Cấu trúc bài thi Toefl IBT – Những điều cần biết

Cấu trúc bài thi Toefl IBT – Những điều cần biết

Ngoài Ielts, bài thi Toefl (Test of English as a Foreign Language) được đánh giá cao về khả năng học thuật cũng như độ khó. Toefl là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ EST (Education Testing Service) tổ chức trên toàn thế giới, được chia thành nhiều dạng, bao gồm: TOEFL iBT, TOEFL cBT,TOEFL pBT. Mỗi dạng bài thi sẽ có các đặc trưng khác nhau.

Chứng chỉ Toeft thường được các trường học ở Mỹ và các quốc gia sử dụng tiếng Anh khác (trừ Anh) ưu tiên trong việc xét tuyển du học sinh. Tại Châu Á, Ielts là chứng chỉ phổ biến hơn, còn tại Mỹ học sinh thường lựa chọn Toeft để nộp hồ sơ vào các trường Cao đằng, Đại học. Để dễ dàng vượt qua kỳ thi này, bạn cần phải cấu trúc bài thi Toefl, hãy cũng EIV tìm hiểu ngay nhé!

Cấu trúc bài thi Toefl iBT

Năm 2023, bài thi Toefl iBT đã giảm thời gian bài thi và số lượng câu hỏi, đồng thời bài thi có thể thực hiện trực tuyến thông qua internet, thuận tiện nhiều hơn cho các thí sinh cũng như tăng độ chính xác về kết quả bài thi.

Bài thi Toelf iBT sẽ diễn ra trong vòng gần 2 tiếng và có kết quả sau 10 ngày. Chứng chỉ Toelf iBT có giá trị 2 năm kể từ ngày thi.

cau truc bai thi toefl ibt

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT gồm có 4 phần: Đọc, Nghe, Nói và Viết. Cả 4 phần thi được thực hiện trong cùng một ngày và thực hiện trên Internet. Số lượng câu hỏi và thời gian cho từng phần thi như sau:

Phần thi Số câu hỏi Thời gian thi Nội dung thi Thang điểm
Reading – Đọc 20 câu 35 phút Phần thi đọc gồm 2 đoạn văn, thí sinh cần đọc kỹ đoạn văn để trả lời những câu hỏi được đặt ra trong đề thi.

Mỗi đoạn văn tương ứng với 10 câu hỏi.

0 – 30 điểm
Listening – Nghe 28 câu 36 phút Với phần thi này, thí sinh cần có kỹ năng nghe tốt, sẽ có các khẩu ngữ khác nhau đến từ: Anh, Mỹ, Australia và New Zealand.

Thí sinh nghe 2 đoạn hội thoại, 3 bài giảng và trả lời câu hỏi cho từng đoạn.

0 – 30 điểm
Speaking – Nói 4 câu 16 phút Bài thi gồm 4 câu hỏi, trong đó:

  • 1 câu hỏi yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm cá nhân
  • 3 câu hỏi thí sinh cần tích hợp các kỹ năng để phản hồi dựa trên bài nghe và bài đọc

Bài thi của thí sinh sẽ được ghi âm và gửi đến ETS để chấm điểm.

0 – 30 điểm
Writing – Viết 2 câu 29 phút Bài thi gồm 2 câu hỏi, trong đó:

  • 1 câu hỏi thí sinh phản hồi dựa trên bài đọc và bài nghe ngắn
  • 1 câu hỏi thí sinh phải nên quan điểm cá nhân về một chủ đề được đưa ra trong một cuộc thảo luận trực tuyến.
0 – 30 điểm

Mẹo làm bài thi Toefl iBT

Đối với bài thi Reading – Đọc:

Ở phần này, thí sinh cần có kỹ năng đọc hiểu và tư duy tốt. Thí sinh đọc các đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan, bài đọc và câu hỏi hiển thị song song trên màn hình máy tính. Thí sinh không cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn nào để trả lời các câu hỏi vì nội dung chủ yếu đã nằm trong bài đọc hiểu.

Thí sinh cần ôn luyện, thực hành nhiều lần trước khi thi để có khả năng đọc hiểu, suy luận tốt và chọn đáp án thật chính xác.

Đối với bài thi Listening – Nghe:

Bài thi nghe bao gồm 2 đoạn hội thoại và 3 bài giảng, được đọc bằng nhiều khẩu ngữ: Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, … đòi hỏi thí sinh phải luyện tập và có kỹ năng nghe hiểu thật tốt, luyện tập nhiều lần với nhiều dạng khẩu ngữ khác nhau.

Các đoạn hội thoại trong bài thi Toefl iBT thường là giữa giáo sư, sinh viên, cố vấn học tập hoặc nhân viên trong trường trò chuyện với nhau. Đối với các bài giảng, giáo sư thường là người nói chính và chỉ có một số câu hỏi hoặc bình luận là của sinh viên. Trong các bài giảng sẽ mô phỏng những gì sinh viên có thể nghe và nói ở lớp học để thí sinh vừa thi, vừa làm quen phong cách học tập tại các nước Bắc mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh.

bai thi nghe toefl ibt

Đối với bài thi Speaking – Nói:

Bài thi nói sẽ đánh giá kỹ năng nói, cách sử dụng từ vựng và khả năng diễn đạt của thí sinh. Thí sinh cần trình bày quan điểm cá nhân rõ ràng và thuyết phục, bên cạnh đó cũng cần có khả năng đọc hiểu và tổng hợp thông tin, diễn đạt một cách tự tin. Để tham gia phần thi nói, thí sinh được trang bị 01 microphone. Thí sinh sẽ nói vào chiếc Microphone này và phần thu sẽ được ghi lại, gửi về ETS thông qua hệ thống.

Đối với bài thi Writing – Viết:

Với bài thi viết, ngoài các kỹ năng về diễn đạt, vốn từ vựng phong phú, thí sinh cũng cần khả năng đọc hiểu và tổng hợp thông tin, tóm tắt thông tin nhanh nhất để có dữ liệu làm bài thi. Thí sinh cũng cần có chính kiến của mình, đưa ra các ví dụ cụ thể, lý do thuyết phục và hợp lý. Thí sinh không cần quá hoàn hảo về mặc ngữ pháp nhưng nên cố gắng mắc ít lỗi nhất có thể.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ Toefl iBT

Toelf iBT là chứng chỉ uy tín được cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), khẳng định năng lực tiếng Anh của thí sinh và được các tổ chức quốc tế ưa thích sử dụng bởi tính khách quan trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học và sau Đại học.

Bên cạnh đó, bài thi được thực hiện 100% trên máy tính, chấm điểm kết hợp giữa nhiều giám khảo, đồng thời kết hợp với kết quả chấm điểm tự động của hệ thống máy, đảm bảo tính khách quan, sát thực và chính xác của bài thi.

Hiện nay, có hơn 3.000 trung tâm khảo thí Toelf iBT tại hơn 200 quốc gia, thí sinh có thể đăng ký thi trực tiếp tại các trung tâm khảo thí, hoặc đăng ký trực tuyến trên hệ thống website một cách dễ dàng.

loi ich khi so huu chung chi toefl ibt

Với hình thức thi hoàn toàn trên máy tính, thí sinh sẽ bớt áp lực thi cử, nhất là áp lực khi phỏng vấn trực tiếp với Giám khảo. Điều này giúp thí sinh có tâm lý thoải mái nhất và dễ dàng đạt được điểm số cao nhất.

Trên thế giới có hơn 12.000 trường Đại học, Cao đẳng và hơn 160 quốc gia chấp nhận điểm thi Toelt iBT. Bên cạnh đó, Toelt iBT cũng được sử dụng như một tiêu chuẩn để cấp visa tại Anh và New Zealand.

Cần chuẩn bị gì để thi chứng chỉ Toefl iBT

Lên kế hoạch ôn tập thật kỹ

Bạn cần xác định trình độ và kỹ năng hiện tại, cũng như mục tiêu cần đạt của mình để lên kế hoạch ôn luyện phù hợp: thời gian ôn luyện, mức độ tập trung, ấn định thời gian thi, giáo trình và lộ trình ôn tập phù hợp.

Bạn cần biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để cải thiện, khắc phục chúng. Nếu yếu về phần nghe nói, bạn cần lựa chọn học giao tiếp với Giáo viên bản ngữ để có thể nghe chính xác và phát âm chuẩn hơn, dễ dàng hiểu được các đoạn hội thoại, trình bày bài nói tốt nhất. Với phần ngữ pháp, bạn cần làm bài tập nhiều hơn, luyện các dạng đề thi tương tự thật nhiều để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và khả năng tổng hợp, phân tích vấn đề.

Bạn cần học từ cơ bản đến nâng cao cho từng kỹ năng, dành thời gian ôn luyện đề thi thật nhiều. Bạn nên truy cập vào website của iBT (https://www.ets.org/toefl.html) và kiểm tra các thông tin được trình bày ở đó, nắm những yêu cầu về bài thi được cập nhật mới nhất.

Luyện tập đều đặn và liên tục

Với bài thi Toefl iBT, thời gian thi gần 2 tiếng, bạn cần luyện tập khả năng tập trung của mình để làm bài thi thật hiệu quả. Ban đầu, bạn có thể luyện tập làm bài theo từng phần, sau đó dẽ tăng lên 2 phần, 3 phần, và toàn bộ bài thi một cách liên tục.

Mỗi phần của bài kiểm tra đều bị giới hạn về thời gian, do đó bạn phải làm quen cách làm bài, các dạng câu hỏi để tận dụng thời gian một cách hữu hiệu nhất.

hoc tieng anh voi giao vien ban ngu

Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp

Việc có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng giáo tiếp tốt giúp bạn tự tin hơn trong kỳ thi Toefl iBT và đạt kết quả tốt nhất trong kì thi này. Để bổ sung nền tảng về ngữ pháp, bạn có thể lựa chọn học với giáo viên Việt Nam, tuy nhiên, với các kỹ năng giao tiếp, bạn nên học với giáo viên nước ngoài, đặc biệt là giáo viên bản ngữ để làm quen với ngữ điệu, khẩu âm, cách dùng từ và nâng cao khả năng nghe hiểu, giao tiếp của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rèn luyện khả năng nghe và tư duy, tổng hợp thông tin khi tiếp xúc với cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề của giáo viên bản ngữ, cách hành văn, viết bài luận của họ.

Sở hữu đội ngũ giáo viên bản ngữ có đầy đủ chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế, EIV Education là đơn vị đào tạo luyện thi chứng chỉ Ielts, Toefl iBT uy tín trên toàn quốc. Các khóa học tại EIV luôn được xây dựng phù hợp với trình độ của người học, giáo trình xây dựng riêng cho từng mục tiêu cụ thể, lộ trình học phân chia rõ ràng để học viên có mục tiêu học tập cho từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, giáo viên của EIV Education đều tốt nghiệp Đại học ở nước sở tại và có chứng chỉ giảng dạy nên sẽ truyền đạt hiệu quả cho học viên về kiến thức, kinh nghiệm học tập và kinh nghiệm làm bài thi, cũng như làm quen với các bài giảng ở Giảng đường Đại học.

Ngoài ra, bạn có thắc mắc về các khóa học luyện thi Ielts, Toeic, Toefl…Có thể liên hệ với chúng tôi – EIV Education qua hotline 028 7309 9959 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *