3 bước luyện kỹ năng nghe trong Ielts

3 buoc luyen ky nang nghe cho ielts

Luyện kỹ năng nghe như thế nào là hiệu quả? Nghe như thế nào để đạt được số điểm cao như mong đợi? Nếu bạn đang thắc mắc những câu hỏi trên thì EIV Education sẽ hướng dẫn bạn 3 bước luyện kỹ năng nghe trong Ielts, giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn đáng kể.

Nhiều người được khuyên nếu kém phần nghe, hãy mở BBC, CNN thường xuyên, xem phim tiếng Anh không phụ đề để cải thiện kỹ năng nghe trong Ielts. Tuy nhiên, nếu khả năng nghe chưa tốt, chắc chắn khi nghe các kênh đó, bạn sẽ không hiểu gì. Đừng nhủ thầm cố gắng nghe tiếp rồi sẽ tiến bộ thôi, cố gắng lần 2,3,4,…và kết quả vẫn vậy.

Nguyên nhân rất đơn giản, thực ra không phải bạn không nghe được gì, nhưng các âm mới lạ bạn chưa nghe bao giờ, không biết phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng nên không hiểu. Việc luyện nghe Tiếng Anh không phụ đề cũng giống như bạn tập giải toán mà không có đáp án vậy. Bạn không biết đang làm đúng hay sai khi làm sao rút kinh nghiệm để tiến bộ.

listen 1702648 960 720

Chọn kết bạn với người nước ngoài cũng là cách nâng cao kỹ năng nghe (Ảnh-Internet)

Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất (đặc biệt với bài làm nghe trong Ielts) là nghe và chép chính tả. Hãy nghe và chép lại 100% bạn nghe được. Bạn nên kết hợp luyện nghe và luyện pháp âm song song. Cụ thể phương pháp này như sau:

Bước 1: Tìm một nguồn pháp âm chuẩn tiếng Anh để luyện nghe Ielts

Bạn có thể tìm trên youtube hoặc các kênh tin tức của BBC, CNN kèm phụ đề. Nếu khả năng nghe của bạn tương đối khá bạn có thể nghe thuyết trình tại TED.com. Nếu bạn muốn luyện nghe trong Ielts là chính thì nên chọn nguồn có giọng Anh – Anh để nghe. Vì có thể khi bạn đang nghe quen giọng Anh – Mỹ, lúc đi thi IELTS toàn giọng Anh – Anh với một số từ người Anh phát âm rất đặc trưng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian xử lý.

Bước 2: Nghe và chép lại

Nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đương nhiên là việc này sẽ rất khó, sẽ mắc nhiều lỗi sai và có thể bạn không nghe được nhiều từ. Đừng nản lòng, hãy cố gắng nghe và viết lại tất cả những gì bạn nghe được rồi so sánh với phụ đề. Sau 1 thời gian luyện nghe trong ielts bằng cách này, chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ rõ ràng.

hoc kem voi giao vien nuoc ngoai

Tham gia lớp tiếng Anh One – To – One của EIV Education để cải thiện 4 kỹ năng trong Ielts (Ảnh-EIV)

Bước 3: Tập đọc lại theo phụ đề và thu âm để so sánh

Nghe thì có vẻ hơi “ngại ngùng”. song với cách làm này bạn sẽ đạt hiệu quả nghe rõ rệt chỉ trong 1 thời gian ngắn. Ở bước này, bạn nggeh thật kỹ phát thanh viên đọc, chú ý đến các đoạn nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu.Bạn bắt chước giống hệt rồi đọc lại. Sau đó thu âm giọng của mình, xem chỗ nào chưa có thì đọc lại. Làm liên tục cho đến khi bạn cảm thấy thật ưng ý,công việc này rấ dễ khiến bạn nản chí nhưng chắc chắn mang lại kết quả tuyệt vời.

Nếu bạn kiên trì học nghe theo cách này trong khoảng thời gian một tháng. EIV Education cam đoan bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *