20+ cách chào hỏi bằng tiếng Anh hay nhất

20+ cách chào hỏi bằng tiếng Anh hay nhất

Giống như với tất cả các ngôn ngữ, có nhiều cách khác nhau để nói “xin chào” bằng tiếng Anh tùy thuộc vào tình huống và người bạn đang nói chuyện. Thay vì “Hello”, “How are you”, bạn có thể dùng rất nhiều cách diễn đạt khác để chào hỏi bằng tiếng Anh như “Hey”, “What’s new” hay “How’s your day”? Cùng EIV Education tham khảo bài viết ngay dưới đây để biết thêm thông tin nhé!  

Những cách chào hỏi bằng tiếng Anh trang trọng

Good morning/Good afternoon/Good evening

Những cách chào hỏi bằng tiếng Anh này đã không còn xa lạ trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng những tình huống có tính chất đơn giản và lịch sự này để chào hỏi ai đó. Rõ ràng, chúng ta sử dụng các cách diễn đạt khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

tieng anh doanh nghiep 3Những cách diễn đạt này rất phù hợp cho những tình huống trang trọng, nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng chúng một cách ngẫu hứng với bạn bè và gia đình của mình. Thực sự, những biểu thức này có thể được sử dụng trong mọi tình huống.

Ex: Good morning! Have a great day!

Chào buổi sáng! Chúc bạn một ngày thật tốt lành!

How’s it going/How are you doing?

Thay vì sử dụng câu hỏi thông thường “How are you?”. Bạn có thể dùng 2 cách trên để chào hỏi người khác. Hai cách trên bạn thường bắt gặp nhiều hơn thể hiện tính lịch sự dành cho đối phương. Cách đơn giản để trả lời cho câu hỏi này là bạn có thể nói “Good” hoặc “ It’s going well”. 

Những cách chào thân mật bằng Tiếng Anh

Hoặc không, bạn có thể dùng “Good”  được sử dụng ngày càng phổ biến hơn trong giao tiếp hiện nay. Giống như khi trả lời câu “How are you?”, bạn cũng có thể thêm vào phần trả lời của mình phần hỏi “And you” (Còn bạn thì sao)?

Ex: How’s it going/How are you doing? I haven’t seen you in two years, right?

Chào, bạn có khỏe không? Tôi đã không gặp bạn trong vòng 2 năm rồi đúng không?

What’s new/What’s going on?

Điểm chung của hai câu chào hỏi bằng tiếng Anh này là thường được sử dụng trong những trường hợp khi tình cờ gặp người quen. Đây là hai cách chào hỏi thân mật trong giao tiếp hằng ngày mà bạn có thể sử dụng để gặp bạn bè hay người thân. 

 Ex: What’s new, Uyen? How is your work at EIV Education? 

Chào Uyen, có gì mới không? Công việc của bạn tại EIV Education như thế nào rồi?

How’s everything/How are things/How’s life?

Các câu hỏi này thường được sử dụng trong trong chào hỏi cuộc sống hàng ngày, là cách phổ biến nhất. Bạn có thể trả lời bằng “Good” hoặc “Not bad”. 

 Ex: How’s everything? I heard that your dad’s job requires your family relocate, right?

Cuộc sống của bạn thế nào rồi? Tôi nghe nói vì công việc của ba bạn nên cả nhà phải chuyển chỗ ở đúng không?

How’s your day/How’s your day going?

Câu hỏi này thay thế lời chào một cách khéo léo để mở đầu một câu chuyện và cũng là cách để chào hỏi những người bạn thường xuyên gặp mặt. Bạn có thể chào hỏi những người hay gặp hằng ngày như đồng nghiệp vào buổi chiều hoặc mỗi lúc tan ca chẳng hạn. Để trả lời bạn có thể dùng “ It’s going well” hoặc đơn giản là “Fine”

Good to see you/Nice to see you

Bạn có thể thấy hai cách chào hỏi bằng tiếng Anh trên khi ai đó chào hỏi bạn bè, đồng nghiệp hay thành viên trong gia đình mà đã lâu rồi chưa gặp. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng thay vì nói “hello” bình thường. Lời nói mang đến cho đối phương cảm giác thân mật và ấm áp khi gặp lại nhau.

 Ex: Nice to see you, Uncle John! I am happy with your lovely gift from two months ago.

Thật tốt khi được gặp lại nhau chú John! Cháu rất vui khi nhận được một món quà đáng yêu từ chú cách đây đây tháng trước.

Long time no see/It’s been a while

Lời chào này được sử dụng phổ biến trong trường hợp lâu rồi bạn mới gặp lại một ai đó. Câu này như nhắc nhở một ai đó mà đã lâu không gặp.

Ex: Hey John! Long time no see? Where have you been keeping yourself? 

Chào John! Đã lâu không gặp! Bạn đã ở đâu trong thời gian qua vậy?

Những câu chào hỏi bằng tiếng lóng

Hey/Hey man/Hi

Bạn có thể sử dụng “hey” và “hi” để chào hỏi ai đó thay vì “hello”. Cả hai đều được giới trẻ đặc biệt sử dụng để chứng minh mối quan hệ thân quen lâu dài rồi. Tuy nhiên, “hey” chỉ nên dành cho những người thật sự đã thân thiết và tránh dùng với người lạ, bạn có thể khiến đối phương bối rối vì họ có thể không nhớ bạn là ai.

Ex: Hi/Hey! Long time no see!

Xin chào! Đã lâu không gặp bạn nhỉ!

Hi/Hey Guys!

Một trong những lời chào phổ biến nhất ở Hoa Kỳ cũng có thể được sử dụng ở số nhiều, như trong “guy” số ít là chỉ con trai còn số nhiều “guys” thường mang nghĩa bạn bè, mọi người, không chỉ bạn trai mà cũng có thể bao gồm cả bạn gái. Tuy nhiên, cụm từ này chỉ nên dùng với bạn bè cùng trang lứa, quen biết, không nên dùng trong các buổi phát biểu hoặc người lớn tuổi hơn mình.

What’s up

Đây là một lời chào bằng tiếng lóng rất phổ biến được sử dụng rất nhiều cả khi gặp trực tiếp và qua tin nhắn văn bản. Đó là một cách thoải mái hơn để chào hỏi một người bạn bằng cách hỏi xem họ đang làm như thế nào và có gì mới trong cuộc sống của họ. Nó không thô lỗ và có thể được sử dụng với đồng nghiệp mà bạn thân thiết, cũng như các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Sup

Đây là phiên bản ngắn của “What’s up?”, Rất phổ biến ở Mỹ vào đầu những năm 2000. Bây giờ nó hầu như chỉ được sử dụng một cách mỉa mai hoặc trong văn bản.

YO!

Lời chào vui nhộn này xuất phát từ văn hóa hip-hop những năm 1990 của Mỹ. Nó vẫn được sử dụng phổ biến ở Mỹ ngày nay. Đương nhiên là bạn hãy xem xét đối tượng của mình là ai nữa nhé. Không chỉ riêng giới trẻ Mỹ, hầu hết các giới trẻ ở các nước thường dùng câu chào này như một cách để thể hiện mối quan hệ thân hơn chữ thân của bạn bè.

Lời chào của người Anh

What’s up Buttercup!

Đây là một câu chào rất hiếm khi được sử dụng của người Anh, nhưng chắc chắn sẽ khiến ai đó bật cười. “Buttercup” là cây mao lương là một loài hoa cỏ màu vàng mỏng manh, cũng là một cái tên rất phổ biến cho con bò cưng của bạn. Người lớn gọi là “lương mao” khá buồn cười. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý dùng cho đối tượng nào nữa nhé.

What’s the craic? 

Lời chào này chỉ được sử dụng ở Ireland và “craic” được phát âm theo vần với các từ tiếng Anh “crack” và “back”. Đó là một cụm từ rất ấm áp có nghĩa là, “có gì mới với bạn?” hoặc “bạn có câu chuyện phiếm mới thú vị nào kể từ lần cuối chúng ta gặp nhau không?”

Tuy nhiên, hãy cẩn thận: nếu bạn sử dụng cụm từ này để chào một người Ailen và bản thân không phải là người Ailen, có thể họ sẽ nghĩ rằng bạn đang giễu cợt họ!

Lovely to meet you / Lovely to see you

Khi chào hỏi nhau trong một khung cảnh trang trọng, người Anh thường miêu tả việc gặp ai đó là “dễ thương” hơn là “tử tế”. Nếu bạn đi du lịch đến Vương quốc Anh, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều người sử dụng từ “đáng yêu” có nghĩa giống như “tốt” trong tiếng Anh Mỹ. Đối với những người nói tiếng Anh Anh, nó nghe có vẻ tử tế và chân thành hơn.

Are you ok?

Đây là một phiên bản tiếng lóng của Anh của “Hello. How are you?” Xin chào. Bạn có khỏe không?)  Nếu bạn bè của bạn chào bạn như vậy, bạn có thể trả lời bằng “Yeah. Fine” (vâng, tốt) hoặc, nếu bạn muốn nghe giống tiếng Anh hơn, “không tệ” – có nghĩa chính xác như vậy.

Những cách chào hỏi bằng tiếng Anh vui nhộn

Ahoy!

Đây là một câu chào tiếng Anh rất cổ có từ thời tiếng Anh cổ, và đã từng được các thủy thủ sử dụng để gọi tàu. Ngày nay, nó chỉ thực sự được nói bởi Spongebob và các nhân vật hoạt hình sống ở đại dương khác. Nó chỉ là ngớ ngẩn khi được viết trong một tin nhắn văn bản như trong người.

Hello stranger!

Cách chào hỏi bằng tiếng Anh này đôi khi được sử dụng khi chào những người bạn mà bạn đã lâu không gặp. Nó là một phiên bản vui nhộn của “Long time no see”. Câu này thường được sử dụng với bạn bè đã quen biết, cảm giác vừa thân thuộc vừa hài hước. 

What’s crackin’?

Đây là một cách nói khác của câu “What’s going on?” hay “What’s up?”. Nếu bạn quá nhàm chán với những câu truyền thống như thế và muốn đổi câu chào gây ấn tượng và gây cười hơn thì hãy tham khảo câu này thử nhé. 

Howdy

Đây là từ viết tắt của “How do you do?” được sử dụng theo khuôn mẫu ở một số vùng của Canada và Mỹ. Bây giờ, nó hầu như chỉ được sử dụng làm các lời thoại bởi các cao bồi trong phim hoạt hình thời nay. Tuy nhiên, 

Trong giao tiếp, những cách chào hỏi bằng tiếng Anh luôn được lựa chọn kỹ càng tạo ra âm điệu cho bất kỳ cuộc trò chuyện nào, cho dù là nói chuyện với một người bạn thân hay một người mà bạn hầu như không biết. Đừng ngại thử những cách diễn đạt mới này trong giao tiếp hàng ngày của bạn. Được trang bị những từ và cụm từ này, bạn có thể bắt đầu hầu hết mọi cuộc trò chuyện một cách sôi nổi và trôi chảy hơn.

 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cũng như xử lí các tình huống giao tiếp. Bạn có thể tham gia kiểm tra trình độ Tiếng Anh miễn phí cùng chúng tôi bằng cách liên hệ trực tiếp qua Hotline 028 7309 9959 để được hỗ trợ!  

>>Xem thêm: Khoá học tiếng Anh 1 kèm 1 tăng level đột ngột cùng giáo viên bản ngữ tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

Tiếng anh 1 kèm 1