Học ngoại ngữ có giúp tăng cường sức sáng tạo

hoc ngoai ngu co giup tang cuong suc sang tao

Học ngoại ngữ sẽ giúp bạn thể hiện cùng một thông điệp nhưng ở nhiều phương diện khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn trở nên sáng tạo hơn. Vì sao ư?

1. Học ngôn ngữ giúp bạn nhìn thế giới qua lăng kính mới

Trong tiếng Hàn, khi nói “Chúc ngủ ngon” là “잘 자요”. Trong tiếng Anh mọi người nói “Good night” hay “Sweet dreams”, nhưng trong tiếng Việt, chúng ta lại nói “Chúc ngủ ngon”, người nước ngoài sẽ hiểu là “Have a delicious sleep”, nhưng khi nói đến từ “delicious”, mọi người thường nghĩ đến một món ăn nào đó như bánh sô-cô-la béo ngậy, hay bánh pizza thơm nồng vị phô mai. Không ai sẽ nghĩ đến ngủ mà “ngon” được cả.

Cũng như khi bạn học tiếng Anh, lần đầu tiên bạn nghe đến câu “Go feast yourself” và cố gắng dịch sang tiếng mẹ đẻ của mình. Chính vì cố gắng để dịch cho tự nhiên đã thôi thúc bạn suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, nhờ đó, sự sáng tạo của bạn được tăng cường.

Bạn càng trau dồi ngoại ngữ, khả năng sáng tạo của bạn càng tăng nhờ khả năng miêu tả tình huống và kể lại câu chuyện.

Học ngoại ngữ có giúp tăng cường sức sáng tạo

2. Học ngôn ngữ giúp bạn diễn tả điều không thể nói

Có hàng ngàn từ trong ngôn ngữ khác không hề có từ tương ứng trong tiếng Việt. Khám phá được những từ này sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ vựng.

Cũng như Tiếng Việt là ngôn ngữ chịu ảnh hưởng từ tiếng Hán của Trung Quốc. Do đó, khi bạn sử dụng tiếng Việt, đôi khi bạn sẽ vô tình nói nhiều từ Hán mà bạn không biết đến sự tồn tại của nó bao giờ. Ví dụ như “lập đông” là một từ tiếng Việt gốc Hán, có nghĩa là thời điểm bắt đầu mùa đông. Hay trong tiếng Anh từ “handy” là từ gốc Đức, có nghĩa là điện thoại di động (cell phone).

3. Học ngôn ngữ giúp bạn trở nên “hài hước” trước mắt người khác

Khi bạn học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ nhận ra mình cần phải học luôn cả sự hài hước đi kèm với nền văn hóa của ngôn ngữ đó. Đôi khi, câu chuyện đùa trong tiếng Việt không phù hợp trong tiếng Anh hay tiếng Hàn. Nhưng nhiều lúc những câu chuyện sến súa mà không ai cười trong tiếng Việt lại hiệu quả trong tiếng Anh. Dù bạn nghĩ câu chuyện hài của mình kể trong tiếng Anh không vui chút nào, nhưng hóa ra người khác lại cảm thấy nó hài hước.

Bằng cách tìm những mẩu chuyện hài hước trong ngôn ngữ sẽ giúp bạn luyện khả năng sáng tạo và linh hoạt trong cách dùng từ.

Học ngoại ngữ có giúp tăng cường sức sáng tạo

4. Học ngôn ngữ giúp bạn cảm thấy thoải mái mỗi khi thất bại

Sáng tạo là một công việc vô cùng khó khăn. Dù bạn là nhà viết kịch bản, sản xuất phim hay giáo viên, thì hầu hết mọi ý tưởng của bạn đều sẽ bị vo tròn và ném vào sọt rác. Thậm chí có vài ý tưởng có thể thoát khỏi giai đoạn đào thải đó, cũng rất có nguy cơ bị từ chối. Những người sáng tạo đều cảm thấy thoải mái mỗi khi thất bại. Bạn cũng nên học cách thả lỏng bản thân nếu ý tưởng của bạn không được duyệt.

Khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn được thôi thúc thất bại mỗi ngày và lặp đi lặp lại. Bạn càng thất bại nhiều bao nhiêu, bạn càng tiến bộ nhiều bấy nhiêu. Thất bại là mẹ thành công, do đó, bạn có thể cải thiện bản thân từ những thất bại đó. Mỗi lần vấp ngã là một lần tiến gần hơn đến thành công.

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sáng tạo vì thất bại trong sáng tạo bao nhiêu, bạn càng muốn sáng tạo nhiều hơn bấy nhiêu.

Học ngôn ngữ có thể là một hoạt động rất thú vị. Bạn hãy sáng tạo thật nhiều khi học ngôn ngữ vì đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Và ngược lại, bạn trau dồi ngôn ngữ thật nhiều, thì khả năng sáng tạo của bạn càng được tăng cường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *