12 lời khuyên giúp bạn viết tiếng Anh tốt hơn

6 lời khuyên giúp viết tiếng Anh tốt hơn

Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ hiểu tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho đời sống hiện đại. Tuy nhiên, phần đông tập trung vào khía cạnh giao tiếp mà quên rằng kỹ năng viết là một phần quan trọng của ngoại ngữ và cần luyện tập nghiêm túc để trở nên tốt hơn. Sau đây là 6 lời khuyên để kỹ năng viết tiếng Anh tốt hơn, cùng theo dõi nhé!

1. Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Bạn nên cố gắng viết bằng tiếng Anh mỗi ngày. Việc lặp đi lặp lại việc này sẽ thực sự giúp bạn học được kỹ năng viết. Luyện kỹ nẵng Viết tiếng Anh ban đầu sẽ khó nhưng nếu mỗi ngày viết một chút, nó sẽ dần trở nên dễ dàng hơn.

Để đảm bảo không bao giờ bỏ qua một ngày nào, hãy sử dụng hệ thống để theo dõi tiến trình như viết nó trên lịch, sử dụng ứng dụng giúp theo dõi.

2. Tìm thời gian và địa điểm tốt nhất để viết

Có thể bạn sẽ cảm thấy minh mẫn nhất vào buổi sáng, cũng có thể bạn là một “cú đêm” và sáng tạo nhất lúc nửa đêm. Hãy thử viết vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời gian phù hợp nhất với bạn.

Sau khi biết khi nào nên viết, bạn cũng cần biết mình muốn viết ở đâu. Có thể bạn gặp khó khăn khi ở một nơi có nhiều tiếng ồn. Trong trường hợp đó, hãy thử tìm nơi yên tĩnh để viết như thư viện. Hoặc ngược lại bạn cần chút tiếng ồn xung quanh thì hãy đến quán cà phê. Thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

3. Có một nơi cụ thể để lưu giữ bài viết của mình

Tìm một cuốn sổ ghi chép lưu giữ tất cả bài viết của bạn để có thể xem lại đã tiến bộ như thế nào. Bạn cũng nên xem qua tất cả bài viết của mình cùng một lúc để xem lỗi nào mình hay gặp phải nhất. Nếu thích gõ trên máy tính, bạn cũng có thể lưu giữ bài một cách ổn định qua một số ứng dụng, viết blog ở chế độ riêng tư (để chỉ bạn xem được) hoặc công khai (những người khác có thể đọc và nhận xét).

71734255 969826513370851 9112236051513999360 n 1

 

4. Chọn một chủ đề và viết

Khi đã sẵn sàng để bắt đầu, hãy chọn một chủ đề và sau đó bắt đầu viết. Ví dụ, nếu chủ đề của bạn là “câu cá”, hãy viết những sự thật về việc câu cá hay câu chuyện về thời điểm bạn đi câu cá. Hãy để tâm trí của bạn hướng về chủ đề này, đặt hẹn giờ trong 5 phút rồi sau đó dành thời gian viết.

Mục đích của bài tập viết này không phải là viết một câu chuyện hoàn hảo mà là để bộ não suy nghĩ bằng tiếng Anh, để xem bạn có thể viết được bao nhiêu về chủ đề của mình. Nếu không thể nghĩ ra chủ đề, chỉ cần viết tự do, viết tất cả những gì bạn nghĩ đến, không quan trọng việc các ý tưởng có kết nối hay không.

5. Viết nhiều hơn một bản nháp

Bản đầu tiên bạn viết sẽ không hoàn hảo nên hãy xem lại để phát hiện những sai sót. Khi tìm thấy lỗi, bạn nên ghi vào sổ tay, sau đó chỉnh sửa bản nháp đầu tiên. Hãy kiểm tra những lỗi bạn hay mắc phải nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng các trang web như Hemingway Editor, Read-Able, Grammar Check hoặc Reverso để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh, nhưng hãy nhớ rằng những trang này không thể tìm thấy tất cả lỗi. Khi bạn đã xem lại bài viết của mình, hãy quay lại và viết lại toàn bộ. Khi viết lại nó với ngữ pháp, cách viết và thì chính xác, bạn sẽ học được các cách sửa.

6. Tránh các trạng từ cường điệu hóa và mang ý nghĩa chung chung

Bạn có thể tăng khả năng viết bằng cách loại bỏ trạng từ cường điệu hóa, ví dụ “very”, “really” (rất), “quite” (khá), hay các từ mang ý nghĩa chung chung như “stuff”, “things” (cái đó, cái ấy). Những từ này hầu như không bổ sung bất kỳ ý nghĩa nào cho câu văn, khiến câu trở nên dài và vụng về. Việc loại bỏ, thay thế những từ này sẽ giúp bạn có thể truyền tải thông điệp tới khán giả hiệu quả hơn.

cai thien diem nghe ielts

Một cách đơn giản để làm điều này là thay thế bằng từ đồng nghĩa với những tính chất mạnh/yếu hơn. Ví dụ, thay vì nói “very hungry” để chỉ trạng thái rất đói, bạn có thể sử dụng từ “ravenous” với ý nghĩa đói cồn cào. Tương tự, thay vì sử dụng chạy rất nhanh (“to run really fast”), bạn có thể viết chạy nước rút (“to sprint”). Việc thay thế sẽ giúp cách viết văn của bạn trở nên gọn gàng với tính biểu đạt ngôn ngữ cao hơn.

7. Sử dụng từ điển

Khi nghe hoặc nhìn thấy một từ mới, hãy tra từ đó trong từ điển của bạn, nói từ đó một vài lần và viết ra giấy. Hãy đọc to từ đó cho đến khi nghe quen tai. Và ở lần viết sau đó, bạn hãy cố gắng viết ít nhất một câu với mỗi từ mới. Khi tìm thấy những từ mà bạn thực sự thích hoặc có vẻ quan trọng, hãy đánh dấu trong từ điển.

Nếu không muốn mang theo từ điển giấy, bạn có thể sử dụng các từ điển trực tuyến, ứng dụng từ điển trên điện thoại thông minh.

8. Chú ý đến sự kết hợp từ vựng trong ngôn ngữ

Trong tiếng Anh có những từ/cụm từ được kết hợp, sử dụng cùng nhau theo thói quen, tạo nên quy chuẩn không chính thức về cách diễn đạt. Khi bạn sử dụng các cách diễn đạt lệch quy chuẩn dù hoàn toàn đúng ngữ pháp, người bản xứ sẽ thấy khó hiểu và mất thời gian để đoán ý của bạn. Ví dụ, để miêu tả cơn mưa to trong tiếng Anh, cụm từ “heavy rain” (mưa nặng hạt) sẽ được dùng, thay vì một số cụm từ khác đúng ngữ pháp như “strong rain” (mưa mạnh). Việc làm quen với các sự kết hợp từ vựng này sẽ khiến bài văn của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Để tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu bằng từ gốc, ví dụ “make”, “do”…, qua đó sử dụng từ điển để tra cách kết hợp từ. Một số loại kết hợp từ chính có thể kể đến là trạng từ – tính từ (“completely satisfied” – hoàn toàn thỏa mãn), tính từ -danh từ (“severe weather” – thời tiết xấu), động từ – danh từ (“do your homework” – làm bài tập), và danh từ – danh từ (“liquor license” – giấy phép buôn bán rượu).

sss

9. Sử dụng từ điển đồng nghĩa

Sau khi loại bỏ các từ cường điệu hóa và từ mang ý nghĩa chung chung, bạn có thể sử dụng từ điển các từ đồng nghĩa để lựa chọn từ vựng tốt hơn cho bài viết. Mỗi từ đồng nghĩa sẽ có những sắc thái nghĩa khác nhau, giúp bạn lồng ghép các thông điệp ngôn ngữ, cũng như sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong từng văn cảnh.

Ví dụ, khi viết về tiền, bạn có thể sử dụng từ “money”, từ chung nhất để thể hiện tiền. Khi viết về nhân vật sử dụng tiền mặt, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa “cash”, thay vì “by credit cards” (trả bằng thẻ tín dụng). Nhân vật có thể sử dụng tiền xu (“coin”), hay tiền lẻ (“spare change) thay vì tiền giấy (“banknote”).

Tuy nhiên, khi sử dụng từ điển từ đồng nghĩa, bạn cần chú ý không dùng quá nhiều từ khó trong bài văn. Việc thay thế toàn bộ từ thường gặp bằng các từ khó khi không hiểu hết ý nghĩa sẽ khiến bài văn của bạn trở nên lủng củng, khó hiểu.

10. Làm Flashcard

Khi tra từ mới, từ đồng nghĩa và trái nghĩa của chúng, hãy làm Flashcard (loại thẻ được làm từ giấy bìa, ghi thông tin, ở đây là ghi từ mới). Bạn hãy viết các từ lên một mặt của thẻ và viết nghĩa, từ loại (danh từ, động từ, tính từ) và một câu sử dụng từ đó lên mặt còn lại. Hãy thường xuyên xem lại các Flashcard này và cố gắng sử dụng các từ trong bài viết càng nhiều càng tốt.

11. Đọc to sách tiếng Anh

Đọc và viết có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, đọc tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn viết tốt hơn. Hãy bắt đầu với những cuốn sách đơn giản rồi viết ra bất kỳ từ nào mới đối với bạn và luyện nói chúng. Một số cuốn sách bạn có thể đọc là “Harry Potter” hay “The Hunger Games”.

12. Hãy để người khác nhận xét

Một cách hữu hiệu nhất để viết tiếng Anh tốt hơn là từ nhận xét của người khác, đặc biệt là những người bản ngữ, hay những người không phải bản ngữ nhưng có trình độ tiếng Anh tốt. Họ sẽ giúp bạn nhận xét về sự dễ hiểu trong cách viết, cách đặt câu, cách sử dụng từ vựng…, qua đó giúp bạn dần cải thiện bài viết cũng như khả năng tiếng Anh.

 

dangkyngay