Học tiếng Anh hiệu quả từ 5 cuốn sách thiếu nhi

Học tiếng Anh hiệu quả từ 5 cuốn sách thiếu nhi

Luyện đọc thường xuyên là một cách vô cùng hiệu quả để nâng cao trình độ tiếng Anh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bắt đầu đọc gì và đọc như thế nào cho đúng. EIV xin bật mí cách luyện đọc qua 5 cuốn sách thiếu nhi vừa đơn giản mà không kém phần thú vị cho bé.

1.“Goodnight Moon” viết bởi Margaret Wise Brown

“Goodnight Moon” – Chúc mặt trăng ngủ ngon, là cuốn sách gối đầu của không ít bạn nhỏ. Cuốn sách không có cốt truyện cầu kì, gói gọn trong cuốn sách là sự miêu tả các sự vật, sự việc như: lũ mèo con, một con chuột, một người phụ nữ lớn tuổi hay một ngôi nhà đồ chơi, một con bò… Tác giả giới thiệu mọi chi tiết từ đầu câu chuyện và chúc ngủ ngon với từng đối tượng vào cuối truyện.

Truyện “Goodnight Moon” sử dụng lặp đi lặp lại các cấu trúc câu với các từ vựng khác nhau giúp người đọc dễ ghi nhớ cách dùng từ. Ví dụ, trong truyện có câu “Goodnight room. Goodnight moon. Goodnight cow jumping over the moon.” Có thể thấy cùng một cấu trúc nhưng tác giả đã sử dụng từ ngữ rất linh hoạt. Từ đó người học tiếng Anh sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học cấu trúc và tăng lượng từ vựng. Câu chuyện được xây dựng từ hệ thống câu ngắn, bởi vậy người học sẽ không khó khăn để bắt đầu luyện tập với cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em này.

Học tiếng Anh hiệu quả từ 5 cuốn sách thiếu nhi

2. “The Very Hungry Caterpillar” viết bởi Eric Carle

Cuốn sách “The Very Hungry Caterpillar” kể về một chú sâu bướm ăn ngày nhiều trong vòng một tuần. Mở đầu câu chuyện là hình ảnh một chú sân bướm nhỏ mới nở và bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Chú làm việc này đều đặn mỗi ngày. Ban đầu, chú sâu bướm ăn những thức ăn lành mạnh như hoa quả hay rau củ. Về sau, chú sâu bướm bắt đầu ăn nhiều đồ chiên rán, cho đến khi chú bị đau bụng. Chính vì vậy, chú quyết định ăn những thứ có lợi sức khỏe trở lại và dần cảm thấy khá hơn. Cuối cùng chú kết kén và biến thành một chú bướm xinh đẹp.

Cuốn sách thiếu nhi này rất cần thiết để học các từ vựng tiếng Anh thường gặp như các con số, các loại thức ăn và các ngày trong tuần. Một lần nữa, việc lặp lại các cấu trúc là cách rất hiệu quả để người học tiếng Anh dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ từ vựng và cách dùng của chúng.

hoc tieng anh hieu qua tu 5 cuon sach thieu nhi 2

3.  “If You Give a Moose a Muffin” viết bởi Laura Numeroff

“If You Give a Moose a Muffin” – Nếu bạn đưa cho một con nai sừng tấm một chiếc bánh muffin, là cuốn sách kể về một chú nai sừng tấm luôn mong muốn thứ gì đó nhiều hơn trong cuộc sống. Ban đầu, chú muốn một chiếc muffin. Sau đó, chú lại muốn có mứt để ăn kèm với chiếc bánh. Khi chú ăn xong, chú lại muốn ăn tiếp cho đến khi hết bánh. Rồi chú lại tiếp tục xin thêm nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Đây là một trong những cuốn sách ngắn nhất và tác giả chủ yếu sử dụng thì tương lai khi viết. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ học được cách sử dụng các cấu trúc đầy đủ và rút gọn ở thì tương lai một cách linh hoạt và dễ dàng. Nếu lũ trẻ thích cách viết của cuốn sách này thì EIV xin gợi ý thêm một cuốn sách khác đồng tác giả cũng thú vị không kém: “If you give a mouse a cookie.”

hoc tieng anh hieu qua tu 5 cuon sach thieu nhi 3

4. “Curious George” viết bởi H.A.Rey và Margret Rey

Đây là một series rất nổi tiếng về chú khỉ tên Curious George. Từ “Curious” được nhấn mạnh, nghĩa là tò mò, đồng thời muốn truyền đạt ý tưởng mà tác giả muốn xây dựng qua hình tượng chú khỉ. Cụ thể, chú khỉ Curious George luôn thích thú và muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Đến khi con người bắt và mang chú đến thành phố lớn chú đã gây ra một số rắc rối như gọi xe cứu hỏa và bị bắt vào tù. Sau đó George trốn thoát và bay lên bầu trời nhờ những quả bóng bay, cuối cùng chú đến sở thú một cách an toàn.

Cuốn sách sử dụng rất nhiều câu ngắn, đơn giản thích hợp cho việc luyện đọc khi trẻ mới học tiếng Anh. Trong truyện có đoạn “One day George saw a man. He had on a large yellow straw hat. The man saw George too.” Bạn có thể thấy các câu ngắn được khai thác triệt để và có độ liên kết chặt chẽ. Bởi vậy, đây không chỉ là một cuốn sách cho trẻ nhỏ mà còn là phương pháp luyện đọc hiệu quả cho người học tiếng Anh.

hoc tieng anh hieu qua tu 5 cuon sach thieu nhi 4

5. “The Giving Tree” viết bởi Shel Silverstein

Trong câu chuyện này, một câu bé thích chơi quanh một cây táo và cây táo cũng thấy rất vui khi cậu bé chơi cùng mình. Và rồi khi cậu bé lớn, cậu không chơi quanh cây táo nữa. Sau này, khi gặp khó khăn trong cuộc sống, cậu quay lại chỗ cái cây và cầu xin sự giúp đỡ. Vì rất yêu quý cậu bé nên cây táo đã giúp đỡ cậu bé. Cuối cùng, qua thời gian cậu bé ngày xưa giờ đã trở thành ông lão lớn tuổi. Ông tìm về cây táo ngày xưa và thấy chỉ còn gốc cây trơ trọi. Ông lão ngồi lên gốc cây và nhớ lại thời xưa gắn bó, điều này làm cây táo vui mứng khôn siết.

Có thể thấy đây là một câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc và cũng không kém phần thú vị. Bằng cách sử dụng các từ đơn giản, tác giả đã khiến người đọc theo sát từng câu chữ và ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng.

hoc tieng anh hieu qua tu 5 cuon sach thieu nhi 5

Trên đây là 5 cuốn sách thiếu nhi đơn giản và hữu ích nhất dành cho trẻ mới học tiếng Anh nhằm mang tới sự hứng thú tột độ. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ bắt đầu hình thành cho trẻ thói quen đọc sách nói chung và đọc sách tiếng Anh nói riêng thật chăm chỉ ngoài những giờ lên lớp cùng EIV nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *