6 mẹo nhỏ để order đồ ăn như người bản ngữ

6 mẹo nhỏ để order đồ ăn như người bản ngữ

Thực tế là trong quá trình học tiếng Anh hay giao tiếp thực tế, gọi đồ hay order đồ ăn/uống vẫn là thử thách với nhiều người. Bạn cần có một lượng từ vựng và biểu cảm nhất định để có thể “order” như người bản ngữ. EIV xin chia sẻ 6 mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu dụng giúp các bạn tự tin khi bước vào một nhà hàng sử dụng tiếng Anh nhé!

1. Đưa ra lời đề nghị nếu bạn cần thứ gì đó

Hành xử lịch sự là một trong những chìa khóa trong giao tiếp. Với đa số người bản ngữ, khi gọi đồ ăn, thay vì nói trực tiếp là “I want…” – “Tôi muốn…”, họ thường hỏi một cách lịch sự “Can I get…” – “Tôi có thể có… hay không?”. Cách nói này không những khiến cho tính chất cuộc hội thoại bớt mang tính đề nghị, yêu cầu mà còn người nghe/người phục vụ cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu không may nhà hàng không có thứ bạn yêu cầu, thì việc thay đổi “order” cũng mang cảm giác tự nhiên hơn. Và hơn hết, cách nói này thể hiện thái độ tôn trọng với người đối diện.

Một số ví dụ cụ thể bạn có thể áp dụng:

1. “Can I get a cup of coffee, please?”

2. “May I have a cup of coffee, please?”

3. “Do you have a cup of coffee?”

4. “Can I order a cup of coffee?”

hjhjk

2. Lời chào cao hơn mâm cỗ

Ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ, tiền thưởng của nhân viên chủ yếu dựa vào lượng tiền boa (tips). Bởi vậy nên thái độ và dịch vụ của nhân viên thường rất tốt, họ cố gắng hết sức để làm vừa lòng các khách hàng. Thông thường người phục vụ sẽ chào hỏi trước theo phép lịch sử. Tuy nhiên nếu họ không chủ động vì nhà hàng quá đông khách hay đang bận dọn dẹp bàn khác, bạn có thể bắt đầu cuộc hội thoại bằng một lời chào lịch sự và một câu hỏi: “hi, can I get a ___?” để việc gọi đồ mang tính chất tự nhiên hơn.

Đây là một trong những cách lịch sự nhất để gọi đồ bởi nó thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Ngoài ra bạn còn có thể chọn các cách nói thân thiện hơn để bắt đầu một cuộc hội thoại như: “hello, hi, hey or how’s it going?”. Bí quyết ở đây là bạn có thể xem xét mức độ thân thiện trong cách người đối diện chào bạn rồi chọn cách đáp lại cho hợp lí.

3. Dùng tại nơi hay mang đi

Tại một vài nước, bạn có thể dùng cách nói “to go” hay “take out” để thể hiện việc muốn mang đồ đi. Tuy đồng nghĩa nhưng 2 từ này lại có cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể dùng “to go” tại cả hàng ăn hay quán cà phê, trong khi “take out” chỉ được sử dụng tại nhà hàng ăn. “To go” thường được người bản ngữ sử dụng phổ biến hơn.

Khi bạn muốn order đồ mang đi, bạn có thể nói:

“Can I get this to go?”

“I’d like the Spaghetti and Meatballs, to go please.”

“Can I have the Fried Rice and Egg Rolls? Take out.”

Còn nếu bạn muốn dùng đồ tại cửa hàng thì đơn giản bạn chỉ cần nói: “for here” hoặc “for here, please.”

kjkjkjk

4. “Yeah” hay “Yes”

Một số người cho rằng việc sử dụng từ “yeah” để diễn tả sự đồng ý thường không lịch sự, nhưng với đa số người bản ngữ từ này lại mang tính chất thoải mái và thân thiện.

Nếu bạn bước vào một nhà hàng hay quán cà phê sang trọng, bạn sẽ muốn nói “yes” nhiều hơn. Còn nếu bạn đến một quán ăn, quán nước bình dân thì việc bạn gật đầu nhẹ và trả lời “yeah, yeb, sure” kết hợp với tông giọng vừa phải và nở một nụ cười sẽ giúp bạn trở nên thân thiện hơn trong mắt người đối diện.

Ví dụ:

“Is that all you’ll be ordering?”

“Yeah.”

Would you like this to go?”

“Yep.”

5. Chuẩn bị cho những câu hỏi bên lề

Đặc biệt khi bạn dùng đồ tại nhà hàng hay các quán cà phê, việc người phục vụ hỏi bạn thêm nhiều câu hỏi thường xảy ra thường xuyên trong quá trình gọi đồ hay sau khi gọi đồ.

Đôi khi sau khi gọi đồ bạn muốn nhận đồ nhanh để ra về hay ngồi xuống chờ đợi, việc bị hỏi nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, thay vì tỏ thái độ khó chịu thì ngay từ lúc gọi đồ, bạn hãy nói rõ yêu cầu với nhân viên phục vụ, để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Ví dụ nếu bạn muốn gọi cà phê, bạn có thể nói cụ thể là bạn muốn dùng nóng hay lạnh, thêm kem hay đường…Hay khi bạn thanh toán tiền cho bữa ăn, nhân viên có thể hỏi bạn cụ thể xem bạn muốn trả bằng thẻ hay tiền mặt. Một lần nữa thái độ lịch sự sẽ là chìa khóa giúp bạn trở thành người có văn hóa trong các tình huống này. Và đừng quên nói “Thank you” sau mỗi câu trả lời nhé!

kklklk

6. Luyện tập gọi món tiếng Anh (trước khi ra khỏi nhà)

Mẹo nhỏ cuối cùng giúp bạn tự tin gọi đồ bằng tiếng Anh là tập nói trước gương hay nói to. Sự chuẩn bị sẽ không bao giờ là thừa.
Dưới đây là một đoạn hội thoại mẫu, vận dụng tất cả các mẹo nhỏ mà EIV đã đưa ra, các bạn cùng tham khảo nhé:

“Hello, welcome to The Coffee House. How are you today?”

“Hello, I’m pretty good, how are you?”

“I’m great, thanks for asking. What can I get for you today?”

“Can I get a large coffee, please? With cream and sugar.”

“Yes, is that all for you today?”

“Yeah.”

“Would you like to try our new chocolate scone?”

“No, thank you.”

“Alright, one large coffee. Your total is $2.50. Will that be cash or card?”

“Card, please.”

“Please sign…here’s your receipt.”

“Thank you.”

“Please wait at the counter over there for your coffee. Thank you, have a nice day!”

“Thank you, you too.”

Mong rằng lần tới đến nhà hàng sử dụng tiếng Anh bạn sẽ thật tự tin gọi đồ như người bản ngữ.

 

 Học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

 

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Công ty Cổ Phần Quốc Tế EIV là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung ứng dịch vụ giáo viên bản ngữ, các khóa học tiếng anh dành cho nhiều đối tượng học viên muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, cải thiện việc nghe nói đọc viết cùng giáo viên nước ngoài, tiếng anh dành cho người lớn, trẻ em; luôn đa dạng các ngành nghề, dành cho người mất gốc, luyện thi, định cư, xin visa nước ngoài, du lịch,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *