể lựa chọn học theo giọng Anh Anh. Bên cạnh đó, bạn hãy thử phát âm những từ vựng khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ bạn sẽ để ý được giọng nào dễ hiểu và dễ đọc hơn đối với bản thân.

Học theo khả năng của bản thân
Học theo khả năng của bản thân

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ, nhìn chung dù bạn có lựa chọn học theo giọng nào thì ít nhất cũng cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thứ tiếng này. Hy vọng bài viết là phương tiện giúp bạn lựa chọn được giọng phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, bạn muốn học tiếng Anh với người bản ngữ có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028.7309.9959 hoặc để lại thông tin tại đây để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *