NGUYÊN TẮC 80/20 (Pareto) trong học tập

NGUYÊN TẮC 80/20 (Pareto) trong học tập

Nguyên tắc 80/20 còn có tên gọi khác là Nguyên tắc Pareto – thường được áp dụng trong lĩnh vực tài chính, do Vilfredo Pareto tìm ra năm 1897. Đây được coi như một quy định ngầm mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau, trong đó khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc này trong học tập sẽ giúp bạn có phương pháp học tập hiệu quả hơn, bỏ ra 20% nỗ lực sẽ mang lại 80% hiệu quả của việc học. Hãy cũng EIV Education tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

 

Quy tắc 80/20 là gì?

Theo ý nghĩa về mặt con số, nó có nghĩa là 80% kết quả bạn thu được chỉ xuất phát từ 20% những gì bạn bỏ ra. Kết quả nghiên cứu của Pareto đã chứng minh rằng “quy tắc” này nhìn chung là chính xác và đã trở thành tỉ lệ 80/20 nổi tiếng trong lịch sử. Tuy vậy, trong một số trường hợp tỉ lệ này có thể cao hơn rất nhiều, lên tới 99/1: 99% kết quả thu được chỉ xuất phát từ 1% công sức bỏ ra!

 

Nguyên tắc 80/20 trong học tập

Đần tiên, bạn phải nắm được định nghĩa. : Liều lượng hiệu quả tối thiểu (Minimum Effective Dose) được định nghĩa đơn giản như sau.

Đây là liều lượng tối thiểu để tạo ra hiệu quả mong muốn. Mọi thứ vượt lên trên mức MED là phí phạm.

Ứng dụng của MED vào một vài khía cạnh trong đời sống:

 

HỌC NGOẠI NGỮ

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học hàng đầu thế giới cho biết:

– Học khoảng 3.000-5.000 từ hay sử dụng nhất trong tiếng Anh thì bạn sẽ được coi là thành thạo.

Hơn 95% các cuộc hội thoại thông thường sử dụng 3000 từ này.

– Để hiểu đến mức 98% bạn sẽ cần nhiều năm để học thay vì chỉ vài tháng.

Suy ra, 3.000 chỉ khoảng 0,7% so với 450.000+ từ trong từ điển tiếng Anh. Người Mỹ trung bình sử dụng 8.000 từ. Nhà báo và nhà văn sử dụng 15.000 từ. Giáo sư đại học sử dụng 15.000 từ. Shakespeare sử dụng 60,000 từ.

Vậy rõ ràng MED của học ngoại ngữ là 3000 từ.

 

ĐỐI VỚI VIỆC HỌC

80% nội dung bài học bạn cần nhớ chỉ nằm trong 20% nội dung.

20% nội dung này chính là các từ khóa.

Ví dụ cụ thể, định nghĩa về “quản trị doanh nghiệp” trong  có câu “Là tổng hợp các hoạt động được thực hiện nhằm đảm bảo sự hoàn thành công việc thông qua nỗ lực của người khác” Bạn chỉ cần nhớ những từ sau: thay đổi bền lâu – hành vi – kinh nghiệmNhững từ này sẽ giúp bạn viết nên một câu hoàn chỉnh. Học thuộc lòng là cách của con nít. Giảng viên chấm điểm cũng bằng cách đọc lướt câu và phát hiện từ khóa. Chấm điểm đối với giảng viên là mệt nhọc phiền phức. Người ta không trả lương đủ cao để giảng viên chấm bài bằng cách đọc từng chữ một.

 

LAO ĐỘNG TRÍ ÓC

Tại sao đa số bạn bè trong lớp thường lơ mơ ngay cả khi bài học đã bắt đầu? Bởi để đưa não bộ vào trạng thái hoạt động, người bình thường mất 10 phút. Để nó hoạt động tốt thì dao động ở mức 45 phút. Và 45 phút tập trung học là tất cả những gì bạn cần để ôn lại bài vở trên lớp. Học sau 45 phút bạn sẽ lâm vào trạng thái lơ đãng quên trước quên sau. Những hội thảo dài dằng dặc mà không có nghỉ ngơi khiến người khác rơi rụng kiến thức, chỉ nhớ được khúc đầu và khúc cuối. MED của lao động trí óc trong 2 tiếng là 45 làm/15 nghỉ/45 làm/15 nghỉ.

Nhiều bạn tự hào 80% kiến thức trong toàn bộ khóa học của bạn chỉ đến từ 20% thời gian học. Thời gian này chính là trước ngày kiểm tra mới cắm đầu cắm cổ vào học bài. Căng thẳng học xong rồi ngửa mặt lên trời tự sướng “Tụi mình chăm chỉ ghê”. Đơn giản là ngốc! 80% kiến thức này sẽ rơi rụng chỉ còn 20% ngay sau đó khi dồn quá nhiều kiến thức vào những cái đầu không quen hoạt động. Cách khắc phục: Học trải đều.

 

NGHỆ THUẬT

Phim truyền hình thường có thời lượng 30-45 phút. Phim điện ảnh chiếu ngoài rạp là 2-3 tiếng là tối đa. Các buổi biểu diễn âm nhạc dù kéo dài cũng có những khoảng nghỉ ngắn. Truyện tranh chỉ mất 10-15 phút là đọc xong một tập. Một Album âm nhạc xấp xỉ 1 tiếng nghe. Chúng ta muốn nói gì? Cày hết tập phim này đến tập khác không còn khiến bạn hứng thú với trường đoạn cao trào. Tiếng nhạc du dương qua đôi tai đã nghe đến mòn bỗng trở thành thứ âm thanh đau đớn. Vượt quá mức MED cho việc thưởng thức tác phẩm nghệ thuật khiến bạn bị chai cảm xúc. Ngoài ra, bạn không tôn trọng tác phẩm khi thưởng thức ở trạng thái vật vờ mờ mắt ù tai tê não. Ngay cả bản giao hưởng Định Mệnh của Beethoven cũng không dài đến 45 phút cơ mà.

 

THỂ DỤC THỂ THAO

Áp dụng quy tắc 80/20, bạn có thể tự mình trả lời về sự thay đổi của cơ thể, nắm bắt tình hình, chủ động chăm sóc sức khỏe theo từng ngày và kịp thời có hướng điều trị, hồi phục. Chẳng hạn, khi bạn dành quy tắc 80% cho hoạt động thể chất lành mạnh như tập thể dục, yoga hoặc ăn những món ăn nấu từ nguyên liệu tươi trong khoảng thời gian đủ lâu, cơ thể bạn sẽ nhẹ nhõm và khỏe khoắn với chế độ ăn uống – tập luyện đó. Nhưng nếu bạn thay đổi, ăn thức ăn nhanh và không tập luyện trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ “lên tiếng” buộc bạn phải vận động và trở về chế độ ăn uống lành mạnh trước đó.

NGUYÊN TẮC 80/20 (Pareto) trong học tập
NGUYÊN TẮC 80/20 (Pareto) trong học tập

Ứng dụng trong quản trị năng suất và kinh doanh

Quy tắc 80/20 trong quản trị năng suất và kinh doanh có ý nghĩa rằng doanh nghiệp cần tập trung nỗ lực của mình vào 20% những điều sẽ tạo nên sự khác biệt, thay vì tập trung vào 80% những thứ không có nhiều tác động. 

Bằng quy tắc này, doanh nghiệp có thể xác định và cải tiến được nhiều giá trị. Điển hình là 3 vấn đề cốt lõi trong quản trị năng suất: loại trừ điểm hạn chế, xác định mục tiêu và nâng cao năng suất.

Chẳng hạn, trong sản xuất có thể nói 80% lỗi sản phẩm là bởi 20% vấn đề trong phương pháp sản xuất. Dựa theo nguyên tắc này, doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách giảm 20% vấn đề có thể xảy ra trong sản xuất. Nguyên tắc Patero được xem là một trong những “quy luật vàng” giúp con người và doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Để hiểu rõ hơn Quy tắc 80/20, các bạn có thể tìm đọc cuốn sách cùng tên của tác giả Richard Koch. Richard Koch sẽ cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đã làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những ví dụ xét từ nhiều bình diện – sản xuất kinh doanh, cá nhân, và xã hội. Quy tắc 80/20 thực sự là chiếc chìa khóa để kiểm soát đời sống của chúng ta. Hi vọng bài viết trên EIV Education đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về quy tắc 80/20 và giúp bạn ứng dụng quy tắc MED vào một số lĩnh vực trong cuộc sống nhé.

 

Xem thêm: Khoá học tiếng Anh 1-1 tăng level thần tốc cùng giáo viên bản ngữ tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

học tiếng anh 1 kèm 1 cùng giáo viên bản ngữ tại EIV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *