Cách viết mục tiêu nghề nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một CV chuyên nghiệp cũng cần được viết và chia phần mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Bạn đang không biết nên viết phần mục tiêu nghề nghiệp của mình trong CV như nào để có thể gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của EIV để có thể biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và chuyên nghiệp trong CV nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường để ở phần nào?

Mục tiêu nghề nghiệp nằm ở đâu trong CV ứng tuyển?
Mục tiêu nghề nghiệp nằm ở đâu trong CV ứng tuyển?

Mục tiêu nghề nghiệp có thể hiểu theo một cách đơn giản đó chính là điều bạn hướng đến, đích đến trong công việc và kế hoạch để bạn có thể đạt được mục tiêu đó

Mục tiêu nghề nghiệp là một đoạn văn ngắn thường được đặt ở vị trí ngay sau phần thông tin cá nhân ứng viên trong CV. Hoặc khi đến vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng có thể đặt các câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong thời gian tới( Ngắn hạn hoặc dài hạn). Việc tự tin và trả lời câu hỏi này một cách chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn được ấn tượng tốt cho người phỏng vấn và qua đó nhà tuyển dụng sẽ có thể xem xét thêm về các kỹ năng và sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp không chỉ giúp bạn xác định các định hướng, mục tiêu trong tương lai mà còn giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận và biết được bạn có phù hợp với yêu cầu của công việc hay không.Từ việc xác định mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng sẽ giúp bạn có được động lực, phát triển bản thân để có thể đi đến đích nhanh chóng. Tùy vào từng đối tượng khác nhau mà việc viết mục tiêu nghề nghiệp cũng sẽ có những tiêu chí khác nhau

Xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
Xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa đi làm

Những người chưa đi làm thường là học sinh/ sinh viên. Việc viết mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng sẽ giúp cho các bạn có được định hướng cụ thể về công việc sau này và tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp tương lai

Khi vẫn còn đang đi học. Các bạn học sinh/ sinh viên có thể bắt đầu tập trung, học hỏi, trau dồi kiến thức trong lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi. Ví dụ như nếu bạn mong muốn theo đuổi ngành tài chính. Bạn có thể tập trung vào những môn học, kiến thức về ngành tài chính.

Việc không xác định rõ ràng mục tiêu công việc sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung và đến chán nản, không có động lực phát triển bản thân. 

Mục tiêu nghề nghiệp cho người đã đi làm 

Với những người đã đi làm cũng đã có kinh nghiệm và định hướng công việc nhất định. Việc xác định rõ ràng mục tiêu công việc sẽ giúp tạo động lực để bạn ứng tuyển và thử thách ở những vị trí chuyên sâu và cấp cao hơn.

Ngoài ra, việc công việc không còn phù hợp với định hướng của bản thân khiến bạn cảm thấy bị ì trệ, chán nản thì việc tìm hiểu và xác định lại mục tiêu nghề nghiệp cũng giúp bạn nhận ra xem bạn thực sự muốn làm công việc gì. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực hơn trong công việc và dám thử thách hoặc chuyển việc để bắt đầu một hành trình mới

Viết mục tiêu nghề nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mục tiêu nghề nghiệp là yếu tố chính giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ghi điểm và tạo điểm nổi bật cho CV của bạn giữa hàng trăm CV khác. Mục tiêu nghề nghiệp được viết rõ ràng, có định hướng cụ thể sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn là một người có chí tiến thủ, thông minh, tỉ mỉ và đánh giá được sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp hay cần có tiêu chí rõ ràng, cụ thể
Mục tiêu nghề nghiệp hay cần có tiêu chí rõ ràng, cụ thể

Một mục tiêu nghề nghiệp hay là một mục tiêu có tiêu chí cụ thể, định hướng rõ ràng,  hợp lý không quá bay bổng nhưng cũng không bị quá chung chung. Bạn nên viết các mục tiêu mang tính thực tế, có mốc thời gian để thể hiện điều mà bản thân mong muốn đạt được trong sự nghiệp.

Bạn không nên viết những điều quá xa vời, bay bổng không sát với thực tế và năng lực của bản thân. Khi xem CV, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp để biết được định hướng trong công việc và dựa vào đó biết được bạn có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng không.

Lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp:

  • Viết mục tiêu một cách rõ ràng, logic, không rời rạc
  • Không viết sai chính tả, câu văn dài dòng, lủng củng
  • Không viết quá chung chung, không nêu rõ mốc thời gian, vị trí mà bạn hướng đến
  • Ngôn từ dứt khoát, mạnh mẽ thể hiện sự quyết tâm của người ứng tuyển
  • Không viết rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
  • Không tập trung quá nhiều vào mong muốn của bản thân mà hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng nếu tuyển bạn, học sẽ có được những gì, cống hiến của bạn cho công ty.

Viết một mục tiêu nghề nghiệp không hề khó nhưng làm sao để viết một cách rõ ràng, ngắn gọn, không chiếm quá nhiều diện tích trên CV  nhưng vẫn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng không hề là điều dễ dàng. Bạn nên tuyệt đối tránh dùng văn nói, ngôn từ quá hoa mỹ, không thực tế. Một CV với mục tiêu nghề nghiệp được viết rõ ràng, định hướng công việc cụ thể sẽ giúp thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn khi ứng tuyển

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp cụ thể

Viết mục tiêu nghề nghiệp làm sao để có thể ghi điểm và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? EIV đã chia ra cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, bạn hãy tham khảo qua nhé:

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn
Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn 6 tháng – 1 năm

Mục tiêu công việc ngắn hạn là việc bạn viết trong CV mục tiêu công việc của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Thường là 6 tháng, 1 năm hoặc có thể hơn một chút.Bạn hãy nêu và liệt kê ra những việc bạn có thể làm và đạt được trong khoảng thời gian này. Ban cũng cần lưu ý rằng mục tiêu ngắn hạn cũng cần có sự liên kết với mục tiêu dài hạn của bạn để CV của bạn có sự đồng nhất và logic.

Ví dụ: “Tôi mong muốn bản thân sẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Đạt và vượt KPI và mở rộng, kết nối các mối quan hệ thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau với đồng nghiệp.”

Mục tiêu dài hạn từ 3 năm trở lên

Từ việc viết các mục tiêu công việc ngắn hạn. Dựa vào đó bạn có thể mở rộng ra thành các mục tiêu công việc dài hạn. Có thể là 3, 5 hay đến 10 năm,…tùy thuộc theo lĩnh vực, định hướng và kế hoạch phát triển công việc của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn từ 3 năm trở lên
Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn từ 3 năm trở lên

Ví dụ: “ Tôi mong muốn bản thân có thể học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn và đem lại doanh thu tốt cho công ty. Mục tiêu dài hạn của tôi là trong vòng 5 năm tới trở thành trưởng phòng kinh doanh. Tôi biết rằng để đạt được vị trí đó bản thân cũng cần trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa. Nhưng tôi có sự quyết tâm và phấn đấu để bản thân có thể đạt được vị trí đó trong vòng 5 năm và cống hiến cho sự phát triển của công ty.

Trên đây là cách viết mục tiêu nghề nghiệp đơn giản và chuyên nghiệp nhất. Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện mong muốn, định hướng và sự cầu tiến của bạn. Vậy nên, bạn cũng cần có sự cân nhắc khi viết để mục tiêu sát với thực tế và không bị quá bay bổng.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho các ngành nghề

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV của bạn cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định giữa các ngành nghề mà bạn ứng tuyển. Bạn không thể nêu một mục tiêu nghề nghiệp chung chung rồi áp vào CV và ứng tuyển vào các vị trí khác nhau mà cần có sự điều chỉnh tùy theo ngành nghề bạn ứng tuyển, tránh việc nội dung bị lẫn lộn không đúng với vị trí khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp CV của bạn.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho các ngành nghề
Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho các ngành nghề

Phía dưới đây, EIV sẽ chia sẻ bạn một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp để bạn tham khảo theo các ngành nghề khác nhau nhé:

Mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên Marketing.

Tôi đã có kinh nghiệm hơn 1 năm làm vị trí marketing, tôi đã có các kỹ năng cơ bản về SEO,SEM và mong muốn phát triển học hỏi để xây dựng được các chiến lược Marketing hiệu quả, mở rộng thêm tệp khách hàng cho công ty. Trong vòng 3 năm tới, tôi mong muốn bản thân có thể tham gia và thử sức ở nhiều dự án marketing lớn và trau dồi thêm về kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm để có thể tiến đến vị trí trưởng phòng Marketing

Mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên kinh doanh

Là một nhân viên kinh doanh đã có hơn 2 năm kinh nghiệm. Trong 6 tháng đầu tiên, tôi đặt mục tiêu hiểu rõ và nắm bắt được hết các sản phẩm và dịch vụ của công ty cũng như xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với đồng nghiệp và khách hàng.

Trong vòng 12 tháng, tôi sẽ học hỏi và đưa ra các chiến lược bán hàng tối ưu, tận dụng các cơ hội thị trường để xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, tăng doanh số bán hàng cho công ty. Và trong vòng 3 năm tới, tôi cũng sẽ học hỏi và trau dồi thêm về chuyên môn, kinh nghiệm để hướng tới vị trí trưởng phòng kinh doanh

Mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên kế toán

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán và đã có hơn 3 năm làm việc tại vị trí kế toán tổng hợp. Tôi đã có nền tảng chuyên môn vững chắc, nắm vững kiến thức chuyên môn về thuế, tài chính. Tôi tự tin có thể hoàn thành tốt công việc và là một nhân viên kế toán giỏi. Trong vòng 3 năm tới, tôi hướng tới sẽ học hỏi và trau dồi chuyên môn để thi lấy thêm các chứng chỉ như CPA, CMA,.. và tiến tới vị trí kế toán trưởng

Mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên IT

Tôi là một chuyên gia IT chuyên nghiệp hơn 3 năm kinh nghiệm với niềm đam mê về công nghệ và mong muốn xây dựng sự nghiệp trong một môi trường đội nhóm năng động và sáng tạo. Mục tiêu của tôi là đóng góp vào sự phát triển và hiệu suất của tổ chức thông qua việc triển khai và duy trì các giải pháp công nghệ hiện đại 

Mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên hành chính nhân sự

Tôi đã có kinh nghiệm hơn 2 năm trong lĩnh vực hành chính nhân sự. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đóng góp vào sự phát triển của công ty. Mục tiêu của tôi là hiện thực hóa quy trình nhân sự một cách hiệu quả, tạo môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ đồng đội để đảm bảo sự thành công của tất cả các bộ phận trong tổ chức. Trong vòng 2 năm tới, tôi hướng tới sẽ học hỏi và trau dồi thêm về các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm để hướng tới vị trí trưởng phòng nhân sự.

Như vậy qua bài viết trên, EIV đã giải thích chi tiết cho bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng  cũng như một số lưu ý nhỏ bạn có thể áp dụng để viết mục tiêu nghề nghiệp của mình thêm phần chuyên nghiệp.

Hy vọng với những kiến thức mà EIV tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay, tạo ấn tượng thêm cho CV của mình

Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển thêm khả năng giao tiếp tiếng Anh, học thi chứng chỉ để làm đẹp thêm CV và phục vụ thêm cho công việc thì có thể tham khảo thêm về khóa học: “Tiếng Anh cho người đi làm” cùng với giáo viên bản ngữ tại EIV. Khóa học này sẽ giúp bạn giao tiếp lưu loát, tự tin trong việc thuyết trình, viết email và trao đổi khi sử dụng tiếng Anh.

 Tiếng Anh cho người đi làm cùng giáo viên bản ngữ chất lượng cao tại EIV Education – ĐĂNG KÝ TƯ VẤN và TEST MIỄN PHÍ

tieng anh 1 kem 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *