Những điều quan trọng về chứng chỉ PET

Chứng chỉ PET- Những thông tin cần biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh hỗ trợ cho bạn trong quá trình đi học và tìm việc làm, điển hình một số chứng chỉ phổ biến như TOEIC, IELTS,… Ngoài ra cũng có nhiều bạn đăng ký chứng chỉ PET vì sự thuận tiện và giá trị của nó. Vậy nếu bạn chưa biết nhiều về chứng chỉ này thì hãy đọc bài viết này để xem thử mình nên thi hay không nhé.

Chứng chỉ PET là chứng chỉ gì?

Chứng chỉ PET là chứng chỉ gì?
Chứng chỉ PET là chứng chỉ gì?

Preliminary English Test hay còn được biết đến là PET là chứng chỉ tiếng Anh dành cho đối tượng các bạn học sinh trung học cơ sở, với những bạn có mục đích làm việc hay đi du học học ở mô trường quốc tế đều có thể học chứng chỉ này. Cũng giống như nhiều chứng chỉ khác PET được công nhận trên toàn thế giới và phản ánh được trình độ tiếng Anh của bạn.

Theo khung Châu Âu bằng PET của Cambridge tương đương với trình độ B1, Ielts 3.5-4.0, Toefl iBT 45 và Toeic 400-500.Bbằng tiếng anh B1 Cambridge được công nhận trên toàn thế giới tương tự như Ielts, Toeic, Toefl.  So với chứng chỉ Ielts hay Toelf thì PET được đánh giá là chứng chỉ có phần dễ hơn nên nếu bạn không được yêu cầu là phải có chứng chỉ nào thì bạn có thể học và thi lấy chứng chỉ PET vẫn đánh giá được khả năng tiếng Anh của bạn.

Lợi ích của chứng chỉ PET

PET đem lại một số lợi ích dưới đây cho người học tiếng Anh:

 • Chứng chỉ PET được công nhận trên toàn thế giới: PET là chứng chỉ được  đại học Cambridge tổ chức ra nên khi học viên tham gia học và thi thì được chứng nhận từ tổ chức này.Chứng chỉ này được công nhận và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
 • Đánh giá được trình độ người học: Khi học và thi chứng chỉ này người học tiếng Anh sẽ biết được trình độ khả năng của mình đến đâu, chứng chỉ có đầy đủ 4 kĩ năng để học viên cần phải thi để nhận được chứng chỉ. Bởi bài kiểm tra PET sẽ  thể hiện được  khả năng ngôn ngữ của học viên theo cách một cách chính xác và đáng tin cậy nhất. Bởi kỳ thi này  sẽ có nhiều yêu cầu về năng lực mà học sinh cần đạt được. Người thi cần biết vận dụng nhiều kiến ​​thức kỹ năng khác nhau để giải quyết bài thi PET.
 • Có cơ hội đăng ký vào các lớp chuyên: Có được chứng chỉ PET các bạn học sinh sẽ có được nhiều lợi thế trong đó bạn sẽ được xét tuyển vào các Chương trình tiếng Anh chuyên nghiệp, chương trình tiếng Anh song ngữ,….
 • Giúp học sinh có cơ hội du học: Tương tự như những chứng chỉ tiếng Anh khác với PET người học có cơ hội tìm đến những cánh cửa trường đại học trên toàn thế giới.

Đối tượng nào nên học chứng chỉ PET

Đối tượng tham gia thi PET
Đối tượng tham gia thi PET
 • Đối tượng là các bạn học sinh còn đang học cấp 2 (trung học cơ sở), các bạn đã hoàn thành các bài thi cấp độ thấp hơn và muốn nâng cao hơn trình độ lên.
 • Những bạn cần thi chứng chỉ PET để đi du học hoặc muốn sinh sống ở những môi trường nước ngoài.
 • Hoặc là những bạn đã ra trường muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt.
 • Kỳ thi PET dành cho tất cả mọi thí sinh – những người  muốn sử dụng tiếng Anh trong công việc, học tập, giao tiếp xã hội. Vì sự tiện lợi của PET nên ngườii học khá đông đảo.
 • Với nhiều bạn ở trong nước muốn làm việc ở những công ty đa quốc gia, tìm được công việc ở những công ty lớn, hoặc những người muốn tìm việc sau khi ra trường.
 • Những ai muốn tìm cơ hội tham gia kỳ thi để đánh giá khả năng ngoại ngữ cũng có thể tham gia bằng PET của Cambridge.

Hình thức thi chứng chỉ PET

 • Kì thi có hai hình thức: thi trên máy và thi trên giấy.
 • Thí sinh cần trải qua bài kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng thời gian bài  thi khoảng 2 tiếng.

Cấu trúc đề thi PET

Cấu trúc đề thi PET
Cấu trúc đề thi PET
Phần thi Nội dung Điểm (%) Mục đích
Đọc (45 phút) 32 câu hỏi (6 phần) 25 Thí sinh có thể đọc hiểu và nắm được nội dung của đoạn văn, bài báo, thư tiếng Anh
Nghe (30 phút) 25 câu hỏi (4 phần) 25 Thí sinh sẽ nghe và trả lời câu hỏi liên quan đến các thông báo, trao đổi về cuộc sống hàng ngày
Viết (45 phút) 2 câu hỏi ( 2 phần) 25 Thí sinh có khả năng viết các đoạn văn, viết thư đúng ngữ pháp và nội dung của bài
Nói (12-17 phút) 4 phần 25 Thí sinh được chia theo cặp và tiến hành các đoạn hội thoại theo chủ đề cho trước trong vòng 10 phút. Hai giám khảo sẽ theo dõi và đánh giá để đảm bảo độ chính xác, khách quan của bài thi

Cách tính điểm PET

Cách tính điểm của bài thi khá đơn giản, đối với 2 kỹ năng đọc và viết chiếm nửa số điểm (50%) toàn bài, còn kỹ năng còn lại là nghe và nói chiếm 25%. Thí sinh đạt điểm từ khoảng 120 đến 170 điểm dựa theo thang điểm của Cambridge sẽ được nhận chứng chỉ. Cụ thể điểm chi tiết như sau:

 • Từ 160 đến 170 điểm: đạt loại xuất sắc, được cấp chứng chỉ B1.
 • Từ 153 đến 159 điểm: đạt giỏi, nhận chứng chỉ B1.
 • Từ 140 đến 152 điểm: đạt, nhận chứng chỉ B1.
 • Từ 120 đến 139 điểm: không đạt nhận chứng chỉ A2.

Nếu bạn  thi PET Cambridge trên giấy các bạn sẽ được thông báo kết quả từ 4 đến 6 tuần. Nếu bạn đăng ký thi trên máy tính có thể tra cứu kết quả tên website chính thức của Cambridge . Sau 2-3 tuần thi thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình trên website chính thức của Cambridge.

Lệ phí thi của chứng chỉ PET

Để biết mức phí cụ thể, phụ huynh và thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trung tâm mình đăng ký dự thi. Nhìn chung, lệ phí thi PET dao động trong từ 1.000.000 đến khoảng 1.500.000 đồng. Gần đây nhất,  Atlantic Five Star English thông báo lệ phí thi PET là 1.500.000 đồng.

Một số mẹo luyện thi chứng chỉ PET

Một số mẹo luyện tập thi chứng chỉ PET
Một số mẹo luyện tập thi chứng chỉ PET

Với phần  thi nói:

 • Lắng nghe nhữngg câu hỏi, nếu chưa nghe được rõ câu hỏi thì phải hỏi lại.
 • Sau khi nghe câu hỏi phải ghi ý tưởng xuống giấy và phát triển ý trên câu trả lời của bạn.
 • Trả lời rõ ràng, âm lượng vừa phải câu trả lời của bạn.
 • Cố gắng sử dụng từ mới, cấu trúc đã được học.

Với phần thi nghe:

 • Ngoài các câu hỏi luyện tập, bạn nên xem phim, video, nghe podcast để làm quen với cách phát âm.
 • Xem lại bản ghi của cuộc hội thoại và đánh dấu những từ mới và những phần bạn không hiểu, sau đó nghe lại.

Với phần thi viết:

 • Dành thời gian luyện tập viết đoạn văn khi có thời gian rảnh.
 • Sử dụng vốn từ của mình kết hợp với các ngữ pháp tiếng Anh.
 •  Trước khi viết bài phải lập dàn ý để biết được hướng viết của mình.
 • Sử dụng  từ đồng nghĩa, tránh lặp lại và diễn đạt cùng một ý nghĩa theo những cách khác nhau.
 • Sau khi viết xong phải kiểm tra lại ngữ pháp, từ vựng nếu có lỗi sai thì phải sửa lại ngay.

Với phần thi đọc:

 • Khi có câu hỏi đọc qua 1 lượt và ghi các ý xuống.
 • Ghi các từ khoá hay còn được gọi là key word để không bỏ lỡ những từ quan trọng.
 • Mỗi ngày trước khi thi phải trau dồi từ vựng cho bản thân.

Tài liệu ôn thi chứng chỉ PET

Dưới đây sẽ là  bộ tài liệu ôn luyện chứng chỉ PET mà các bạn nên tham khảo:

 • Cambridge English Preliminary Test 1-6: Bộ sách này có đầy đủ các bài ôn luyện trước thi và có những thông tin cơ bản về kì thi PET.  Trong sách bao gồm các mẫu đề thi luyện các kỹ năng đọc, nghe, viết để tiện lợi thí sinh tự học được tại nhà .Cambridge English Preliminary Test (PET) là chứng chỉ tiếng Anh trung cấp tương ứng với cấp độ B1 của Khung Đánh giá Cộng đồng Châu Âu (CEFR). Người học ở trình độ B1 có thể sử dụng tiếng Anh để:
 • Khóa học Cambridge Key English Test KET: Khoá học này được biết đến nhiều nhờ những lợi ích mà nó mang lại bao gồm việc rèn luyện 4 kỹ năng cho người học phù hợp với khả năng của mình. Mỗi đề thi đều có đáp án chi tiết để thí sinh so sánh, đánh giá.

Hiệu lực của chứng chỉ PET

Chứng chỉ PET có giá trị vĩnh viễn nên phù hợp với nhiều bạn đang theo học thạc sĩ hay đang định cư hoặc làm việc lâu dài trong môi trường quốc tế.

Chứng chỉ PET là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và có thể đánh giá được năng lực của người học nên đây là chứng chỉ phù hợp với nhiều bạn đang có ý định đi nước ngoài hay những bạn đang đi làm. Hy vọng bạn đã nắm được đầy đủ thông tin về chứng chỉ, cấu trúc đề, cách học để có được chứng chỉ với số điểm cao. EIV mong bạn sẽ không bỏ lỡ chứng chỉ quan trọng này và nắm bắt được cơ hội để có được chứng chỉ.

Nếu sau khi đọc bài này bạn đã có ý định học và thi để lấy chứng chỉ này nhưng chưa có lộ trình học cho bản thân thì bạn có thể tham khảo khoá học tiếng Anh cho trẻ em cùng giáo viên bản ngữ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *