Bí quyết thuyết trình một cách đầy ấn tượng

Bí quyết thuyết trình một cách đầy ấn tượng

Có bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao các nhà diễn thuyết tài ba lại tự tin, đĩnh đạc và nói chuyện lôi cuốn trước hàng nghìn khán giả. Trong khi đó, với bạn, thật khó khăn để trình bày một điều gì đó trước công chúng? Cùng đọc và khám phá ra Bí quyết thuyết trình đó là gì nhé!

Sự tự tin

Điều làm nên một buổi thuyết trình đầy thành công chính là sự tự tin của bạn. Sự tự tin giúp bạn toát ra vẻ nhanh nhẹn, thông minh và lanh lợi từ đó có thể thu hút mọi người vào bài thuyết trình của bạn. Hãy cố gắng thể hiện điều ấy qua ánh mắt biết giao tiếp, nụ cười, phong thái và tông giọng để có một bài diễn giả được trôi chảy và sôi nổi.

Giới thiệu bản thân

Bắt đầu một buổi thuyết trình, bạn nên nhớ giới thiệu bản thân của mình. Có người nghe cũng phải có người nói, nên phải cho được mọi người biết mình là ai, mình đến đây làm gì. Đó là phép lịch sự tối thiểu trong hầu hết tại các cuộc hội nghị, hội họp. Một hay hai câu giới thiệu ngắn gọn sẽ giúp người thuyết trình trở nên hoàn hảo hơn.

Ngôn ngữ cơ thể

Công cụ quan trọng nhất để tối đa hóa sự giao tiếp giữa diễn giả và người nghe là ngôn ngữ hình thể của người trình bày. Để hiểu được tại sao điều này quan trọng, hãy xem nền văn hóa nghe nhìn của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ như thế nào. iPad, máy tính bảng, TV thông minh, phim ảnh, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh – danh sách này đầy những nguyên nhân cho thấy tại sao nghe nhìn đang thống trị sự phản ứng thông thường của chúng ta.

Những diễn giả có tài thuyết phục và tính ảnh hưởng luôn trông tươm tất cũng như truyền đạt những thông tin quan trọng. Để trở thành một diễn giả giỏi, bạn không nên quên cân nhắc công cụ giao tiếp quan trọng là ngôn ngữ hình thể.

Liên hệ tư vấn học Tiếng Anh: 028 7309 9959 

Đăng kí nhận thông tin các khóa học Tiếng Anh TẠI ĐÂY

GettyImages 719876553 5a12f6a2845b34003bf26530

Dáng vẻ tự tin là một trong những phần quan trọng của tính thuyết phục

Sử dụng ánh mắt

Từ thời học đại học, chúng ta đã được nói rằng giao tiếp bằng mắt là không thể thiếu trong những bí quyết thuyết trình thành công trước người nghe. Mọi người thường mong diễn giả nhìn vào mình khi họ nói, việc đó sẽ xây dựng thêm niềm tin giữa diễn giả và người nghe.

Nhắm đến tinh thần của khán giả

Diễn giả có tài thuyết phục bắt đầu phần trình bày hay bài nói với một ‘cú đấm’ về tinh thần, hay sử dụng một ‘người bị bắt lên sân khấu’. Mở rộng sự chú ý vào phần trình bày với một lời tuyên bố hay một số liệu đặc biệt nào đó khiến khán giả có thể tò mò, ngay lập tức người thuyết trình nên nắm bắt cơ hội đó để thu hút người nghe vào phần thuyết trình của mình.

Đó cũng là một cách của những diễn giả có tài thuyết phục thường sử dụng để tạo không khí và cảm xúc của người nghe.

>> Xem thêm: Những mẫu câu thuyết trình hay bằng tiếng Anh bạn cần biết

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao”?

Đặt câu hỏi tại sao giúp nhiều diễn giả thuyết phục có thể tương tác được với khán giả. Họ không ngại đặt câu hỏi “tại sao?” để khai thác các chủ đề khác nhau giúp khán giả có thể tương tác nhiều hơn trong buổi thuyết trình thay vì người ở trên nói người ở dưới chỉ việc ngồi nghe.
Cố gắng đặt nhiều câu hỏi ngoài “tại sao?” để bài thuyết trình của mình có nhiều chủ đề mở ra nhiều nhất có thể. Không những mang nhiều trải nghiệm thú vị cho người nghe mà giúp diễn giả trở nên chuyên nghiệp hơn.

Sự chân thật

Sự chân thật là một trong những bí quyết thuyết trình quan trọng. Để tạo ra niềm tin và cảm giác chân thật trong tâm trí mọi người, các diễn viên phải hoàn toàn nhập vai về thể chất, tinh thần và cảm xúc vào trong vai diễn họ đang đóng hay những lời họ nói.

Trong phòng họp hay trong hội nghị, trạng thái của người diễn giả thuyết trình cũng giống như người diễn viên. Diễn giả càng tự nhiên khi tin tưởng và truyền thông điệp như một sự thật thì người nghe càng tin.

IMG 0024

Nhóm học thuyết trình tại EIV Education (Ảnh-EIV)

Trò chuyện

Ngoài việc thuyết trình hay thao thao bất tuyệt về dự án của mình, các diễn giả thuyết trình nên kết hợp hiệu quả giọng nói chân thật của họ với việc trình bày bằng cách duy trì trò chuyện. Trò chuyện với người nghe tạo ra nhận thức thật và đáng tin về người trình bày trong tâm trí của mọi người

Đam mê chủ đề trình bày

Để trở thành một diễn giả thành công trước đám đông, bạn phải có lòng tin vào chủ đề bạn đang làm. Là đứa con tinh thần của mình, bạn phải am hiểu nó thì những điều bạn thuyết trình có thể sẽ thay đổi cuộc sống của người nghe. Bằng cách để lại cảm giác biết ơn, sự chân thành và niềm đam mê thì bài bài thuyết trình của bạn sẽ lắng đọng và sâu sắc hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân

Để kết thúc bài thuyết trình, diễn giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn hay ý kiến cá nhân liên quan đến chủ đề hay chuyên ngành mà mình đang đảm nhiệm. Đưa nó vào cuộc sống thực tế, làm cho nó dễ chịu và giúp người nghe tránh mắc lỗi trong quá trình thực hiện những chủ đề tương tự.

Sự tương tác

Những người thuyết trình giỏi nhất cho rằng yếu tố quan trọng để có một buổi thuyết trình hiệu quả chính là mối liên kết giữa bạn và người nghe. 

Sử dụng hiệu quả những ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nụ cười, cử chỉ tay một cách chuyên nghiệp hay những màn tương tác với khán giả với những câu hỏi hay và lồng ghép thêm những trò chơi đố vui tạo không khí sôi nổi cho buổi thuyết trình.

Sự chuẩn bị

Bạn muốn có phong thái tự tin hay một màn giới thiệu ấn tượng, thì hãy chuẩn bị thật kĩ càng nội dung mà mình muốn truyền đạt với người khác. Sự chuẩn bị đầy đủ giúp bạn mang một tư thế luôn sẵn sàng để đối diện với những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát và giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, nên tập luyện nói tiếng Anh trước gương cho thật lưu loát. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong khi thuyết trình và tránh ậm ừ để nói thật thuyết phục như những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Trên đây, EIV Education đã đưa ra những bí quyết thuyết trình đầy ấn tượng giúp bạn có một buổi thuyết trình thành công và suôn sẻ. 

Nếu bạn ngại giao tiếp, ngại thuyết trình trước đám đông. Hãy về đội EIV Education với những khóa học với giáo viên bản ngữ và khung chương trình học được thiết kế dành riêng cho bạn. Giúp bạn đạt được kỹ năng nói chuyên nghiệp hơn và cải thiện tình trạng ngại giao tiếp.

 

 Học tiếng Anh 1 kèm 1  để được các giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education chia sẻ bí quyết thuyết trình đỉnh cao – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *