Chứng chỉ MOVERS là gì? Cách luyện thi Movers dễ dàng

Tổng quan về chứng chỉ Movers

Chứng chỉ MOVERS là gì? Độ tuổi nào có thể học và thi? Bố mẹ cần nắm được những thông tin nào để chuẩn bị cho con lộ trình học sắp tới? Dưới đây là bài viết về tất cả thông tin của chứng chỉ MOVERS bố mẹ cần đọc để sẵn sàng cho con đăng ký thi chứng chỉ này.

Chứng chỉ MOVERS là gì?

Chứng chỉ MOVERS là gì?
Chứng chỉ MOVERS là gì?

Movers là cấp độ thứ hai trong ba chứng chỉ thuộc hệ thống Cambridge Young Learners English (YLE) dành cho học sinh ở độ tuổi 6-11 độ tuổi trung học cơ sở, bao gồm: Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers. Các bài kiểm tra trong hệ thống YLE thường xoay quanh những chủ đề quen thuộc  liên quan đến đời sống hàng ngày và tập trung phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thông qua 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Ở cấp độ này, học sinh có thể hiểu được các hướng dẫn cơ bản hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện thực tế ở mức độ cơ bản về một chủ đề có thể đoán được; hiểu được các thông báo, các hướng dẫn hoặc thông tin cơ bản, hoàn thành các mẫu cơ bản và viết các đoạn ngắn, bao gồm viết email, thời gian, ngày tháng và địa điểm.

Chứng chỉ Movers có giá trị vô thời hạn. Các bé chỉ cần tham gia thi một lần và tiến lên cấp độ cao hơn nếu đạt được kết quả thi mong muốn. Nếu kết quả thi không như mong đợi, ba mẹ có thể cân nhắc đăng ký cho con thi lại Movers, hoặc thay đổi định hướng học tiếng Anh phù hợp hơn với các bé.

Đối tượng, độ tuổi tham gia chứng chỉ MOVERS

Đối tượng tham gia thi chứng chỉ tiếng Anh Movers sẽ dành cho các bé từ 8 – 10 tuổi, tương ứng với trẻ học lớp 2 – lớp 4. Để tham gia được kỳ thi lấy chứng chỉ các bé cần được tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết và thực hành.

Các bé trước khi thi phải đảm bảo có được nền tảng kiến thức trước mới có thể tham gia thi lấy chứng chỉ. Thời gian để các bé có thể chuẩn bị trước thi là 175 giờ tiếng Anh.

Lợi ích của chứng chỉ MOVERS tiếng Anh đối với trẻ

Lợi ích của chứng chỉ MOVERS
Lợi ích của chứng chỉ MOVERS

Các bé sau khi lấy được chứng chỉ Movers sẽ có những lợi thế như sau:

 • Tạo điểm nhấn cho hồ sơ học tập của trẻ: Đây là chứng chỉ quốc tế của Cambridge, được công nhận ở nhiều nước trên thế giới. Nên nếu đạt được chứng chỉ Movers cũng chứng minh được năng lực học tiếng Anh của trẻ, tạo điều kiện để bé được học ở môi trường quốc tế.

 • Nâng cao khả năng học tiếng Anh, phát triển tương lai của bé: Sau khi có được chứng chỉ Movers bé sẽ có nhiều cơ hội được phát triển tương lai ở những môi trường Anh ngữ, bé còn được chứng minh khả năng tiếng Anh của mình, thúc đẩy động lực học của bé cho sau này.

 • Tạo cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều người cùng đam mê: Trước khi tham gia kì thi chứng chỉ, các bé phải được học qua các lớp luyện thi. Đây chính là cơ hội để các con được học hỏi, giao lưu trong môi trường học với những bạn cùng đam mê, cũng như giúp các bé phát triển năng lực học tập, giao tiếp tốt hơn.

Cấu trúc đề thi 

Bài thi Movers Cambridge kéo dài khoảng 60 phút với 3 phần thi: Listening (Nghe), Reading & Writing (Đọc & Viết), và Speaking (Nói).

Câu trúc đề thi
Câu trúc đề thi

Bài thi Nghe (25 phút)

Bài thi Listening A1 Movers bao gồm 5 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi cộng với 1-2 ví dụ. Thí sinh được nghe 2 lần.

 • Phần 1: Nhận biết đối tượng trong hình được nhắc tới, yêu cầu các bé sẽ nối hình người và tên tương ứng.

 • Phần 2: Cho cuộc hội thoại, trẻ phải trả lời các câu hỏi liên quan được đưa ra về bữa tiệc, chuyến đi, địa điểm tổ chức ở đâu… Các bé sẽ viết chữ hoặc số tương ứng.

 • Phần 3: Hoạt động ghép người được nhắc tới trong đoạn hội thoại tương ứng với ảnh.

 • Phần 4: Lựa chọn hình chính xác với nội dung đưa ra.

 • Phần 5: Bé sẽ lắng nghe đoạn hội thoại nói nội dùng gì, thực hiện chọn đáp án đúng của hình và nghe hiểu những hướng dẫn về viết và tô màu.

Bài thi Đọc và Viết (30 phút)

 • Phần 1: Từ vựng, thực hiện ghép từ/hình ảnh với câu miêu tả tương ứng.

 • Phần 2: Đọc – Trẻ sẽ được đọc một đoạn văn bản rồi sẽ phải hoàn thành những đoạn liên quan tới chi tiết trong nội dung và chọn đáp án đúng.

 • Phần 3:  Phần này các em sẽ phải chọn từ hoặc hình ảnh tương ứng với đoạn trống còn thiếu ở một đoạn văn ngắn sau đó sửa lại tiêu đề cho câu chuyện chính xác.

 • Phần 4:  Các bé sẽ chọn từ đúng để điền vào chỗ chấm của đoạn hội thoại.

 • Phần 5: Các bé viết lại câu nói của nội dung chính của hội thoại tương ứng.

 • Phần 6: Hoàn thành đoạn văn – Bé sẽ lựa chọn một vài lựa chọn tương ứng với những chỗ chấm cần điền chính xác.

Bài thi Nói (5-7 phút)

 • Phần 1: Phần thi  so sánh, nêu ra được điểm khác nhau của 2 bức tranh.

 • Phần 2: Từ một bức tranh cho trước, bé sẽ phải kể lại hoàn thiện thành một câu chuyện có nghĩa.

 • Phần 3: Thực hiện trả lời các câu hỏi của người chấm thi liên quan tới bức tranh như số đếm, màu sắc, đồ vật…

 • Phần 4: Trả lời các câu hỏi về bản thân mà người chấm đưa ra.

KẾT QUẢ BÀI THI A1 MOVERS

Điểm số của 3 phần thi A1 Movers được tính bằng khiên là logo của Cambridge. Số lượng khiên tối đa cho mỗi phần thi là 5 khiên, được minh họa trong chứng chỉ. Tổng số khiên thí sinh có thể đạt cho 1 chứng chỉ là 15. 

Cách chuẩn bị và ôn tập kỳ thi Movers tiếng Anh hiệu quả

Cách chuẩn bị thi hiệu quả
Cách chuẩn bị thi hiệu quả

Để giúp kỳ thi chứng chỉ Movers Cambridge diễn ra thành công, bố mẹ cần chuẩn bị luyện thi, cũng như nâng cao kiến thức cho bé với một số điều như sau:

 • Trẻ cần phải nắm rõ hệ thống từ vựng thuộc cấp độ Movers hoặc những từ vựng cao hơn.

 • Đánh vần và phát âm tiếng Anh phải chuẩn xác.

 • Ở cấp độ này ngữ pháp thường là hiện tại tiếp diễn và hiện tại đơn.

 • Nắm được cách dùng giới từ một cách chính xác.

 • Nghe hiểu và viết được nội dung những đoạn hội thoại ngắn.

 • Cần phải luyện nhiều kỹ năng nói hiểu và trả lời phản xạ các câu hỏi mà người chấm thi đưa ra chính xác và lưu loát.

Lệ phí thi

Lệ phí thi chứng chỉ Cambride Movers sẽ phụ thuộc vào từng trung tâm tổ chức thi, chi phí dao động khoảng từ 700.000 – 1.250.000 VNĐ.

Các bước để đăng ký và tham gia kỳ thi Movers tiếng Anh

 • Bước 1: Tìm kiếm trung tâm tổ chức thi phù hợp. Hiện nay có 2700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi, mọi người có thể tìm kiếm trung tâm thi gần nhất của Cambridge tại: https://www.cambridgeenglish.org/vn/find-a-centre/find-an-exam-centre/?location=vietnam

 • Bước 2: Phụ huynh liên hệ với trung tâm tổ chức thi lựa chọn, họ sẽ hướng dẫn cách thức đăng ký thi, thông báo các khoá luyện thi tại khu vực sinh sống (nếu cần) và lệ phí thi tương ứng.

 • Bước 3: Phụ huynh lựa chọn thời gian đã định sẵn trong khung thời gian đã được lên lịch thi định kỳ.

Một số lời khuyên dành cho phụ huynh và các bé 

Một số lời khuyên cho phụ huynh và bé
Một số lời khuyên cho phụ huynh và bé

Xác định mục tiêu và có kế hoạch ôn tập rõ ràng

Điều  quan trọng nhất khi ôn thi chính là phải có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng. Cụ thể:

 • Mục tiêu: Bố mẹ phải xác định được việc con mình học và thi chứng chỉ Cambridge để làm gì? Chẳng hạn như để du học, được tuyển vào các trường quốc tế uy tín, nhận học bổng,… khi có mục tiêu rõ ràng con sẽ có động lực học tập hơn.

 • Kế hoạch: Bởi vì các bé chưa biết lên kế hoạch như thế nào, nên bố mẹ nên là người đưa ra một kế hoạch học tập và ôn luyện cho con. Từ thời gian học tập tại trường, trung tâm cho đến học ở nhà. Khi ôn bài thi sẽ chia ra từng phần như thế nào? Học như thế nào để hiệu quả mà không quá nặng cho bé?… để việc ôn luyện của con diễn ra hiệu quả hơn.

Tìm hiểu tài liệu ôn thi chứng chỉ Movers tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay với sự phát triển của mạng xã hội, trên mọi nền tảng bố mẹ có thể tìm được rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau, đa dạng kiểu bài tập để bé có thể học luyện tập. Trước khi bước vào kỳ thi bố mẹ nên tìm kiếm các nguồn tài liệu uy tín để con mình được học và ôn tập

Tham gia các khóa học và buổi ôn tập chuyên môn

Hiện nay có rất nhiều khóa học hỗ trợ ôn luyện thi chứng chỉ Movers cho trẻ. Vậy nên, nếu bé đã được học, muốn tập trung cho kỳ thi này có thể cho con tham gia các khoá học, buổi ôn tập chuyên môn để giúp quá trình học và ôn thi hiệu quả.

Lưu ý các kỹ năng cần chuẩn bị trong quá trình thi

Kỳ thi chứng chỉ Cambridge MOVERS sẽ bao gồm cả 4 kỹ năng nghe – đọc – nói – viết và cộng vào đó là sự nhạy bén phạn xạ nhanh khi trả lời các câu hỏi. Chính vì vậy bố mẹ phải cho con luyện tập trước tại nhà, đảm bảo là các bé phải có một nền tảng cơ bản nhất định. Nếu bố mẹ cảm thấy con mình chưa được chuẩn bị sẵn sàng nên chưa vội vàng sẽ không mang lại hiểu quả cao và tốn tiền.

Luyện tập và thi thử là điều không thể thiếu

Để trẻ có sự tiến bộ và điều kiện trạng thái tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ thường xuyên luyện tập đặc biệt là tạo điều kiện để bé có thể được thi thử, được trải nghiệm không khí của buổi thi thật như thế nào. Như vậy bố mẹ mới biết được năng lực của bé đang đến đâu, con đang yếu chỗ nào, mạnh điểm nào để phát huy. Thời gian luyện tập vô cùng quan trọng để bé được luyện tập tốt nhất trước khi bước vào kì thi

Chuẩn bị tâm lý cho các bé tốt trước khi tham gia kỳ thi

Vì đây có thể là kỳ thi đầu tiên đối với nhiều bé nên các bạn nhỏ sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và không tự tin.

Tuy nhiên, trước khi đến với kỳ thi Movers này các bé cũng đã phải trải qua kỳ thi Starters là kỳ thi đầu tiên của chuỗi chứng chỉ Cambridge. Vậy nên, con cũng phần nào rèn luyện được tinh thần cho mình sự tự tin, thoải mái nhất định.

Nhưng bố mẹ cũng nên đồng hành, bên cạnh và theo sát để nhắc nhở trẻ không nên quá chủ quan, lơ là sẽ dễ khiến con mắc sai lầm trong quá trình ôn tập và thi cử.

Bên cạnh đó bố mẹ nên tạo cho con một sự thoải mái về tinh thần và thể chất, các bé không nên quá bị áp lực quá nhiều về thành tích và điểm số như thể càng làm cho bé thêm căng thẳng, điều này gây ra bất lợi cho bé khi tham gia một kỳ thi quan trọng. Tuy biết đây là một kỳ thi nhưng tạo ra một tâm thế thoải mái, tự tin là điều bố mẹ nên làm thế cho bé cảm thấy được yên tâm hơn.

Chứng chỉ MOVERS là chứng chỉ mang lại hiệu quả tuyệt vời hỗ trợ cho lộ trình học sau này đặc biệt nếu bố mẹ có ý định cho bé học ở các trường quốc tế thì đây là một bằng chứng chứng minh được khả năng của bé, điều này giúp có thêm nhiều cơ hội co xát được môi trường quốc tế.

Nếu bố mẹ chưa tìm được nơi nào uy tín cho bé học hoặc quá mệt mỏi vì có quá nhiều tài liệu trên mạng nhưng không chắc chúng có uy tín hay không thì bố mẹ không quá lo lắng vì EIV có thể giải quyết được nỗi lo của bố mẹ. EIV xin đem đến khoá học Tiếng Anh cho trẻ em, bé được học cùng với giáo viên bản ngữ, được lên lộ trình học phù hợp với trình độ của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *