Ngày nhà giáo tại EIV trong tôi

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 được coi là ngày lễ “tôn sư trọng đạo” để các bạn học sinh tỏ lòng biết ơn thầy cô – những “người lái đò” ngày đêm chở những tri thức vì nền giáo dục nước nhà. Những ngày này lại càng trở nên đặc biệt hơn với các giáo viên nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam – những người cũng đang cầm lái trên con thuyền chở đầy kiến thức và giúp thực hiện ước mơ cho hàng triệu người.
Trong dịp lễ ý nghĩa này, chúng ta dường như đã quá quen thuộc với những hình ảnh học sinh và giáo viên Việt Nam. Tuy nhiên, đối với các giáo viên nước ngoài, có lẽ đây chính là sự trải nghiệm hết sức bất ngờ và vô cùng tuyệt vời. Mặc dù có những giáo viên làm việc dạy học ở nhiều nước trên thế giới, nhưng chỉ có ở Việt Nam mới có ngày dành riêng cho các thầy cô giáo cũng là dịp để học sinh gửi lời tri ân đến những người đóng góp một phần công lao trong việc “trồng người”. Hầu hết các giáo viên người nước ngoài đều cảm thấy rất ngạc nhiên với ngày đặc biệt này. Và cũng như các thầy cô giáo Việt Nam, niềm vui đón nhận hạnh phúc luôn để lại một dấn ấn khó quên trong lòng họ.

ngay%20nha%20giao%201

Dạy học ở Việt Nam trong khoảng thời gian khá dài, thầy Paul đã có những chia sẻ hết sức thú vị khi có dịp tận hưởng ngày lễ này: “Tôi thật sự ngạc nhiên khi được các học sinh tặng hoa và gửi những lời chúc vào ngày này. Tôi cảm thấy thật may mắn và hãnh diện khi được giảng dạy tại đất nước Việt Nam. Đặc biệt hơn, tôi còn được tham dự một bữa tiệc nho nhỏ từ các đồng nghiệp EIV – thật sự khiến tôi cảm động và hạnh phúc.”

ngay%20nha%20giao%202

Với thầy John, giáo viên trẻ đến từ Mỹ đang dạy học cho trường Quốc tế tại Hà Nội, lại có những kỷ niệm khó quên: “Thực sự đây là ngày lễ khó quên đối với tôi. Tôi không hề biết ở Việt Nam có ngày lễ cho giáo viên. Ngạc nhiên hơn, tôi còn còn được tặng hoa, hát tặng và nhận nhiều lời chúc từ các học sinh thân yêu. Và tôi cũng gửi lời cảm ơn đến các bạn đồng nghiệp ở EIV đã dành tặng những tình cảm đặc biệt nhất trong ngày lễ này.”

ngay%20nha%20giao%203

Kỷ niệm về ngày nhà giáo VN đầu tiên của thầy Aaron, giáo viên trường THPT Trần Nhân Tông, là “phải chật vật lắm tôi mới chạy được xe máy về nhà. Vì trên xe có rất nhiều hoa và quà của các em học sinh trong trường tặng tôi. Nhiều người bạn VN mà tôi tình cờ quen, khi biết tôi đang là giáo viên, cũng chúc mừng tôi. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất xúc động, bởi tôi cảm nhận được mọi người trong xã hội rất trân trọng nghề nghiệp của chúng tôi, dù tôi mới đến VN và là người ngoại quốc”.
Thêm cơ hội “kết thân” với Việt Nam
Với cô Freya, buổi tiệc mừng ngày nhà giáo VN mà cô được mời tham dự thật sự là một buổi tiệc rất đáng nhớ. “Đó là dịp để tôi có cơ hội gặp gỡ, chuyện trò, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong trường cũng như các đồng nghiệp đang giảng dạy tại nhiều cơ sở khác. Những điều ấy thật sự quý giá cho những thầy cô giáo mới sang VN như tôi. Đó không chỉ là niềm động viên cho chúng tôi trong nghề nghiệp mà còn là một trong những lý do để tôi ngày càng cảm thấy hiểu và yêu hơn đất nước VN của các bạn”.

ngay%20nha%20giao%204

Không chỉ nhận được những bó hoa, tấm thiệp mà trong bữa tiệc nho nhỏ của công ty EIV, các giáo viên còn được thưởng thức những món ăn đậm chất Việt Nam hay nhận những phần quà là những chiếc cốc nhỏ xinh xắn của EIV, những chuyến đi Du lịch thiện nguyện từ Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục (V.E.O) sẽ giúp các giáo viên hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam và có thể gắn bó với mảnh đất hình chữ S lâu dài hơn trong tương lai.
Còn khi được hỏi về công việc dạy học ở VN, cô Tara tâm sự: “Hồi mới sang VN, tôi cảm thấy hơi thiếu thoải mái vì thời tiết nóng, ngoài đường lại nhiều xe máy. Nhưng bù lại, các bạn sinh viên học hành chăm chỉ nhiệt tình hơn sinh viên Nhật Bản và Hàn Quốc (cô Tara từng dạy học tại Hàn Quốc). Và bây giờ thì mọi thứ thật dễ chịu. Tôi có thêm nhiều người bạn mới. Sau giờ học hoặc vào cuối tuần, các bạn sinh viên còn lấy xe máy chở tôi đi ăn bò nướng nữa chứ. Tình cảm cô trò rất gần gũi và thân mật. À, tôi vẫn chưa biết đi xe máy. Mà không sao, đi chơi ở đâu các bạn sinh viên cũng chở tôi mà”.
Cô Tara cười thật tươi và ríu rít kể tiếp về những buổi đi chơi mà sinh viên của cô gọi là đi “khám phá Hà Nội”. Hạnh phúc của những người thầy cô giáo có lẽ bắt đầu từ những niềm vui rất giản dị ấy.

ngay%20nha%20giao%205
Có lẽ đó cũng là một trong những lý do để ngày 20-11 không chỉ đơn thuần là một ngày lễ đối với các thầy cô giáo nước ngoài đang giảng dạy tại VN. Đây chính là dịp để thầy trò gần gũi, hiểu nhau hơn. Thầy Gordon, đến từ Scotland, hiện đang giảng dạy tại các trường THPT khoe: “Nhiều em học sinh tôi từng dạy Anh văn, nay đã đi du học nước ngoài vẫn giữ liên lạc và chúc mừng tôi trong ngày nhà giáo. Nhận được thư và thiệp chúc mừng của các học trò cũ, tôi rất xúc động. Con người VN của các bạn thật tình cảm”.

ngay%20nha%20giao%206
Còn bạn, nếu bạn tình cờ gặp một người nước ngoài nào đấy đang ôm bó hoa tươi cười bước đi trên đường phố, đó có thể là một giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ vừa tan lớp. Hãy mỉm cười chúc mừng họ trong ngày nhà giáo VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *