Ngày 20/11 “lạ lẫm” với giáo viên nước ngoài tại Việt Nam

giao vien eiv 1 1511154671805

Giảng dạy tại Việt Nam mới gần được gần 1 năm, thế nhưng thầy Eben đến từ Nam Phi vẫn chưa hết bất ngờ với những bó hoa mà học trò tặng mình nhân ngày 20/11, ngày mà thầy mới cập nhật trong lịch sử đi dạy của mình, thật lạ lẫm.

Sau khi được giải thích ở Việt Nam có ngày 20/11, là ngày học sinh, phụ huynh, nhà trường và xã hội thể hiện lòng biết ơn đến các thầy cô giáo thì thầy Eben ồ lên thích thú: “Hay thật. Tôi đã đi du lịch, sống và làm việc ở hơn 20 quốc gia khác nhau. Nhưng khi đến VN tôi mới được nghe đến Ngày của các giáo viên”.

Vẫn chưa hết bồi hồi mừng, Chad – giáo viên đến từ Canada hào hứng kể về kỷ niệm đi dạy của mình ở các nước trên thế giới nhưng vẫn bất ngờ nhất là khi biết ngày 20/11 là ngày nhà giáo mà các nước khác thầy không thấy. ”Trước đó khoảng một tháng, tôi đã được nghe các đồng nghiệp kể rằng ở VN có một ngày gọi là ngày nhà giáo VN. Nhưng vào ngày nhà giáo VN năm ngoái, tôi còn nhớ là thứ 7, tôi vẫn thấy rất bất ngờ và xúc động khi được các sinh viên tặng thiệp và hoa. Ở Nhật không có ngày dành riêng cho các thầy cô giáo. Còn Đất nước chúng tôi chỉ có ngày 23/11, đó là ngày cảm ơn tất cả những người đang đi làm. Mọi người sẽ cùng được nghỉ 1 ngày. Tôi thấy ngày nhà giáo ở VN thật đặc biệt”.

Hầu hết các giáo viên người nước ngoài đều cảm thấy rất ngạc nhiên với ngày đặc biệt này. Và cũng như các thầy cô giáo Việt Nam, niềm vui đón nhận hạnh phúc luôn để lại một dấn ấn khó quên trong lòng họ. Thầy Nigel với hơn 25 năm trong nghề giáo, hiện đang là giáo viên trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, chia sẻ kỷ niệm về Ngày Nhà giáo VN đầu tiên tại Việt Nam: “Ngày nào tôi cũng đưa đón vợ tôi đi làm, thế nhưng ngày nhà giáo thật là “vất vả” với tôi, khi chở rất nhiều quà và hoa của học viên. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất xúc động, bởi tôi cảm nhận được mọi người trong xã hội rất trân trọng nghề nghiệp của chúng tôi, dù tôi mới đến VN và là người ngoại quốc”.

Còn khi được hỏi về công việc dạy học ở VN, Thầy Richard, hiện đang dạy tiếng Anh thương mại cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như: Lotte, Mercedes… tâm sự: “Hồi mới sang VN, tôi cảm thấy hơi thiếu thoải mái vì thời tiết nóng, ngoài đường lại nhiều xe máy. Tôi thì không biết đi xe máy, và thân hình của tôi hơi quá cỡ so với nhiều loại xe máy ở Việt Nam. Nhưng bù lại, các bạn học viên học hành chăm chỉ nhiệt tình hơn sinh viên Thái Lan (Thầy đã từng dạy của ở Thái những năm 2007). Và bây giờ thì mọi thứ thật dễ chịu. Tôi có thêm nhiều người bạn mới. Sau giờ học hoặc vào cuối tuần, các bạn học viên còn lấy xe máy chở tôi đi ăn lẩu ở Thanh Đa nữa chứ. Tình cảm Thầy trò rất gần gũi và thân mật. Những kỷ niệm đó tôi giữ mãi trong lòng, không bao giờ quên.”

Eben, Chad, Richard, Nigel và hàng trăm giáo viên nước ngoài đang giảng dạy và được quản lý bởi tổ chức giáo dục Quốc tế EIV. Vừa qua EIV tổ chức buổi tiệc trang trọng và ý nghĩa nhằm tri ân giáo viên nước ngoài tại Metropole.

EIV là tổ chức hỗ trợ cung ứng và quản lý nguồn Giáo Viên Bản Ngữ chất lượng tại Việt Nam. Sứ mệnh của chúng tôi là góp phần vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam, thông qua việc cung cấp những giảng viên bản ngữ chất lượng. Website: www.eiv.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *