Cách học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

cach hoc ielts hieu qua cho nguoi moi bat dau

Nếu trước đây, mọi người vẫn luôn quan niệm rằng “luyện thi IELTS là đề săn học bổng du học” thì bây giờ có lẽ xu hướng đã dần thay đổi. Khi mà các trường đại học, cao đẳng liên tục thay đổi đa dạng hóa phương thức tuyển sinh để có nhiều lợi thế giúp cho các em học sinh, sinh viên có chứng chỉ IELTS. Chính vì thế, EIV Education cung cấp cho các bạn về cách học IELTS hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu.

Cách học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu luyện thi IELTS thì tâm lý luôn hoang mang vì chưa biết học ielts sao cho hiệu quả. Chính vì vậy đội ngũ đào tạo cùng các thầy cô giáo viên bản ngữ của EIV đã biên soạn và tổng hợp để chia sẻ tới bạn những phương pháp luyện thi IELTS này.

Những khó khăn mà người mới luyện thi IELTS thường gặp

Qua quá trình, luyện thi IELTS cho rất nhiều học viên của EIV, chúng tôi thấy được những khó khăn mà người mới bắt đầu luyện thi gặp phải đó là:

  • Luyện thi IELTS sẽ có các giai đoạn nào?
  • Học IELTS sẽ đi theo một lộ trình như thế nào?
  • Những tài liệu học IELTS cho từng giai đoạn?
  • Nên tự học hay đến trung tâm để luyện?
  • Để đạt IELTS BAND như mong đợi có quá khó hay không?
  • Những phương pháp nào luyện thi IELTS thì phù hợp nhất?
  • Những sai lầm thường gặp khi luyện thi?

Và đây là những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu luyện thi IELTS và cách khắc phục:

Người học không xác định được rõ trình độ của bản thân

Khi không hiểu rõ về trình độ kiến thức của bản thân sẽ khiến người học có những hướng đi sai lệch. Người học nên xác định đúng trình độ hiện tại của bản thân để có kế hoạch và mục tiêu cụ thể.

Những khó khăn khi học IELTS và cách khắc phục
Những khó khăn khi học IELTS và cách khắc phục

Một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân, hãy đến các trung tâm để tham dự buổi thi kiểm tra đầu vào hoặc bạn có thể làm bài test online miễn phí.

Người học không có mục tiêu và định hướng rõ ràng

Việc xác định được mục tiêu rõ ràng trước khi người học luyện thi IELTS sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Cũng như, việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp người học lên kế hoạch và thực hiện nó một cách dễ dàng hơn.

Người học không có lộ trình, kế hoạch cụ thể

Nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện thi IELTS sẽ có thói quen lao vào học luôn mà không xây dựng chiến lược, kế hoạch, lộ trình cụ thể nào. Việc này làm cho người học mất rất nhiều thời gian để luyện thi IELTS mà lại không đạt hiệu quả. Với một lộ trình, kế hoạch cụ thể sẽ giúp người học tiến nhanh đến mục tiêu hơn.

Các phương pháp luyện thi Ielts đạt hiệu quả

Khi bạn học và luyện thi IELTS thì sẽ cần đạt cả 4 kỹ năng. Ở mỗi kỹ năng thì đều cần thời gian ôn luyện riêng. Và đây là những mẹo luyện thi từng kỹ năng hiệu quả nhất.

Học IELTS sao cho hiệu quả
Học IELTS sao cho hiệu quả

Kỹ năng Listening

Xây dựng được thói quen luyện nghe: Ở kỹ năng Listening yêu cầu người học phải nghe được từ mức độ đơn giản cho đến phức tạp.

Phải nghe bất cứ khi nào có thể: Người học cố gắng luyện nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi như khi đị bộ, làm việc nhà để quen tai.

Nghe và chép lại: Việc chỉ nghe thôi sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu bằng cách người học vừa nghe vừa chép lại để tiện ghi nhớ.

Đọc theo và ghi âm lại: Sau một khoảng thời gian nhất định luyện nghe, người học nên đọc theo và ghi âm lại. Đây là, một trong những kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả của người bản xứ.Từ đó, so sánh những chỗ phát âm chưa đúng để chỉnh lại.

Những lưu ý khi thi Listening: Việc luyện thi là để đi thi. Chính vì thế nên mỗi lần luyện tập bạn hãy áp dụng như đang ở trong phòng thi. Cần nắm vững cách làm, thời gian làm bài, cấu trúc đề thi, các bẫy thường gặp trong bài,… Đó chính là chìa khóa để giúp bạn đạt điểm cao.

Kỹ năng Speaking

Luyện nói, luyện phát âm.

Cách học IELTS Speaking đúng là cần phải luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Căn bản nhất là luyện phát âm và đúng ngữ điệu. Việc phát âm tiếng Anh đúng sẽ giúp người học sửa được những lỗi khi nghe. Qua đó cả kỹ năng nói và nghe đều được nâng cao.

Luyện nói trước gương mỗi ngày

Trở ngại lớn nhất khi giao tiếp tiếng Anh chính là ngại nói và sợ nói sai. Để khắc phục người học nên tự luyện nói trước gương mỗi ngày để tăng sự tự tin cho bản thân.

Luyện nói với người nước ngoài và bạn bè

Việc luyện nói với người nước ngoài hay bạn bè là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện khả năng nói trong Ielts. Điểm mấu chốt là người học không được sợ sai khi “phát âm” và không nên quá quan trọng đến ngữ pháp. Người học hãy nói một cách tự nhiên nhất.

Một trong những địa điểm lý tưởng nhất là các địa điểm du lịch nơi tập trung rất đông những khách nước ngoài du lịch đến Việt Nam. Người học có thể đến những nơi địa điểm tập trung nhiều khách nước ngoài như khu phố cổ hoặc quanh hồ tây,.. Khi gặp người nước ngoài người học nên bắt chuyện xã giao hoặc có thể nhận làm hướng dẫn du lịch giới thiệu địa điểm du lịch cho người nước ngoài,… cũng là cách giới thiệu nước ta cho khách du lịch vừa có thể tạo cho người học một môi trường giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

Những lưu ý khi thi speaking

Các giao tiếp trong cuộc sống thì không cần điểm số còn với việc thi Ielts thì khác. Người học nên cố gắng nói đúng ngữ cảnh và nên sử dụng ngữ pháp một cách phù hợp nhất. Muốn được điểm cao khi thi Speaking, người học hãy vận dụng thêm các collocation,idioms.
Việc người học sử dụng từ một cách thành thạo sẽ được đánh giá cao. Luôn phải giữ một tinh thần ổn định và đừng sợ nói sai.

Kỹ năng Reading

Đọc thật nhiều sách tiếng Anh

Nếu người học muốn tự ôn IELTS Reading một cách hiệu quả thì người học nên không ngừng trau dồi khả năng đọc tiếng Anh của mình. Đơn giản nhất là khi viết hoặc tìm kiếm thông tin, ghi chú thích,… người học nên dùng tiếng Anh. Như thế chính là người học đã tự tạo ra cho bản thân một môi trường học tiếng Anh tự nhiên nhất. Bên cạnh đó khi xem các tài liệu 100% bằng tiếng Anh cũng là cách để luyện Reading.

Nên sử dụng từ điển Anh – Anh thay cho Anh – Việt. Vì từ điển Anh – Anh cũng là cách để luyện IELTS hiệu quả, người học còn có thể luyện được khả năng tra cứu và nâng cấp vốn từ vựng cho bản thân.

Luyện Skimming và Scanning

Skimming và Scanning là 2 kỹ năng rất quan trọng khi thi Reading. Vì bài đọc IELTS khá dài. Nếu người học cứ chăm chú vào từng từ thì không thể hoàn thành được câu hỏi nào. Chính vì vậy người học nên luyện cách đọc lướt qua, chỉ đọc ý chính, keyword,… để nhanh chóng nắm bắt nội dung của bài, chủ đề cũng như ý chính của bài văn.

Những lưu ý khi thi reading

Cách để luyện IELTS Reading thi đạt điểm cao là cần phải nắm được tất cả các dạng đề. Bên cạnh đó, người học cần dành nhiều thời gian để đọc các dạng đề đa dạng vì đề thi IELTS luôn được lấy từ các sách báo, tạp chí,… trong cuộc sống.

Để hoàn thành tất cả các câu hỏi thì người học cần phải kiểm soát tốt thời gian làm bài. Không nên quá chú trọng phần nào mà bỏ qua phần khác. Nên đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu của đề bài để giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng nhất.

Người học nên làm từ câu dễ nhất đến khó thì như vậy mới tiết kiệm thời gian cho phần khác. Chú ý tìm keyword là cách người học xác định đúng trong trường hợp câu hỏi bị đảo vị trí.

Kỹ năng Writing

Tập viết đoạn văn

Cách học IELTS Writing là nên luyện viết từ đơn giản đến phức tạp, từ ít đến nhiều. Khi người học mới bắt đầu thì không thể viết được cả đoạn văn dài. Vì thế hãy bắt đầu từ những câu đơn giản. Phải nắm kỹ ngữ pháp, cấu trúc câu cũng như việc sử dụng từ vựng trong mỗi câu. Khi thành thạo thì người học nên ghép những câu đơn giản đó lại với nhau. Việc luyện tập sẽ giúp người học sẽ viết được cả đoạn văn hoàn chỉnh.

Nên nhờ người có chuyên môn sửa bài

Để rút ra kinh nghiệm cũng như lỗi sai thì người học nên nhờ người có trình độ tiếng Anh cao hơn giúp bạn sửa bài. Tốt nhất là nên nhờ giáo viên tiếng anh mà bạn đang học để thầy cô giáo hướng dẫn cho bạn.

Học IELTS tự ôn luyện sẽ không khó nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Còn nếu bị mất gốc hoặc chưa biết gì về tiếng Anh IELTS thì nên tham gia các khóa học để có lộ trình và phương pháp ôn luyện khoa học.

Xây dựng mục tiêu học IELTS rõ ràng
Xây dựng mục tiêu học IELTS rõ ràng

Những lưu ý khi bắt đầu luyện thi ielts

Một người “thầy” phù hợp rất quan trọng

Trong quá trình luyện thi IELTS, nhiều bạn có thắc mắc về việc tự học hay nên tham gia một khóa học? Nhưng dù là tham gia một khóa học được thiết kế sẵn hay tự học thì bạn vẫn cần có một “người thầy”. Người sẽ đem lại cho bạn những bài học giá trị, những kinh nghiệm mà họ mất nhiều năm để tích lũy. Người sẽ đưa bạn đến gần với mục tiêu của bạn, sửa chữa những lỗi sai bạn gặp phải.

Nghiên cứu phương pháp thông minh

Luyện thi IELTS luôn cần có một phương pháp thông minh để giúp bạn có thể ôn luyện một cách hiệu quả và có được thành tích cao nhất. Việc có một phương pháp thông minh sẽ giúp người học nhanh chóng hơn, ôn luyện hiệu quả hơn, ngày càng nhanh chóng tiến đến mục tiêu của bản thân.

Chuẩn bị tâm lý

Luyện thi IELTS sẽ không diễn ra ngày một ngày hai mà nó sẽ đòi hỏi cả một quá trình. Người học không nên nghĩ rằng, cứ đăng ký tham gia một khóa học và với một người thầy, tuần học vài buổi mà sẽ tự tin đi thi. Người học cần nỗ lực rất nhiều trong quá trình luyện thi IELTS. Người học sẽ cần đầu tư nhiều thời gian hơn để trau dồi cũng như tích lũy thêm kiến thức mỗi ngày để có thể thành thạo tất cả các kỹ năng.

Người khi mới bắt đầu học có nên tự luyện thi IELTS?

Nếu bạn thấy mình “mất gốc” hay không biết bắt đầu từ đâu thì câu trả lời là không nên tự luyện thi IELTS. Những người có thể tự học là người có nền tảng khá, hiểu rõ về bài thi IELTS và họ học chỉ để nâng cao trình độ của mình để đạt được điểm cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng mình có thể xây dựng lộ trình và tự học được thì đó hiển nhiên là điều rất tuyệt vời bởi vì bạn có thể chủ động và tiết kiệm được rất nhiều thứ cho bản thân.

6 bí quyết lập thời gian biểu để luyện thi IELTS hiệu quả

Việc lập ra thời gian biểu để luyện thi IELTS sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn và nhanh chóng đạt mục tiêu mình đề ra. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết lập thời gian biểu thế nào hay phân bổ học sao cho hợp lý? Hiểu được khó khăn đó, EIV sẽ giới thiệu đến bạn 6 bí quyết để lập thời gian biểu thật khoa học cho quá trình luyện thi IELTS:

Xác định rõ năng lực Tiếng Anh và đặt mục tiêu lâu dài

Trước khi xây dựng lịch trình học hiệu quả thì bạn cần xác định trình độ của bản thân mình đang ở đâu. Khi đã biết trình độ của bản thân, bạn cần làm rõ lý do mình dự thi IELTS và xác định điểm kỳ vọng. Nếu trả lời được các câu trên, bạn sẽ dễ dàng lập ra lộ trình ôn tập IELT hiệu quả và sát với thực tế.
Nếu muốn xác định được năng lực tiếng anh của mình bạn có thể tham gia các kỳ thi IELTS thử hoặc làm các bài test nhanh để hiểu rõ bản thân mình hơn.

Bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hiệu quả

Sau khi xác định được năng lực bản thân và đặt mục tiêu với số điểm mà mình mong muốn thì tiếp theo người học cần phải làm đó là lập thời gian biểu ôn luyện khoa học.

Bảng thời gian biểu luyện thi IELTS mẫu

Người học nên xác định xem mình có thể dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện, từ đó phân bổ các kỹ năng học sao cho hợp lý.

Bảng thời gian biểu luyện thi IELTS mẫu
Bảng thời gian biểu luyện thi IELTS mẫu
  • Listening & Speaking: 45’ – 1h/buổi học
  • Reading & Writing: 1h45’ – 2h/buổi học

Kỹ năng Đọc sẽ giúp bạn cọ xát được với nhiều từ vựng mới và hỗ trợ tốt cho việc Nghe; hay kỹ năng Nói với nhiều tình huống mới lạ và độc đáo sẽ giúp bạn có được nhiều ý tưởng khi luyện kỹ năng Viết.

Hơn hết, Đọc và Viết là 2 kỹ năng cần nhiều thời gian để ôn luyện, nên bạn không thể kết hợp 2 kỹ năng này trong một buổi học sẽ làm mất tính kiên nhẫn và sự tập trung khi ôn luyện. Vì thế bạn nên kết hợp kỹ năng Nghe và Đọc trong một buổi học, tương tự với kỹ năng Nói và Viết.

Hi vọng những thông tin về cách học IELTS hiệu quả trên hữu ích với bạn! Nếu bạn có nhu cầu được học tiếng Anh 1 kèm 1 để luyện thi chứng chỉ tiếng Anh, nhanh tay liên hệ EIV Education để được tư vấn chi tiết về lộ trình và lịch học nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *