PERMA: 5 YẾU TỐ DUY TRÌ CUỘC SỐNG CÂN BẰNG, HẠNH PHÚC

PERMA: 5 YẾU TỐ DUY TRÌ CUỘC SỐNG CÂN BẰNG, HẠNH PHÚC

Chúng ta đều mong muốn một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Khi hạnh phúc, chúng ta làm việc hiệu quả hơn, mối quan hệ với mọi người xung quanh tốt đẹp hơn, và bạn cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời! Nhưng hiện thực thường không giống với mong muốn, đôi lúc bạn sẽ thấy mình không thể cân bằng được cuộc sống và công việc. Chúng cứ chồng chéo khiến bạn không làm được việc gì cả. Vậy làm sao để cân bằng cuộc sống và công việc?

 

Quy tắc PERMA là gì?

Một trong các phương pháp thường được dùng hiện nay đó chính là Quy tắc PERMA. Quy tắc PERMA chỉ ra cho bạn 5 yếu tố cần thiết để sống tích cực, cân bằng từ đó bạn sẽ hạnh phúc và thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Quy tắc này được Martin Sleligman, một nhà tâm lý học rất có uy tín công bố rộng rãi trong quyển “Flourish” (Thành đạt) của ông – một quyển sách có tầm ảnh hường lớn xuất bản năm 2011. PERMA gồm 5 yếu tố sau:

 

NHỮNG CẢM XÚC TÍCH CỰC (P – POSITIVE EMOTIONS)

Không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn có những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như cảm giác hài lòng, hạnh phúc, thỏa mãn, bình yên, vui vẻ, tràn đầy hứng khởi… Nếu bạn thấy mình vẫn chưa nếm trải đủ những cảm xúc tích cực trong cuộc sống, hãy tự hỏi mình nguyên nhân từ đâu?

Trước tiên, trên khía cạnh nghề nghiệp. Bạn có thực sự phát huy hết tài năng và thế mạnh của mình trong công việc hiện tại chưa? Bạn sẽ hài lòng và hạnh phúc với công việc khi làm đúng công việc mà bạn yêu thích và phù hợp với khả năng. Đồng thời, hãy dành đôi chút thời gian để xác định ai hay điều gì có thể đem lại niềm vui cho bạn, dù là nhỏ bé nhất. Ví dụ bạn thích hòa mình vào thiên nhiên với cây cỏ. Vậy sao bạn không thử mang một chút thiên nhiên vào văn phòng hay góc làm việc của mình để cảm nhận được sự bình yên với một vài chậu cây nho nhỏ? Đơn giản là hãy thổi vào cuộc sống thường nhật của bạn những luồng cảm xúc tích cực và những nguồn vui mới. Đừng trì hoãn những việc mang lại cho bạn khoảnh khắc hạnh phúc!

 

SỰ GẮN KẾT (E – ENGAGEMENT)

Chỉ khi gắn kết thật sự với những việc mình đang làm, bạn mới đạt được kết quả tốt nhất. Cách tốt nhất để tạo ra sự gắn kết với công việc là hãy yêu thích công việc đó. Hãy tìm những khía cạnh trong công việc mà bạn yêu thích như những dự án phù hợp, những người đồng nghiệp thân thiện, môi trường làm việc hay những điều bạn có thể học hỏi. Nếu bạn không thể trả lời được câu hỏi “Bạn thích gì ở công việc hiện tại?”, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm cho mình công việc mới thích hợp hơn.

Tiếp đó, hãy gắn kết bản thân với những điều bạn yêu thích trong cuộc sống. Chẳng hạn như đọc sách, xem phim, đi dạo, gặp gỡ bạn bè hay chơi thể thao… Chính những sở thích này sẽ giúp bạn giảm stress và lấy lại sự cân bằng.

 

NHỮNG MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC (R – POSITIVE RELATIONSHIPS)

Bạn thường dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy hãy cố gắng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nơi công sở.

Tiếp đến, hãy nhìn lại cuộc sống cá nhân của bạn. Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi ở bên bạn bè hay người thân? Liệu họ có luôn ủng hộ bạn mỗi khi bạn cần? Nếu câu trả lời là không, hãy dành thời gian để tìm hỉểu nguyên nhân. Liệu bạn đã dành đủ thời gian để củng cố những mỗi quan hệ đó? Hãy cố gắng nỗ lực kết nối và dành thời gian cho những nguời thân yêu bên cạnh bạn. Nếu bạn đã nỗ lực hết sức nhưng vấn không thể thay đổi bản chất của một mối quan hệ thì có lẽ đã đến lúc từ bỏ mối quan hệ đó.

 

Ý NGHĨA CUỘC SỐNG (M – MEANING)

Ý nghĩa cuộc sống đến từ việc theo đuổi mục đích lớn lao hơn chính bản thân mình. Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về ý nghĩa cuộc sống, đó có thể xuất phát từ tôn giáo hay từ mong muốn về một cuộc sống tốt đẹp cho mọi người. Hãy tìm kiếm ý nghĩa trong từng việc bạn làm để nuôi dưỡng cho mình tình yêu với cuộc sống. Ví dụ, công việc bạn đang làm phục vụ cho ai, và mang lại cho họ những gì? Đây chính là động lực giúp bạn làm tốt công việc với niềm tự hào. Ngoài ra, hãy dành thời gian bên gia đình, tham gia các hoạt động từ thiện… tất cả điều này giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn, khi đó bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng.

 

THÀNH TÍCH (A – ACCOMPLISHMENTS/ACHIEVEMENT) 

Thành tích chính yếu tố khó khăn nhất trong mô hình PERMA vì đôi khi chúng ta có xu hướng đặt ra những kỳ vọng quá cao về chúng. Hãy xác định điều bạn thực sự muốn và đạt được những điều này sẽ giúp cuộc sống thăng hoa. Vậy bạn mong muốn đạt được điều gì? Nếu không thể tìm được câu trả lời thì những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn:

–    5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là gì?

–    3 mục tiêu quan trong nhất trong đời bạn, ngay lúc này là gì?

–    Nếu hôm nay bạn biết rằng mình chỉ còn sống trong 6 tháng, bạn sẽ làm gì với khoảng thời gian còn lại?

–    Bạn sẽ làm gì nếu ngày mai bạn trúng 1 triệu đô la tiền mặt?

–    Bạn đã luôn muốn làm gì, nhưng lại ngại thử sức?

–    Bạn thích làm gì nhất? Điều gì đem lại cho bạn cảm giác tự hào và hài lòng về bản thân nhất?

–    Giả sử bạn biết mình sẽ không thất bại, thì điều vĩ đại nhất bạn từng dám ước mơ là gì?

Tuy nhiên, nếu quá thúc ép bản thân đạt được nhiều thành tích hơn, bạn sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi dẫn đến mất cân bằng trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang rơi vào trạng thái này thì đây có lẽ là thời điểm để nhìn lại và tập trung vào những yếu tố khác của quy tắc PERMA.

 

>>Xem thêm: Khoá học tiếng Anh 1-1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

học tiếng anh 1 kèm 1 giáo viên bản ngữ tại EIV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *