Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất

lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Hiện nay, khả năng tiếng Anh là một yêu cầu tất yếu trong công việc, đặc biệt tại các công ty quốc tế hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự tin sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc. Vì vậy, EIV sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm trong 6 tháng một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu học, bạn cần xác định mục tiêu cho bản thân. Việc đặt một mục tiêu cụ thể giúp bạn biết được bản thân muốn đạt được gì sau khi kết thúc lộ trình học. Đây là cách giúp bạn cố gắng để đạt được mục tiêu và tập trung vào những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể định hướng được cho quá trình học của mình, giúp rút ngắn thời gian học những vẫn đạt được hiệu quả cao nhất.

Đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại

Trước khi vạch ra cho mình một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm, bạn cần phải biết được trình độ tiếng Anh của bản thân đang nằm ở mức nào. Trình độ tiếng Anh thông thường được chia ra làm 3 mức là cơ bản, tầm trung hoặc là nâng cao. Biết được khả năng của mình đang ở mức nào giúp bạn tìm được cho mình một lộ trình thích hợp, tránh lãng phí thời gian và công sức của bản thân.

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn cảm thấy lo lắng vì phải học tiếng Anh lại từ đầu một cách hiệu quả ngay khi đã đi làm. Đừng lo, bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh sau 6 tháng nếu bạn đi theo đúng lộ trình học tiếng anh bài bản và phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân. Trong lộ trình dưới đây, chúng ta sẽ chia ra thành 3 giai đoạn học tiếng Anh: Beginner, Intermediate và Advanced.

Giai đoạn 1: Beginner – Nắm vững các kiến thức tiếng Anh nền tảng

Giai đoạn đầu là giai đoạn rất quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm. Bởi vì đây chính là giai đoạn mà bạn sẽ xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc và sẽ kéo dài trong vòng 2 tháng. Trong giai đoạn Beginner, bạn sẽ nắm được các kiến thức ngữ pháp cơ bản, nâng cao vốn từ vựng đồng thời hoàn thiện ngữ âm và có tư duy áp dụng được những gì đã học để tạo ra các cuộc hội thoại đơn giản.

Ngữ pháp cơ bản

Đối với ngữ pháp, người mới học tiếng Anh nên bắt đầu từ việc học những cấu trúc và các thì cơ bản, thông dụng. Bạn cần phải nắm vững kiến thức của 6 thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn và tương lai tiếp diễn. Ngoài ra bạn cũng phải tập trung học 4 từ loại danh – động – tính – trạng cũng như vị trí và chức năng của chúng để có thể ứng dụng tốt trong các cuộc hội thoại tiếng Anh trong công việc.

Giai đoạn 1: Beginner
Giai đoạn 1: Beginner

Xây dựng và củng cố từ vựng

Về mặt từ vựng, bạn nên chia ra học từ vựng theo những chủ đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày cũng như những từ vựng liên quan đến chuyên ngành làm việc của mình. Bạn nên lưu ý rằng, khi học từ vựng mới, bạn không chỉ ghi chép lại từ vựng mà còn nên cho những ví dụ liên quan đến từ vựng đó để giúp bạn dễ hình dung, liên tưởng hơn.

Bên cạnh đó, hãy tích cực nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh để xây dựng thêm vốn từ vựng và cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Từ đó giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và cũng dễ ứng dụng tốt trong tiếng Anh giao tiếp.

Học cách phát âm

Phát âm tiếng Anh có lẽ là một trong những nỗi sợ lớn nhất của người đi làm khi bắt đầu học tiếng Anh. Bạn sợ rằng mình chưa đủ giỏi tiếng Anh nên khi nói sẽ không chuẩn và bị người khác chê cười. Đừng quá tự ti về khả năng ngữ âm của mình vì đây là kỹ năng mà bạn có thể hoàn toàn cải thiện được sau khi học theo lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm.

Cụ thể, bạn nên làm quen và tập phát âm theo 44 âm trong bảng IPA. Bắt đầu thực hành bằng việc đọc từng âm một, sau đó tập cách phát âm theo cặp để dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong cách phát âm của từng âm. Thường xuyên nghe các đoạn nói chuyện ngắn để biết được cách phát âm tiếng Anh chuẩn từ những người bản ngữ.

>> Xem thêm: 12 Sách Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Nhất Định Phải Có

Giai đoạn 2: Intermediate – Học tiếng Anh ở trình độ nâng cao hơn cho người đi làm

Sau khi dành 2 tháng theo lộ trình dành cho Beginner, bạn phải tiếp tục học thêm những kiến thức mở rộng hơn về cả mặt ngữ pháp, từ vựng và phát âm một cách phong phú để có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy. Trong 2 tháng tiếp theo của lộ trình học, bạn sẽ học chuyên sâu hơn để nâng cao các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cũng như phản xạ tiếng Anh qua các chủ đề ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngữ pháp nâng cao

Ở giai đoạn này, bạn cần phải sử dụng thuần thục các cấu trúc ngữ pháp đã được học ở giai đoạn Beginner. Sau khi nắm vững các điểm ngữ pháp trên, bạn sẽ học thêm những cấu trúc chuyên sâu và nâng cao hơn để giúp bạn truyền đạt thông tin trôi chảy và rõ nghĩa hơn.

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất trải rộng, bạn nên tập trung chọn lọc những chủ đề cần thiết liên quan đến công việc và xã hội để tránh lãng phí thời gian và công sức cũng như tránh bị chệch khỏi lộ trình.

Mở rộng từ vựng

Sau khi đã có cho mình vốn từ vựng nhất định ở giai đoạn Beginner, bạn phải phát triển vốn từ vựng đó bằng cách tập trung vào những chủ đề liên quan đề công việc để phục vụ cho quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh ở môi trường làm việc. Ngoài ra, bạn nên có cho mình những app học tiếng Anh hỗ trợ cho quá trình học từ vựng như Kahoot, Quizlet, Duolingo,… Để có thể chủ động học tiếng Anh bất cứ khi nào có thời gian rảnh.

Giai đoạn 2: Intermediate
Giai đoạn 2: Intermediate

Phát âm trôi chảy, lưu loát

Ở giai đoạn này, bạn cần nói với tốc độ nhanh hơn và phát âm trôi chảy các âm cơ bản cũng như nâng cao như nối âm, nuốt âm, giảm âm,…

Ngoài các kiến thức ở trên, bạn cần phải chú trọng thêm việc phát triển các kỹ năng khác liên quan đến công việc như viết email tiếng Anh, viết cover letter, thuyết trình, phỏng vấn, đàm phán,… để giúp bạn tự tin, tháo vát hơn trong công việc và dần dần biến tiếng Anh trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Giai đoạn 3: Advanced – Học tiếng Anh “như người bản xứ”

Sau khi trải qua hai giai đoạn trên, bạn đã nắm vững các kiến thức nền tảng cũng như có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn rất nhiều. Ở giai đoạn cuối cùng này, bạn cần phải chuẩn hoá văn phong nói và phản xạ khi giao tiếp lên một tầm cao mới. Kiến thức bạn cần trau dồi thêm sẽ thiên về cách hành văn và giao tiếp của người bản xứ trong thực tế. Chặng đường này tuy cam go hơn rất nhiều nhưng những gì bạn nhận lại đáng giá hơn bạn nghĩ nhiều đấy.

Từ vựng chuẩn người bản ngữ

Bạn sẽ bắt đầu làm quen và biết sử dụng những từ lóng, những thành ngữ hay được những nước nói tiếng Anh dùng trong giao tiếp hằng ngày và trong văn viết. Khi nắm rõ những từ vựng, những thành ngữ tiếng Anh trên, bạn sẽ chẳng ngần ngại mà trao đổi với người bản xứ một cách thuần thục và tự nhiên hơn rất nhiều.

Phát âm như “tây”

Bạn cần cú trọng phát âm một cách chính xác từng âm tiết, đặc biệt không được bỏ qua ending sound (phụ âm cuối) của từ để tránh người nghe hiểu sang nghĩa từ khác. Bên cạnh đó, cách nối âm giữa các từ cũng là một nhân tố quan trọng giúp câu nói của bạn trở nên tự nhiên hơn. Ngoài ra, ngữ điệu lên xuống theo cảm xúc của người nói, cách ngắt câu cũng giúp bạn thu hút và trở nên chuyên nghiệp hơn khi giao tiếp.

Phong thái tạo nên sức hấp dẫn

Phong thái, cử chỉ và nét mặt giúp bạn thể hiện sự tự tin khi giao tiếp. Đừng lo ngại mình sẽ mắc lỗi, hãy nghĩ rằng mình đang trò chuyện với mọi người như những cuộc trò chuyện bằng tiếng Việt khác. Sự tự tin sẽ giúp bạn nói chuyện trở nên thu hút, tự nhiên hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng nở một nụ cười và kết hợp ngôn ngữ hình thể để cuộc trờ chuyện trở nên sinh động hơn nhé!

Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt nhất

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, EIV Education là sự lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến các khoá học tiếng Anh cho người đi làm tại Việt Nam. Tại EIV, bạn sẽ được học với đội ngũ giáo viên bản ngữ 100% đến từ các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Khi học tập tại đây, bạn sẽ được thực hành giao tiếp về nhiều chủ đề liên quan đến nhiều lĩnh vực và được thiết kế chương trình học sao cho phù hợp với trình độ mỗi người.

Đặc biệt, bạn được linh hoạt chọn địa điểm, thời gian học tập cũng như lựa chọn chính giáo viên sẽ đào tạo bạn. Các giáo viên sẽ đồng hành cùng bạn suốt khoá học và trực tiếp sửa các lỗi ngữ pháp, phát âm và những vấn đề liên quan đến tiếng Anh khác mà bạn mắc phải.

Qua bài viết trên, EIV đã vạch ra cho bạn một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm một cách hoàn chỉnh và hiệu quả. Bạn có thể linh động thay đổi một vài điểm trong lộ trình sao cho thích hợp với trình độ cũng như lịch trình của bản thân để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự học, bạn có thể tham khảo thêm về khoá học tiếng Anh cho người đi làm tại EIV. Đây là khoá học dành riêng cho những người bận rộn và có quỹ thời gian eo hẹp mong muốn cải thiện khả năng tiếng Anh để phục vụ cho quá trình làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *