7 phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

phuong phap hoc tieng anh hieu qua cho nguoi moi bat dau

Học tiếng Anh là một việc không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn biết cách thì hành trình chinh phục môn ngoại ngữ này có thể trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn. Bài viết này, EIV Education sẽ giới thiệu đến bạn 7 phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Những phương pháp học tiếng Anh được ưa chuộng
Những phương pháp học tiếng Anh được ưa chuộng

Các phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Điều tuyệt vời nhất khi học tiếng Anh là bạn có thể làm điều đó ngay tại nhà, dưới đây là một vài phương pháp học tiếng Anh tại nhà cực kỳ hiệu quả.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà
Phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Chuẩn bị vốn từ vựng vững chắc

Một yếu tố rất quan trọng để bạn học tiếng Anh hiệu quả đó là chuẩn bị vốn từ vựng vững chắc, chủ đề của các cuộc giao tiếp rất đa dạng, nếu bạn không có đủ vốn từ sẽ dễ rơi vào tình trạng lúng túng, không biết diễn đạt ý nghĩ của mình như thế nào.

Bạn có thể bắt đầu học từ vựng qua các chủ đề quen thuộc như: ăn uống, thời tiết, phim ảnh,… sau đỏ mở rộng bằng các chủ đề khó hơn.

Thay đổi cách học ngữ pháp theo kiểu truyền thống

Thay vì tốn quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp theo cách truyền thống, bạn có thể nhớ những mẫu câu theo chủ đề và cách sử dụng trong từng trường hợp, so với cách học cũ bạn phải ghi nhớ từng cấu trúc câu và lựa chọn mẫu phù hợp để sử dụng.

Tuy nhiên đối với phương pháp học tiếng Anh mới, khi giao tiếp bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ càng những cấu trúc hoặc ví dụ cụ thể để đưa vào nội dung đó.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Bạn phải luyện tập thì mới biết mình cần cải thiện những gì trong quá trình chinh phục môn ngoại ngữ này, bạn cần kiên trì và luôn luôn rèn luyện, đừng sợ bị cười nhạo khi nói sai điều đó sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi và khó tiến bộ hơn.

Nếu bạn muốn thành công thì điều tiên quyết hãy tin vào bản thân mình.

Luyện phát âm

Muốn mọi người nghe hiểu những gì mình nói, bạn cần luyện phát âm thật chuẩn. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh thật nhiều, kèm theo luyện tập thường xuyên để nói lưu loát hơn. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện khi khẩu hình chuẩn, không nuốt âm, trọng âm đúng chỗ,…

Tự tạo môi trường để luyện tập

Bạn hãy nghe tiếng Anh bất kỳ khi có thể, và đặc biệt hãy luyện nói tiếng Anh trước gương, tập tư duy bằng tiếng Anh, ghi âm và nghe lại. Điều này sẽ giúp bạn chủ động tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh thoải mái cho chính mình.

7 phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Có thể nói, học tiếng Anh là một nhiệm vụ đầy thách thức, tuy nhiên một khi bạn hiểu được nó, thì mọi nỗ lực và thời gian bạn bỏ ra đều xứng đáng. Đối với những người bắt đầu học sẽ gặp khá nhiều khó khăn, EIV giới thiệu bạn 7 phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả nhé!

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học theo cụm từ

Khi học bất kì ngoại ngữ nào, bạn không nên học riêng lẻ các từ vựng vì việc ghi nhớ chúng sẽ không có ý nghĩa nếu không có ngữ cảnh. Thay vào đó bạn nên học theo cụm từ, việc ghi nhớ sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn biết cách sử dụng chúng trong  một câu và có ngữ cảnh cụ thể.

Học cách nghe tiếng Anh

Mặc dù việc đọc sách cũng có thể giúp bạn học tiếng Anh, nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Sách là phương tiện rất tốt để bạn học về ngữ pháp hay từ vựng, nhưng để giao tiếp được bạn cần học cách nói tiếng Anh. Bạn cần luyện nghe để có thế quen với tiếng Anh, nhận ra những từ ngữ mà mình đã được học trong sách vở.

Làm bài kiểm tra để xác định trình độ

Hiểu được khả năng của bạn thân đang ở cấp độ nào cũng góp phần quan trọng khi bạn bắt tay vào các phương pháp học tiếng Anh vì nó xác định loại chương trình bạn nên học để phù hợp với khả năng, tránh vấn đề học lan man dẫn đến kết quả không mong đợi.

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Một phương pháp học tiếng Anh mà nhiều người áp dụng đó là bạn cần ưu tiên chất lượng hơn số lượng, thay vì đặt mục tiêu một ngày học 10 từ vựng mới nhưng qua hôm sau thì lại quên bén, bạn có thể suy nghĩ làm thế nào để nhớ và sử dụng 10 từ vựng đó, điều này cũng giúp bạn không bị quá tải thông tin.

Nghe và tương tác

Nếu bạn muốn cải thiện  kỹ năng ngoại ngữ của mình, đừng chỉ sử dụng phương pháp học tiếng Anh được chỉ dẫn trên sách vở. Thay vì lặp lại những gì được nghe bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra.

Học ngữ pháp qua những câu chuyện

Đây là một phương pháp học được nhiều người sử dụng bởi sự hiệu quả và thú vị mà nó mang lại. Bạn có thể sử dụng những quyển sách báo, truyện dành cho trẻ em hoặc các truyện cười song ngữ vừa giúp giải trí và vừa dễ dàng ghi nhớ những cấu trúc thường xuyên được sử dụng.

Tham gia một khóa học trực tuyến

Tham gia các khoá học tiếng Anh
Tham gia các khoá học tiếng Anh

Không thể phủ nhận sự hiệu quả khi bạn đầu tư vào một khoá học để cải thiện tiếng Anh của mình. Khóa học trực tuyến cung cấp cho bạn một môi trường học tập và rèn luyện phản xạ tiếng Anh giúp bạn dễ dàng theo kịp tiến độ và trình độ của bản thân. Ngoài ra, các giáo viên giảng dạy sẽ có phương pháp giúp bạn phát triển vốn từ vựng, nghe nói một cách tự tin hơn.

Những phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Có nhiều phương pháp học từ vựng như học theo các chủ đề, sử dụng Flashcard,… Chọn phương pháp phù hợp với bản thân và áp dụng thường xuyên sẽ giúp bạn học một cách có hiệu quả. EIV chia sẻ đến bạn những phương pháp học tiếng Anh sau:

Học những từ vựng đúng với trình độ bản thân hiện tại

Học từ vựng phù hợp với trình độ bản thân rất quan trọng. Nếu bạn học những từ vựng quá cao hoặc quá thấp so với khả năng sẽ gây ra khó khăn cho việc ghi nhớ và sử dụng từ vựng trong giao tiếp. Tìm hiểu và xác định trình độ của mình là bước đầu tiên để chọn được từ vựng phù hợp. Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học được những từ cần thiết và phù hợp với trình độ của mình.

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và giao tiếp, còn nghe nhạc và xem phim tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh và nghe hiểu. Ngoài ra, học qua các nguồn giải trí này còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tăng sự tập trung. Nên tìm kiếm các sách, bài hát, và phim tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn và tập trung vào việc học sẽ giúp bạn tiến bộ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng các từ tiếng Anh vừa học

Sau khi học và ghi nhớ được các từ ngữ mới, bạn nên thường xuyên luyện tập chúng bằng cách tham gia các cuộc trò chuyện thực tế, hoặc có thể tự tạo môi trường để sử dụng những từ vựng được học nhằm ghi nhớ lâu hơn và có phản xạ nhạy bén hơn.

Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống và ghi lại các kiến thức được học về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, việc tạo sơ đồ giúp bạn dễ nhớ hơn và hiểu sâu hơn về ngôn ngữ.  Bằng phương pháp học tiếng Anh này, bạn có thể xác định rõ ràng mục tiêu của mình về việc học tiếng Anh, phân tích nhu cầu tiếng Anh cần thiết để đạt được mục tiêu, chọn phương pháp học phù hợp và thực hành những kiến thức và kỹ năng đã học.

Những phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh tiết kiệm thời gian
Phương pháp học tiếng Anh tiết kiệm thời gian

Học với nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 cho biết rằng 20% kiến thức quan trọng nhất sẽ giúp bạn sử dụng được 80% tổng số kiến thức về ngữ pháp. Vì vậy, khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn nên tập trung học và thực hành những cấu trúc câu quan trọng nhất và cần thiết nhất cho mục đích học của mình.

Học ngữ pháp qua giao tiếp

Bạn có thể tìm kiếm các bài hội thoại tiếng Anh được lưu trữ trên mạng hoặc tài liệu sách và thực hành viết, nói theo các câu hội thoại đó. Nên tìm hiểu theo chủ đề cụ thể như gặp gỡ bạn bè, mua sắm, ăn uống hoặc các chủ đề khác mà bạn quan tâm. Thực hành viết và nói theo các câu hội thoại sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc sử dụng ngữ pháp trong giao tiếp hàng ngày.

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Việc viết hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp và tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu viết một vài câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh hoặc những ý tưởng của mình về một chủ đề cụ thể. Bạn cũng có thể tự tạo ra các bài tập viết hàng ngày, hoặc sử dụng các tài liệu hoặc sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết.

Luyện nghe

Phương pháp luyện nghe để học ngữ pháp tiếng Anh cần thực hành thường xuyên và đa dạng. Bạn có thể học tiếng Anh qua Podcast, video và bài giảng bằng tiếng Anh, hoặc xem các phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Từ đó học thêm những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong thực tế để ứng dụng chúng một cách phù hợp.

Bài viết trên EIV đã chia sẻ đến bạn 7 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp cho người mới bắt đầu, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những cách học cho riêng mình để chinh phục được tiếng Anh. Để tiết kiệm thời gian cũng như xác định lộ trình riêng cho bản thân bạn cũng có thể tham khảo một vài chương trình học tiếng Anh cùng giáo viên bản ngữ ở EIV tại đây, hoặc liên hệ hotline 028.7309.9959 để được tư vấn miễn phí.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *