Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả Nhất

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả Nhất

Khi nhắc đến việc học tiếng Anh, bạn sẽ nghĩ ngay đến các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết đúng không nào? Nhưng theo EIV Education, một trong những yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh đó là từ vựng. Có từ vựng thì mới có câu, có câu thì sẽ có ngữ pháp, có ngữ pháp bạn chắc chắn cải thiện 4 kỹ năng trên. Vì vậy, hôm nay EIV Education giới thiệu đến bạn những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Học từ vựng qua video ca nhạc

Cách đầu tiên cũng là cách cơ bản nhất để bạn tiếp cận với từ vựng tiếng anh đó là xem các video ca nhạc Âu-Mỹ có phụ đề tiếng Anh. Phụ đề tiếng Anh giúp bạn khám phá được từ mới kết hợp lắng nghe tạo cảm giác hứng thú và mới lạ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Để bắt đầu bạn hãy truy cập vào các nền tảng âm nhạc trên mạng như Youtube và tìm kiếm những video ca nhạc có lời bài hát đơn giản và phụ đề tiếng Anh. Sau đó hãy lắng nghe và nhẩm theo lời bài hát một cách ngẫu nhiên và lặp đi lặp lại nhiều lần. Tự nhiên bạn sẽ nhớ được từ vựng khi nhắc đến tên bài hát đó.

Cách Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua các video ca nhạc
Học từ vựng tiếng Anh qua video ca nhạc

Học qua hình ảnh

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua hình ảnh là một cách học truyền thống nhất nhưng lại hiệu quả nhất. Bạn có thể in những hình ảnh đơn giản có chú thích từ vựng tiếng Anh và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên đi ngang qua như đầu giường, tủ lạnh, bàn học,… Thông qua cách này, não bộ của bạn sẽ in hằn và quen thuộc những hình ảnh và các mặt chữ tiếng Anh trên, từ đó bạn sẽ dễ dàng học thuộc từ mới nhanh chóng và nhớ lâu.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua hình ảnh
Cách học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Vẽ sơ đồ tư duy

Nếu bạn đã quá thân thuộc với những cách học truyền thống thì vẽ sơ đồ tư duy sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Sơ đồ tư duy hay còn gọi là mind map là cách học kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh.

Các bạn sẽ gom các từ vựng có cùng một chủ đề, sau đó vẽ chúng thành những nhánh nhỏ như các nhánh cây để liên kết chúng sao cho các từ vựng được hợp nhất một cách chính xác nhất. Cách này bạn có thể tùy thích sáng tạo mind map của mình đồng thời việc học từ vựng sẽ không còn khó khăn như lúc trước nữa. Đó là nơi sẽ lưu giữ thông tin, một bảng ghi nhớ từ vựng của chính bạn.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua sơ đồ tư duy
Học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Ngưỡng mộ một nhân vật nổi tiếng nước ngoài

Việc hâm mộ một ngôi sao nổi tiếng nước ngoài không chỉ giúp bạn giải tỏa được “stress” mà còn kích thích bạn học từ vựng tiếng Anh. Bạn không ngờ đúng không, nhưng cách này lại chính là cách giúp bạn học tiếng Anh vượt trội hơn thông thường đấy. Khi theo đuổi một thần tượng ngôi sao nổi tiếng nước ngoài nào đó, chúng ta có xu hướng tìm hiểu ngôn ngữ của nước bạn, văn hóa hay đất nước của họ. Từ đó, chúng ta sẽ tìm kiếm những đoạn phỏng vấn hay cuộc hội thoại của họ trước công chúng để tìm hiểu hoặc tra nghĩa.

Một cách ngẫu nhiên nhất, bạn đã học thêm một ngôn ngữ khác, tiếp cận các từ vựng mới một cách tự nhiên nhất. Chằng hạn bạn có thể theo dõi Michael Jackson, những bài hát của vị ngôi sao này luôn chất chứa các từ vựng hay, đẹp và ý nghĩa này.

Học từ vựng qua các câu đố 

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều nguồn câu đố từ vựng tiếng Anh trực tuyến cho phép bạn tham gia kiểm tra và nâng cao từ vựng của mình. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn hãy làm một số câu đố về từ vựng trên mạng và ghi chép nếu bạn muốn.Bên cạnh đó, bạn có thể tự tạo câu đố cho riêng mình và đăng nó lên mạng cùng chia sẻ với mọi người cùng học.

Một trong những trang web nổi tiếng hiện nay chứa các câu hỏi hay về từ vựng là Kahoot. Trên đây bạn có thể thấy một kho câu đố về từ vựng tiếng Anh thú vị về từng chủ đề, ngược lại bạn có thể sáng tạo các câu hỏi của riêng mình trên đây và chia sẻ chúng trên cộng đồng.

Học từ vựng tiếng Anh qua câu đố
Học từ vựng tiếng Anh qua câu đố

Từ đồng nghĩa

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là học luôn các từ đồng nghĩa của nhau. Từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn khai thác sâu về từ mới, tránh lặp lại từ một cách nhàm chán trong giao tiếp hằng ngày hay trong những bài văn tiếng Anh. Trau dồi cho mình một cuốn sổ tay về từ đồng nghĩa giúp bạn tìm kiếm từ nhanh nhất, trang bị cho mình một kho từ vựng tiếng Anh khi cần.

Bạn sẽ không còn lúng túng khi viết văn bằng tiếng Anh hay giao tiếp hằng ngày trong môi trường quốc tế, không còn băn khoăn khi mình bị bí từ trước đám đông. Từ đó giúp bạn tự tin hơn và không ngại va chạm khi học từ vựng nữa.

Học từ vựng tiếng Anh qua từ đồng nghĩa
Cách học từ vựng tiếng Anh qua từ đồng nghĩa

Tập viết Tập viết ở đây không phải là những cuốn sách dành cho mấy em nhỏ tập viết chữ đâu nhé. Tập viết ở đây là bạn viết đi viết lại những từ vựng mà bạn khó nhớ hoặc không thể nhớ nổi mặt chữ của chúng. Cách này giúp bạn dần quẹc thuộc với từng chữ cái có trong mỗi từ vựng rồi dần dà bạn sẽ quẹn và học thuộc được chúng. 

Thực hành

Thực hành chính là chìa khóa giúp bạn học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Có nhiều cách để bạn thực hành giúp nâng cao từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể luyện tập chúng bằng cách ghép từ vựng mình đã học thành một câu hoàn chỉnh, ban có luyện tập với bạn bè, hoặc cũng luyện tập cùng với thầy cô… Nói chung, thực hành và áp dụng chúng vào thực tiễn giúp bạn không những nâng cao trình độ từ vựng của mình mà còn thoải mái khi học ngôn ngữ mới.

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách thực hành
Cách học từ vựng tiếng Anh bằng cách thực hành

Viết blog bằng tiếng Anh

Viết blog không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay, nhưng bằng một cách khác bạn nên thử viết blog bằng tiếng Anh chẳng hạn. Blog được xem như là một tạp chí trực tuyến, nhưng đối với những người đang học từ vựng tiếng Anh, đây là một cách hữu hiệu để luyện viết và thử các từ vựng mới. Bạn có thể cập nhật những chủ đề xoay quanh cuộc sống của bạn như trường lớp, gia đình với những ngôn từ đơn giản lúc bắt đầu và nâng cao chúng bằng những từ vựng mới và chuyên nghiệp hơn.

Cách Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua viết blog
Cách học từ vựng tiếng Anh qua viết blog

Trên đây là những cách EIV Education đã giúp bạn tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Nếu bạn khám phá ra những cách học nào hay thì đừng quên chia sẻ chúng cho EIV Education và các bạn đọc nhé.

Nếu bạn còn lo lắng hoặc không biết bắt đầu từ đâu khi mới học từ vựng tiếng Anh thì đừng quên EIV Education cũng nơi cung cấp cho bạn những bài học bổ ích, là nơi sẽ cùng đồng hành với bạn trong quá trình nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Đến với  EIV Education, bạn sẽ được tham gia vào những chương trình học trực tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ kèm theo lộ trình học được thiết kế phù hợp cho mỗi đối tượng.

Tham khảo thông tin các khóa học 1 kèm 1 tại: https://eiv.edu.vn/tieng-anh-1-kem-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *