17 cách tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả, duy trì cảm hứng học tiếng Anh mỗi ngày

Động lực học tiếng Anh

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và được sử dụng hằng ngày trong giao tiếp cũng như trong cái đề thi thực chiến. Học tiếng Anh cũng vì thế mà trở thành nhu cầu tất yếu của xã hôi, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và quyết tâm để theo đuổi đến cùng bởi vì tiếng Anh có quá nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp không thể nào nhớ nổi.

Vậy làm sao để có thể tạo cho mình động lực học tiếng Anh? Hãy để EIV Education chia sẻ cho bạn những bí quyết giúp tạo và duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày nhé!

Động lực học tiếng Anh
Động lực học tiếng Anh

Nội dung:

Tại sao bạn lại cảm thấy thiếu động lực học tiếng Anh?

Khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chắc hẳn bạn sẽ mang trong mình một khí thế hừng hựt, quyết tâm chinh phục được nó. Tuy nhiên, chẳng duy trì được bao lâu, bạn lại cảm thấy nhụt chí, chán nản và không muốn tiếp tục học tiếp. Bạn có từng thắc mắc tại sao bản thân lại bị mất đi động lực trên hành trình học ngoại ngữ của mình?

Học tiếng Anh một cách bị ép buộc

Khi ta phải làm một thứ gì đó với tâm thế bị ép buộc, chắc chắn ta sẽ dễ dàng cảm thấy gò bó, khô khan và dễ chán nản. Bạn đã học tập một cách máy móc và bắt bản thân phải nhồi nhét một khối lượng lớn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp vào đầu hằng ngày. Nếu kéo dài như vậy thì dần dần bạn sẽ cảm thấy mất đi sự hứng thú ban đầu đối với việc học tiếng Anh. Có lẽ vì lí do đó mà động lực học tiếng Anh của bạn giảm dần và bạn càng ngày không đạt được hiệu quả học tập cao như mong đợi.

Chỉ mong muốn đạt được lợi ích ngắn hạn

Học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng là một quá trình học tập dài hạn để đạt được những kết quả tốt nhất. Kiến thức tiếng Anh sẽ được tích luỹ dần dần theo thời gian thông qua học tập cũng như rèn luyện lâu dài. Cũng vì lẽ đó, sau khi học được vài buổi học và cảm thấy bản thân chẳng giỏi lên được bao nhiêu, nhiều người sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục. Nếu không thay đổi cách nhìn của bản thân về việc học tiếng Anh thì kết quả học tập của bạn sẽ khó mà cải thiện.

Không biết cách áp dụng kiến thức đã được học vào thực tiễn

Nhiều người nghĩ rằng tiếng Anh chỉ là một môn học trên trường lớp chứ không phải là một công cụ giúp ta trong quá trình giao tiếp và phát triển bản thân. Vì thế, họ chỉ chăm chăm vào việc nhồi nhét nhiều kiến thức nhất có thể vào đầu mà không hề biết cách áp dụng những kiến thức đó vào trong thực tiễn. Học phải luôn đi đôi với hành thì việc học mới thực sự có ý nghĩa.

Càng biết ứng dụng thì kiến thức sẽ càng được ghi nhớ lâu hơn. Nếu bạn chỉ biết nạp càng nhiều lý thuyết suông mà không hề sử dụng chúng trong thực tiễn thì dù bạn có học 10 đến 15 năm nữa cũng khó trở thành một người thành thạo tiếng Anh.

Thiếu sự hỗ trợ, động viên từ người khác

Học tập tiếng Anh là một quá trình dài và vất vả, chắc hẳn đã có nhiều lúc bạn cảm thấy chán nản và nhụt chí. Sự động viên từ mọi người sẽ giúp bạn cảm thấy được đánh giá cao và khích lệ, từ đó khiến bạn có ý chí muốn thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn trong tương lai. Sự hỗ trợ, động viên có thể đến từ người thân, bạn bè hoặc đến từ những thầy cô đang giảng dạy tiếng Anh cho bạn. Người thầy giỏi không chỉ truyền đạt đến cho bạn những kiến thức bổ ích mà còn luôn khuyến khích, cổ vũ cho học sinh của mình để không bị nản chí trong học tập.

Đội ngũ giáo viên đến từ EIV Education sẽ là những người hỗ trợ đắc lực trong công cuộc học tập của bạn. Không chỉ có trình độ chuyên môn cao, các giáo viên của EIV Education đều được đào tạo bài bản về phương pháp giảng dạy mới nhất. Với sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình, học viên sẽ luôn được giáo viên quan tâm trong suốt quá trình học, đồng thời được hỗ trợ, khích lệ nhiệt tình, mang đến động lực học tiếng Anh mỗi ngày.

17 bí quyết giúp bạn tăng động lực học tiếng Anh mỗi ngày

Đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và khả thi

Đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và khả thi
Đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và khả thi

Việc đặt ra một mục tiêu cụ thể giúp bạn biết được chính xác bản thân đang muốn đạt được gì trong tương lai. Từ đó sẽ thúc đẩy bạn cố gắng phấn đấu và tập trung vào những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó, có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng cho quá trình học tiếng Anh của mình, giúp bạn rút ngắn thời gian học tập nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. Động lực học tiếng Anh của bạn cũng vì thế mà tăng theo thời gian đấy!

Trước tiên bạn cần biết bản thân mình muốn gì khi học tiếng Anh cũng như xác định được trình độ hiện tại của bản thân để từ đó vạch ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Sau khi thiết lập được mục tiêu dài hạn để thúc đẩy bạn phấn đấu, hãy chia nhỏ nó ra thành những mục tiêu ngắn hạn để dễ dàng nắm rõ được bản thân đã đi đến đâu qua từng giai đoạn. Cứ như vậy, dần dần từng bước, mục tiêu dài hạn mà bạn đặt ra sẽ được hoàn thành thôi.

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân

Phương pháp học tập đúng đắn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao hiệu quả khi học tiếng Anh. Mỗi người sẽ có cách tiếp thu riêng, phương pháp học tập này tốt nhưng không phải lúc nào cũng sẽ có hiệu quả với tất cả mọi người.

Hãy thử nghiệm và kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau, từ đó lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Có được cho mình một phương pháp học tập đúng đắn sẽ tăng khả năng tiếp thu, giúp bạn cảm thấy phấn chấn và từ đó tạo ra cho bạn một động lực học tiếng Anh mạnh mẽ.

Nghĩ đến những lợi ích to lớn bạn nhận được khi học tiếng Anh

Hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu và được sử dụng hầu như ở trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với mọi người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, từ đó mở ra cơ hội để gây dựng và mở rộng các mối quan hệ trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc sử dụng một cách thành thạo tiếng Anh sẽ giúp tăng cơ hội có được những việc làm tốt đặc biệt trong những công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức quốc tế. Ngoài ra còn có những lợi ích khác khi bạn giỏi tiếng Anh như tiếp cận được nhiều nguồn thông tin chuyên ngành, phát triển các kỹ năng giao tiếp, tư duy, mở rộng tầm nhìn,…

Tạo cho mình một không gian học tập truyền cảm hứng

Có cho mình một không gian học tập dễ chịu, thoải mái và gợi cảm hứng cũng là một cách để giúp bạn nâng cao động lực học tiếng Anh. Hãy bố trí một góc học tập được trang trí với màu sắc hoặc đồ dùng tuỳ theo sở thích của chính bản thân sao cho cảm thấy lý tưởng nhất.

Tạo cho mình một không gian học tập truyền cảm hứng
Tạo cho mình một không gian học tập truyền cảm hứng

Dưới đây là một số cách để trang trí cho không gian học tập của bạn trở nên xinh xắn hơn như:

  • Viết những mục tiêu ra giấy note và dán nó lên những vị trí dễ được nhìn thấy nhất.
  • Viết những câu nói truyền động lực học tiếng Anh mà bạn cảm thấy thích và dán ở góc học tập.
  • Chọn những màu sắc sáng, tự nhiên cho không gian học tập dể giúp bạn tập trung và khơi mào lên sự sáng tạo.
  • Cố gắng sắp xếp góc học tập một cách ngăn nắp, gọn gàn.
  • Không nên để những đồ dùng khiến bạn dễ phân tâm như điện thoại, truyện tranh,…

Hình thành thói quen học tiếng Anh mỗi ngày

Khi xây dựng được thói quen học tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ không còn phải ép bản thân phải học mà nó đã trở thành một hoạt động tất yếu được làm trong vô thức. Ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu từ mức độ thấp nhất rồi dần dần tăng cường độ lên để hình thành thói quen học tiếng Anh.

Chẳng hạn như bạn dành 10 phút mỗi ngày nói chuyện bằng tiếng Anh trước gương, rồi một vài tuần sau tăng thêm 5 phút. Biến việc học trở thành một thói quen và duy trì nó trong thời gian dài sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều động lực học tiếng Anh hơn trong hành trình học ngôn ngữ này đấy!

Học tiếng Anh qua những video, bộ phim và bài hát tạo động lực

Đôi lúc thư giãn đầu óc với những video, những bộ phim và bài hát truyền cảm hứng cũng là một cách hiệu quả để bạn lấy lại động lực học tiếng Anh. Cứ thoải mái lựa chọn một bộ phim tiếng Anh theo sở thích của bạn hoặc một bài hát có giai điệu bắt tai, dễ nhớ, dễ hát theo để khuyến khích bản thân nói tiếng Anh nhiều hơn.

Một vài bộ phim nổi tiếng truyền động lực như Ba chàng ngốc (3 Idiots) hoặc series phim truyền hình đình đám của Mỹ là Friends là những lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo

Thực hành tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Thực hành tiếng Anh nhiều nhất bạn có thể là một trong số cách tốt nhất để thấy được sự tiến bộ của bản thân. Khi bạn nhận thấy tiếng Anh của mình có sự cải thiện thì bạn càng có được cho mình động lực để tiếp tục duy trì. Dù bạn nắm rõ các từ vựng tiếng Anh tới đâu, nếu bạn không thực hành thì việc giao tiếp của bạn cũng khó mà trôi chảy được. Giao tiếp chính là chìa khoá để biến những lý thuyết máy móc, cứng nhắc mà chúng ta học được trở thành kiến thức thật sự của bản thân.

Tìm kiếm những người bạn đồng hành để cùng học tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có cho mình một người bạn đồng hành giúp tạo động lực học tiếng Anh một cach hiệu quả. Động lực ấy có thể bắt nguồn từ việc bạn muốn cùng nhau tiến bộ và phát triển hơn hoặc cũng có thể là muốn cạnh tranh để đạt được vị trí cao hơn.

Dù bắt nguồn từ đâu đi chăng nữa thì ta cũng không thể phủ nhận được lợi ích từ việc có những người bạn đồng hành trong quá trình học tiếng Anh đem lại. Hãy cùng bạn mình đăng kí một khoá học tiếng Anh, cùng tham gia học trên những hội nhóm hoặc trò chuyện trực tuyến với những người nước ngoài qua các trang web như speaking24.com, conversationexchange.com,…

Gắn liền tiếng Anh với các sở thích

Gắn việc học tiếng Anh đi liền với sở thích cá nhân là một cách hiệu quả để duy trì việc học tập một cách lâu dài và khơi dậy hứng thú của bạn. Nếu bạn thích đọc sách, tìm đọc những cuốn sách tiếng Anh vừa giúp bạn thoả mãn sở thích của bản thân, vừa giúp bạn học được nhiều từ vựng mới và cải thiện ngữ pháp tiếng Anh.

Hay bạn có thể tìm hiểu các lĩnh vực bạn quan tâm thông qua các tài liệu bằng tiếng Anh. Từ đó bạn vừa tìm kiếm được nhiều thông tin chuyên sâu hơn, vừa biết thêm được nhiều các từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh để có thể áp dụng vào thực tế. Khi được làm những điều bạn thích thì chẳng phải động lực học tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên đáng kể đúng không nào.

Tập thói quen ghi lại nhật ký bằng tiếng Anh

Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh mang lại cho bạn nhiều lợi ích lắm đấy. Kiến thức bạn vừa học sẽ được thực hành ngay trong nhật ký, khiến bạn ghi nhớ lâu hơn và sâu hơn. Bạn sẽ cố tìm cho mình những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thích hợp để viết nội dung trong nhật ký, từ đó bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới.

Tập thói quen ghi lại nhật ký bằng tiếng Anh
Tập thói quen ghi lại nhật ký bằng tiếng Anh

Đặc biệt, nhật ký giống như một nơi để chứa đựng những cảm xúc, tâm tư của bạn. Đôi lúc bạn cảm thấy nhụt chí, muốn từ bỏ, hãy đọc những trang nhật ký về những dấu mốc mà bạn đạt được trong quá trình học tiếng Anh để tiếp thêm năng lượng và động lực học tiếng Anh cho bản thân. Lúc mới bắt đầu viết sẽ gặp đôi chút khó khăn, hãy viết những câu đơn giản rồi dần dần vận dụng những cấu trúc câu và từ vựng phức tạp hơn.

Không so sánh trình độ tiếng Anh của bản thân với người khác

Khi mới bắt đầu, nhiều người thường khá tự tin về khả năng ngoại ngữ của chính mình. Cũng từ đó mà họ cảm thấy nhụt chí và mất đi động lực học tiếng Anh của mình. Đừng vội buồn bã hay chán nản, thực ra trình độ tiếng Anh của bạn tốt hơn nhiều so với bạn nghĩ đấy. Đương nhiên bạn vẫn cần phải cải thiện kỹ năng của mình nhiều nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn yếu tiếng Anh. Bạn thường suy nghĩ tiêu cực về bản thân sau khi so sánh chính mình với những người bản xứ hoặc những người đã nhuần nhuyễn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sự so sánh này không hề công bằng vì mỗi người có một xuất phát điểm, môi trường và điều kiện học tập không giống nhau. Từ bây giờ, hãy tập trung vào việc phát triển bản thân, nâng cao trình độ tiếng Anh và ngừng việc đem năng lực của bản thân ra để so sánh với một ai đó.

Đừng sợ mắc lỗi

Không ít người đôi khi muốn giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác nhưng sợ rằng phát âm của mình không chuẩn hay dùng không đúng cấu trúc ngữ pháp nên không dám lên tiếng. Bạn không phải người bản ngữ nên đương nhiên bạn không thể nói tiếng Anh chuẩn 100% được, thậm chí người bản ngữ đôi lúc vẫn mắc những lỗi ngữ pháp khi giao tiếp đấy. Đích đến cuối cùng của giao tiếp là truyền đạt những gì bạn muốn nói đến người nghe, hãy tự tin nói một cách rõ ràng nhất, dùng những từ đơn giản để giúp mọi người dễ dàng hiểu những gì bạn đang muốn truyền tải. Vậy nên đừng vì những lỗi nhỏ đó làm bạn mất động lực học tiếng Anh nhé!

Tham gia những diễn đàn hoặc những hội nhóm học tập tiếng Anh

Các nhóm cộng đồng, những diễn đàng có mục đích học tiếng Anh là nơi chia sẻ những kiến thức bổ ích từ chính những bạn cũng đang học ngôn ngữ này. Tại đây, bạn không chỉ được học hỏi những kiến thức mới, mà còn biết thêm cho mình những mẹo học tập hay ho Bên cạnh đó, đây còn là nơi bạn có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tiếng Anh để nhận được sự đồng cảm và những lời khuyên từ những người đã từng trải qua giống như bạn.

Những người đang có hành trình giống như bạn chính là những người thấu hiểu và đồng cảm với bạn nhiều nhất, giúp bạn cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để cùng nhau vượt qua những khó khăn trong hành trình học tập đầy chông gai.

Hãy ghi nhận sự nỗ lực và tự thưởng cho bản thân

Ai trong chúng ta đều muốn những nỗ lực của bản thân sẽ được ghi nhận. Đây cũng là một bí quyết để tăng cao động lực học tiếng Anh. Hãy trân trọng từng nỗ lực của bản thân và dành một phần thưởng nhỏ như một sự khích lệ cho mình. Phần thưởng chỉ cần là những món quà nhỏ mang tính cổ vũ về tinh thần như một ngày nghỉ xả hơi, một chuyến đi chơi vui vẻ với bạn bè hoặc một buổi tối xem phim thư giãn. Cũng đừng quá ham chơi nhé vì có thể bạn sẽ bị những cuộc vui cám dỗ và bỏ bê việc học tập của mình đấy!

Học tập từ những câu chuyện thành công của người có xuất phát điểm giống mình

Bạn quá bận rộn đi làm nên không có thời gian học tiếng Anh? Bạn cảm thấy mình đã quá lớn tuổi để bắt đầu học hành lần nữa? Hay bạn cảm thấy mình chẳng phải là người có đàu óc cho việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ mới?

Vào những giây phút bạn cảm thấy mất niềm tin vào chính bản thân mình, hãy tìm lại động lực học tiếng Anh thông qua các câu chuyện thành công từ những người gặp khó khăn giống như bạn. Chắc chắn sau khi xem xong những câu chuyện trên, niềm tin về bản thân sẽ trở lại và càng được bồi đắp nhiều hơn nữa.

Hãy kiên trì và thành công sẽ đến với bạn

Kiên trì – Kiên trì – Kiên trì. Học tiếng Anh là một hành trình dài, có thể kéo dài đến 20, 30 năm hoặc cả một đời người. Vậy nên nếu không kiên trì, bạn khó có thể thành thạo được ngôn ngữ này. Kiên trì học tập giúp bạn nắm vững những kiến thức đã được học, từ đó bạn dễ dàng áp dụng những kiến thức trên một cách nhuần nhuyễn vào cuộc sống.

Nếu bạn sợ rằng mình không thể kiên nhẫn để đi hết hành trình dài này, thử nghĩ đến viễn cảnh bạn sẽ trở nên như thế nào trong tương lai nếu bạn cố gắng học tiếng Anh. Đó là sự ngưỡng mộ từ mọi người, sự thăng tiến vượt bậc trong công việc, sự mở rộng và gắn kết thêm nhiều mối quan hệ,… Từ đó, bạn sẽ tin vào bản thân và được tiếp theo nhiều năng lượng để tiếp tục theo đuổi chặng đường đầy thử thách này.

Đầu tư cho bản thân một khoá học tiếng Anh phù hợp

Đầu tư nghiêm túc vào việc học là một chìa khoá giúp hành trình học tiếng Anh đạt được kết quả như mong muốn. Sự đầu tư muốn hiệu quả phải đầy đủ ba yếu tố thời gian, công sức và tiền bạc. Chi trả cho một khoá học tiếng Anh có lẽ là một phương pháp truyền thống nhất nhưng cũng mang lại cho người học những thành quả đáng kể nhất.

Khi bỏ tiền ra để học tiếng Anh, bạn sẽ có trách nhiệm hơn trong việc học vì không muốn tiền mình bỏ ra bị lãng phí. Vậy bạn nên lựa chọn khoá học tiếng Anh nào là phù hợp, mang lại kết quả tốt để không bị lãng phí cả tiền bạc và thời gian?

Đầu tư cho bản thân một khoá học tiếng Anh phù hợp
Đầu tư cho bản thân một khoá học tiếng Anh phù hợp

Hiện nay có rất nhiều khoá học tiếng Anh mà bạn có thể lựa chọn cả về offline lẫn online. Nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để đi lại và có nhu cầu học tiếng Anh với giáo viên người bản ngữ thì khoá học tiếng Anh 1 kèm 1 cùng giáo viên người bản ngữ do EIV Education cung cấp là sự lựa chọn tối ưu.

Đến với khoá học, bạn sẽ được điều chỉnh không gian và thời gian học một cách linh hoạt để phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Giáo trình dạy học cũng được EIV lựa chọn và xây dựng một cách kỹ càng với từng trình độ người học, mang đến hiệu quả học tập tối ưu nhất. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu về khoá học, hãy liên hệ EIV Education để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trên đây là 17 cách tạo động lực học tiếng Anh mà EIV đã đúc kết và tổng hợp. Học một ngôn ngữ mới luôn là một hành trình dài đầy chông gai và thử thách. Tuy nhiên, chúng ta không nên chán nản mà phải luôn biết tạo động lực để thúc đẩy bản thân luôn cố gắng để hoàn thành mục tiêu đặt ra. EIV chúc bạn ngày càng tiến bộ và trở nên thông thạo tiếng Anh trong một tương lai không xa nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *