Bí quyết cha mẹ có thể dạy con nói nhiều ngôn ngữ

Bí quyết cha mẹ có thể dạy con nói nhiều ngôn ngữ

Đây là tâm sự của Christine, một người mẹ dạy cậu con trai nói được 4 thứ tiếng, Anh, Tây Ban Nha, Ả rập và Hoa.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy điều đầu tiên chúng ta – các bậc phụ huynh – phải làm là cũng học ngôn ngữ. Không giống như cho con học đàn piano, hay học nhảy, học ngôn ngữ đòi hỏi phải có ít nhất sự tham gia trực tiếp của cha mẹ.

Tôi có thể khuyến khích và cổ vũ con mình học piano mà không cần biết chút gì về nhạc lý, thế nhưng ngôn ngữ là về giao tiếp. Tôi đã từng đọc một câu chuyện về đứa trẻ học ngôn ngữ của ba quốc gia khác nhau, từ người làm việc, vú nuôi và đầu bếp ở Ấn Độ, và dĩ nhiên cha mẹ cậu bé này chỉ nói tiếng Anh thôi.

bi quyet cha me co the day con noi nhieu ngon ngu 1

 

Thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng đủ tài chính để thuê người giúp việc từ đa quốc gia như thế. Cách tiết kiệm chi phí nhất là bạn tự học lấy ngôn ngữ ấy. Nhờ đó bạn có thể giúp con mình rèn luyện ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với chúng, và khi chúng lớn lên, bạn cũng có thể biết khi nào chúng học được từ gì đó mới.

Điều thứ hai tôi nhận thấy là con trai của tôi rất nhanh học ngôn ngữ từ chương trình giải trí nước ngoài. Cậu nhóc học khá nhanh bài hát chủ đề của một chương trình hoạt hình của Trung Quốc.

Nếu bạn có thể học ngôn ngữ và trò chuyện với con trẻ thường xuyên, thì còn gì bằng? Và nếu bạn kết hợp sách, nhạc, hoạt hình và mọi chương trình giải trí khác liên quan đến ngôn ngữ cần học, thì đó là phương pháp rất tốt cho trẻ, nhưng cũng không hẳn là hoàn hảo nhất.

Thậm chí khi bạn không thật sự giỏi về ngôn ngữ đó, như tiếng Hoa, Ả Rập và Tây Ban Nha của tôi đều cần thời gian để cải thiện, nhưng cũng đủ để tôi trò chuyện với con và cùng con tiến bộ.

Có rất nhiều phương pháp ngoài kia để giúp trẻ học ngoại ngữ, nhưng tôi nghĩ ít nhất cũng phải có một người biết ngoại ngữ đó để nói chuyện với trẻ. Đó là kinh nghiệm của tôi vì vùi đầu vào những bộ phim truyền hình song ngữ là chưa đủ.

Tôi đã từng thử phương pháp “luyện phim” trong suốt 4 tháng ở Lebanon (Pháp). Con trai tôi đã xem rất nhiều phim hoạt hình Pháp, nhưng không bao giờ thốt ra một chữ Pháp nào vì tôi không giao tiếp với con bằng tiếng Pháp.

Điều quan trọng nhất để cha mẹ biết một thứ tiếng có thể dạy con nói nhiều ngôn ngữ chính là cùng con tiếp xúc với người bản xứ. Bạn có bao giờ nghe nói qua phương pháp “tắm ngôn ngữ” chưa? Đó cũng chính là phương pháp bạn nên áp dụng để cùng con học ngôn ngữ mới. Việc tiếp xúc nhiều phương diện (tôi tạm gọi là kênh ngôn ngữ) với mức độ dày đặc, như cùng con nghe nhạc, xem hoạt hình và quan trọng nhất vẫn là giao tiếp trực tiếp với con bằng ngôn ngữ mục tiêu, trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh.

Phương pháp dạy con nói nhiều thứ tiếng hữu hiệu bố mẹ có thể áp dụng

Để dạy con nói được nhiều ngôn ngữ, trước hết bố mẹ cần xác định ngôn ngữ mà bố mẹ muốn con tiếp xúc, học tập và làm quen là gì. Những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện tại bố mẹ có thể tham khảo như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, … Bố mẹ cũng có thể cân nhắc các ngôn ngữ khác tùy vào mục tiêu học tập, hoặc sở thích của bé để bé cảm thấy thích thú và hứng khởi với ngoại ngữ chứ không mang cảm giác nặng nề, ép buộc khi phải tiếp xúc và học tập một ngôn ngữ mới. Phải làm sao để bé cực kì thoải mái, có cảm giác vừa học vừa chơi, tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên và chủ động muốn được nghe, được xem, được học ngoại ngữ.

Bố mẹ có thể chọn lựa nhiều hình thức như: cho bé xem phim hoạt hình, ca nhạc, đọc truyện tranh, sách cho bé nghe. Các bé ở độ tuổi càng nhỏ, khả năng ghi nhớ và tiếp cận ngôn ngữ càng dễ dàng và nhanh chóng. Lúc này, não bộ của các bé như những miếng bọt biển, bé có thể hấp thụ dễ dàng và nhớ lâu, đặc biệt là khi được học đúng cách và có những hình ảnh, âm thanh đi kèm. Bởi vậy, việc cho bé học thông qua tranh, sách và video là rất quan trọng và nhanh chóng.

 

Xem ngay: Tiếng Anh cho trẻ em 1 kèm 1 cùng giáo viên bản ngữ giúp bé phát âm giọng chuẩn nhất

dạy tiếng anh cho trẻ em 1 kèm 1 cùng giáo viên bản ngữ

>>>Xem Ngay: Top 5 Bộ Sách Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Trẻ Em Phụ Huynh Nên Mua


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *