Bảng chữ cái tiếng Anh kèm cách phát âm chuẩn nhất

Bảng chữ cái tiếng Anh kèm cách phát âm chuẩn nhất

Trước khi bắt đầu học tiếng anh, bạn phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy EIV gợi ý bạn nên khởi đầu với việc học Bảng chữ cái tiếng Anh để có thể nắm chắc từ vựng và cách phát âm chính xác nhất. Đây cũng là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình chinh phục tiếng anh của chính bạn.

Vậy nên, bạn hãy cùng EIV tham khảo xem trong bảng chữ cái tiếng anh có bao nhiêu chữ cái và cách phát âm chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Bảng chữ cái tiếng Anh phiên âm (English alphabet)

Bảng chữ cái tiếng Anh hay còn có tên gọi là English alphabet là bảng chữ cái Latinh gồm 26 chữ cái được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z được viết dưới hai dạng chữ hoa và chữ thường, biểu thị các âm thanh, từ ngữ trong tiếng anh. Bảng chữ cái này tạo nên một hệ thống các ký tự đơn giản nhưng vẫn phong phú trong việc biểu đạt ý nghĩa từ và giao tiếp 

BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH VIẾT HOA
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z
BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH VIẾT THƯỜNG
a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z

Với 26 chữ cái tiếng Anh trên, mỗi ký tự sẽ có cách phát âm đặc trưng, đại diện cho một hoặc nhiều nguyên âm, phụ âm.Bảng chữ cái tiếng anh thường được áp dụng trong cả việc viết tay và đánh máy.

Bảng chữ cái tiếng Anh phiên âm (English alphabet)
Bảng chữ cái tiếng Anh phiên âm (English alphabet)

Ngoài ra, trong tiếng Anh việc sử dụng kết hợp các chữ như wh,ch,sh,th,… rất phổ biến.Tuy nhiên, các chữ trên không được coi là các ký tự độc lập trong bảng chữ cái

Việc nắm vững bảng chữ cái sẽ giúp bạn biết cách phát âm đúng, chính xác, hiểu rõ hơn các từ ngữ tiếng anh. Từ đó, phát triển khả năng học từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt chính xác trong tiếng Anh

Phân loại bảng chữ cái tiếng Anh và tần suất sử dụng

Phân loại bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh gồm có:

  • 5 nguyên âm: A, E, I, O, U.
  • 21 phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, l, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Lưu ý nhỏ: Chữ “Y” thường có vai trò làm phụ âm nhưng trong một số trường hợp, chữ “Y” cũng đóng vai trò làm nguyên âm. Vậy nên, có thể gọi nó là bán nguyên âm và phụ âm.

Ví dụ như:

  • Trong từ “You” – Chữ “Y” có vai trò là phụ âm
  • Trong từ “gym” – Chữ “Y” có vai trò là nguyên âm

Tần suất sử dụng của các chữ cái

Theo số liệu thống kê, chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong bảng chữ cái tiếng Anh là chữ E. Chữ được sử dụng ít nhất là chữ Z theo số liệu thống kê của Robert Edward Lewand.

Dưới đây là bảng thống kê mức quan trọng và tần suất sử dụng các chữ cái tiếng anh cụ thể: 

Tần suất sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh

STT Chữ cái Tần suất
1 A 8,17%
2 B 1,49%
3 C 2,78%
4 D 4,25%
5 E 12,7%
6 F 2,23%
7 G 2,02%
8 H 6,09%
9 I 6,97%
10 J 0,15%
11  K 0,77%
12  L 4,03%
13  M 2,41%
14  N 6,75%
15  O 7,51%
16  P 1,93%
17  Q 0,1%
18  R 5,99%
19  S 6,33%
20  T 9,06%
21  U 2,76%
22  V 9,98%
23  W 2,36%
24  X 0,15%
25  Y 1,97%
26  Z 0,07%

Phiên âm tiếng Anh sử dụng các kí hiệu Latin kết hợp với nhau để hình thành từ. Cách đọc phiên âm tiếng Anh được quy định theo Bảng Ký hiệu Ngữ âm Quốc tế (IPA – International Phonetic Alphabet).

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh chính xác nhất

Mỗi nguyên âm trong chữ cái sẽ có các cách phát âm khác nhau tùy thuộc vào từng từ và ngữ cảnh sử dụng.Tuy nhiên, trong IPA( Bảng ký hiệu ngữ âm Quốc tế) các nguyên âm này sẽ tuân theo quy chuẩn chung.

Hầu hết trong tiếng anh, các từ đều là sự kết hợp của một nguyên âm và một phụ âm. Bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra cách phát âm tiếng anh bằng việc ghép cách đọc của từng nguyên âm và phụ âm tương tự như trong tiếng Việt.

Bảng phiên âm quốc tế IPA
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Phiên âm tiếng Anh sử dụng các ký hiệu Latinh kết hợp lại với nhau để hình thành nên một từ. Cách đọc phiên âm tiếng Anh chính xác được quy định theo bảng ký hiệu ngữ âm Quốc tế (IPA – International Phonetic Alphabet).

Việc học và sử dụng phiên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Đây cũng là lý do tại sao trong các quyển từ điển tiếng Anh, phiên âm thường được đặt bên cạnh từ vựng để người học dễ dàng biết cách phát âm chuẩn

Bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh
Bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Vậy nên, khi bạn đã học và hiểu rõ các nguyên tắc phát âm phiên âm trong tiếng Anh thì lúc bạn gặp phải các từ vựng ít phổ biến sẽ không dễ bị nhầm lẫn. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt các từ có cách đọc gần giống nhau như “sheep” và “ship” hoặc “bed” và “bad”,…

Tips học bảng chữ cái tiếng Anh siêu dễ nhớ

Để việc học và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh một cách thú vị và dễ dàng hơn, EIV cũng gợi ý cho bạn một số cách học dưới đây:

Học thông qua luyện viết

khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Anh, việc xác định và dành một khoảng thời gian học hàng ngày là một cách hay để bạn có thể nắm bắt và học thuộc nhanh chóng. Đề ra các mục tiêu cụ thể, ví dụ như học thuộc bao nhiêu chữ cái, luyện viết các chữ cũng là điều bạn có thể thử. Bạn nên mua một cuốn sổ nhỏ để ghi chép và mang theo, khi có thời gian bạn chỉ cần dùng để luyện viết và ôn lại

Học bảng chữ cái tiếng anh thông qua luyện viết
Học bảng chữ cái tiếng anh thông qua luyện viết

Việc học bảng chữ cái tiếng Anh cũng yêu cầu bạn cần có sự tập trung và giành thời gian cho nó. Bạn hãy áp dụng thử cách luyện viết trên và sau đó có thể tùy chỉnh tùy theo nhu cầu và phong cách học của bạn

Học thông qua thơ,vè và âm nhạc

Nếu việc học thuộc truyền thống không hiệu quả với bạn, bạn có thể học kết hợp bảng chữ cái qua các bài thơ, vè hoặc qua các bài hát:

Đây là một phương pháp học thú vị giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ và học thuộc tốt hơn. Thường xuyên duy trì và luyện tập sẽ giúp bạn đạt được những kết quả bất ngờ đấy.

Học thông qua các video dạy đọc bảng chữ cái tiếng anh

Ngoài phương pháp luyện viết và học qua thơ, âm nhạc. Bạn cũng có thể tham khảo cách học bảng chữ cái tiếng anh qua video dưới đây:

Như vậy qua bài viết trên, EIV đã giải thích chi tiết cho bạn về bảng chữ cái tiếng Anh cũng như một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để học và phát âm bảng chữ cái tiếng Anh một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Hy vọng với những kiến thức mà EIV tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh một cách đơn giản và dễ dàng hơn. 

Khóa học “Tiếng Anh cho trẻ em” cùng Giáo viên bản ngữ của EIV. Con nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ!

tieng anh tre em

Và nếu bạn đang có mong muốn cải thiện khả năng phát âm, cũng như kỹ năng nói của bản thân hoặc ba mẹ đang có mong muốn cho con học tiếng Anh thì có thể tham khảo thêm về khóa học Tiếng Anh cho trẻ em cùng giáo viên bản ngữ của EIV.

Khóa học này sẽ giúp các bé học cách phát âm đúng chuẩn người bản ngữ theo bảng phiên âm quốc tế IPA, trang bị thêm cho các bé vốn từ vựng thông dụng và tạo môi trường học tiếng anh giúp bé có được nền tảng vững chắc hướng đến các kỳ thi chứng chỉ tiếng anh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *