Đây là tâm sự của Christine, một người mẹ nuôi cậu con trai nói được 4 thứ tiếng, Anh, Tây Ban Nha, Ả rập và Hoa.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy điều đầu tiên chúng ta, bậc phụ huynh, phải làm là cũng học ngôn ngữ. Không giống như cho con học đàn piano, hay học nhảy, học ngôn ngữ đòi hỏi phải có ít nhất sự tham gia trực tiếp của cha mẹ.

Tôi có thể khuyến khích và cổ vũ con mình học piano mà không cần biết chút gì về nhạc lý, thế nhưng ngôn ngữ là về giao tiếp. Tôi đã từng đọc một câu chuyện về đứa trẻ học ngôn ngữ của ba quốc gia khác nhau, từ người làm việc, vú nuôi và đầu bếp ở Ấn Độ, và dĩ nhiên cha mẹ cậu bé này chỉ nói tiếng Anh thôi.

 

Thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng đủ tài chính để thuê người giúp việc từ đa quốc gia như thế. Cách tiết kiệm chi phí nhất là bạn tự học lấy ngôn ngữ ấy. Nhờ đó bạn có thể giúp con mình rèn luyện ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với chúng, và khi chúng lớn lên, bạn cũng có thể biết khi nào chúng học được từ gì đó mới.

Điều thứ hai tôi nhận thấy là con trai của tôi rất nhanh học ngôn ngữ từ chương trình giải trí nước ngoài. Cậu nhóc học khá nhanh bài hát chủ đề của một chương trình hoạt hình của Trung Quốc.

Nếu bạn có thể học ngôn ngữ và trò chuyện với con trẻ thường xuyên, thì còn gì bằng? Và nếu bạn kết hợp sách, nhạc, hoạt hình và mọi chương trình giải trí khác liên quan đến ngôn ngữ cần học, thì đó là phương pháp rất tốt cho trẻ, nhưng cũng không hẳn là hoàn hảo nhất.

Thậm chí khi bạn không thật sự giỏi về ngôn ngữ đó, như tiếng Hoa, Ả Rập và Tây Ban Nha của tôi đều cần thời gian để cải thiện, nhưng cũng đủ để tôi trò chuyện với con và cùng con tiến bộ.

Có rất nhiều phương pháp ngoài kia để giúp trẻ học ngoại ngữ, nhưng tôi nghĩ ít nhất cũng phải có một người biết ngoại ngữ đó để nói chuyện với trẻ. Đó là kinh nghiệm của tôi vì vùi đầu vào những bộ phim truyền hình song ngữ là chưa đủ.

Tôi đã từng thử phương pháp “luyện phim” trong suốt 4 tháng ở Lebanon (Pháp). Con trai tôi đã xem rất nhiều phim hoạt hình Pháp, nhưng không bao giờ thốt ra một chữ Pháp nào vì tôi không giao tiếp với con bằng tiếng Pháp.

Điều quan trọng nhất để cha mẹ biết một thứ tiếng có thể dạy con nói nhiều ngôn ngữ chính là cùng con tiếp xúc với người bản xứ. Bạn có bao giờ nghe nói qua phương pháp “tắm ngôn ngữ” chưa? Đó cũng chính là phương pháp bạn nên áp dụng để cùng con học ngôn ngữ mới. Việc tiếp xúc nhiều phương diện (tôi tạm gọi là kênh ngôn ngữ) với mức độ dày đặc, như cùng con nghe nhạc, xem hoạt hình và quan trọng nhất vẫn là giao tiếp trực tiếp với con bằng ngôn ngữ mục tiêu, trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh.