Nên học tiếng anh với một giáo viên bản ngữ hay không bản ngữ? Đây là một câu hỏi chung cho nhiều sinh viên!

Luôn có nhiều so sánh và thắc mắc khi các bạn bắt đầu đầu tư vào học tiếng anh:

 • Nên chọn giáo viên Việt Nam – Filipino…không phải bản địa
 • Hay chọn giáo viên bản địa để theo học?

Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích những ưu và khuyết điểm của cả hai lựa chọn trên.

Đây là một câu hỏi rất cá nhân. Không có quy tắc “đúng và hoàn hảo cho một sự lựa chọn”.

Giải pháp tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và trình độ hiện tại của bạn. Ngoài ra, bạn đang lên kế hoạch để làm gì với tiếng Anh của bạn?

Bạn sẽ phải đi ra nước ngoài hoặc làm việc trong đất nước của bạn? Bạn học để đọc tài liệu, để viết email hay để giao tiếp và nói chuyện với bạn bè nước ngoài?

Tại sao Bạn nên thuê một giáo viên tiếng Anh bản xứ?

 • Hãy thách thức: Nếu trình độ bạn là trung bình, trên trung cấp, hoặc cao cấp và nếu bạn muốn có cảm hứng hoặc được thúc đẩy, một giáo viên bản ngữ sẽ thử thách bạn và cho bạn thấy năm cách khác nhau để nói một câu. Với một giáo viên bản ngữ, bạn thực sự có thể xây dựng một vốn từ vựng rộng và điều này có thể là tuyệt vời cho một sinh viên trình độ cao hơn.
 • Tìm hiểu các nền văn hóa: Nếu bạn đang có kế hoạch để sử dụng tiếng Anh ở nước ngoài hoặc với những người nói tiếng Anh ở nước bạn, bạn không thể chỉ cần tìm hiểu cấu trúc câu và ngữ pháp. Bạn cần phải học văn hóa. Bạn cần phải hiểu được những sắc thái của phong cách giao tiếp ở Mỹ. Khi nào người Mỹ thêm thông điệp gián tiếp vào câu của họ? Làm thế nào bạn sẽ phản ứng với điều đó? Một giáo viên bản ngữ tiếng Anh có thể giải thích rõ điều này cho bạn.
 • Tìm hiểu thực tế, cụm từ tự nhiên: Trong nước, giáo viên tiếng Anh của bạn có thể không được giảng dạy bạn cụm từ “thực” có thực sự sử dụng ở Mỹ. Ví dụ: nghe cụm từ “See You” đang được sử dụng bởi các giáo viên tiếng Anh ở Nhật Bản nhưng cụm từ này không được sử dụng bởi người Mỹ, do đó bạn không cần phải tìm hiểu nó. Một giáo viên bản địa sẽ không dạy bạn “See You.” Họ sẽ dạy bạn “See ya later” hoặc “take care” hoặc “talk to you soon.”
 • Lấy phát âm đúng: Một giáo viên tiếng Anh bản ngữ sẽ có thể nhận biết và mô hình phát âm đúng cho bạn. Họ có thể không có thể dạy cho nó tốt hơn, nhưng họ sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn đang phát âm cái gì đó một cách chính xác.
 • Ngoài ra đối với người Việt Nam, sự tự tin luôn là điều cần học đầu tiên khi học ngôn ngữ: Trình độ bạn trên trung cấp, nhưng vào tình huống là lắp bắp, để khi người nước ngoài đi rồi thì tuôn như sáo trong đầu và tự hỏi “Sao mình ngu vây?” Nên việc học với người bản ngữ giúp bạn tự tin và cảm giác dễ dàng khi giao tiếp về sau, và giáo viên là nguồn động lực giúp bạn học tiếng anh tốt hơn. Bởi Tiếng Anh dễ mình học còn khó, chứ đừng trong chờ người Mỹ học được tiếng Việt để giao tiếp với bạn.

Tại sao Bạn nên thuê một Non – Native English Teacher?

 • Nhận phương pháp giải thích bằng ngôn ngữ của bạn: Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn có thể cần một người nói ngôn ngữ của riêng bạn để giải thích cho bạn bằng ngôn ngữ của riêng bạn. Nó có thể được thực sự khó để nhảy ngay sang tiếng Anh ngay.
 • Nhận văn hóa giải thích bằng cách so sánh nó với đất nước bạn: Nếu bạn làm việc với một giáo viên không bản ngữ (hoặc giáo viên Việt), người đó có thể giải thích văn hóa Mỹ bằng cách so sánh nó với văn hóa gia đình của bạn, hoặc của họ. Đó có thể là một cách hiệu quả để tìm hiểu về nó và thành công khi bạn đến Mỹ.
 • Sử dụng phương pháp học tập mà bạn đã quen thuộc với: phong cách học tập văn hóa của bạn là gì? Gia sư của bạn sẽ có thể dạy cho bạn theo cách mà bạn đang sử dụng để học tập nhưng phải cẩn thận với điều này ! Đôi khi cách mà bạn đã được học ngôn ngữ trong văn hóa nhà trường của bạn đã không thực sự hiệu quả, do đó bạn cần một người dạy trong một phong cách khác nhau.

Dưới đây là gì Bất kỳ giáo viên nào dạy kèm Tiếng Anh cho bạn nên đạt:

 • Chuyên nghiệp và giáo dục có bằng cấp cao (chứng chỉ hoặc bằng cấp học thuật trong giảng dạy tiếng Anh)
 • Nếu bạn thuê một người dạy hoặc gia sư toàn thời gian, họ sẽ cung cấp cho bạn một lớp chất lượng cao hơn so với những người chỉ dạy vào cuối tuần.
 • Một người nào đó đã sống ở một nước nói tiếng Anh. Có một số điều mà bạn không thể hiểu về một ngôn ngữ, trừ khi bạn đã được đắm mình trong văn hóa.
 • Một người nào đó đã học được một ngôn ngữ khác. Người này sẽ hiểu những gì bạn đang trải qua và lý do tại sao bạn đang đấu tranh để học.
 • Một người nào đó đã dạy tiếng Anh trước. Họ có lời chứng thực và các ví dụ của các học sinh đạt hiệu quả trong quá khứ?

Trên là những lời khuyên của EIV dành cho các bạn, nếu các bạn thực sự mong muốn học tiếng anh, chúng tôi vẫn luôn khuyên bạn, ngoài gia sư quyết định 60 – 70% thành công thì phần còn lại là nỗ lực bản thân của bạn.

Và chúng tôi luôn tin phương pháp dạy kèm 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ của EIV hiện tại là phương pháp số 1 về chất lượng. Hãy đắm chìm trong văn hóa Tiếng Anh cùng giáo viên bản ngữ của bạn để việc nói tiếng anh trở nên dễ dàng hơn.