Hai chính sách giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

Cập nhật chính sách giáo dục mới nhất 2024

Hai chính sách giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 7/2024: quy định về công khai và hướng dẫn lồng ghép giáo dục quốc phòng – an ninh.

1. Quy định về công khai đối với cơ sở giáo dục

Ban hành Thông tư quy định về công khai đối với cơ sở giáo dục

Ngày 3/6/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư số 09/2024/TT-BGD&ĐT quy định về công khai đối với các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, có hiệu lực từ 19/7/2024. Thông tư 09/2024 thay thế Thông tư số 36/2017/TT-BGD&ĐT, với mục tiêu đơn giản hóa các quy trình, giảm số lượng biểu mẫu bắt buộc và tăng cường tính minh bạch.

Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong ngành giáo dục, EIV Education cam kết mang đến những giải pháp giáo dục chất lượng, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn của mọi cơ sở giáo dục. Chúng tôi cung cấp đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong việc giảng dạy và hỗ trợ các trường học đáp ứng các quy định công khai theo tiêu chuẩn mới nhất.

Liên hệ với EIV Education qua Hotline 028 7309 9959 để biết thêm chi tiết về dịch vụ cung cấp giáo viên bản ngữ và nhận tư vấn miễn phí!

Thông tư mới này có cấu trúc gọn gàng hơn, bao gồm hai phần chính: phần công khai chung đối với tất cả các cơ sở giáo dục và phần công khai riêng theo từng cấp học (mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non). Điều này giúp giảm bớt số lượng biểu mẫu từ 21 xuống còn 2 biểu mẫu trong Báo cáo thường niên.

Một điểm mới đáng chú ý là quy định thời gian công khai tối thiểu 5 năm trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. Đối với những cơ sở giáo dục không có cổng thông tin điện tử, thời gian niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục phải ít nhất là 90 ngày, và nội dung công khai phải được lưu giữ tối thiểu 5 năm kể từ ngày niêm yết.

Ngoài ra, Thông tư 09 cũng loại bỏ yêu cầu cơ sở giáo dục phải báo cáo kết quả thực hiện quy chế công khai của năm học trước và kế hoạch triển khai của năm học tới về cơ quan quản lý. Các báo cáo chỉ cần thực hiện khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

2. Hướng dẫn lồng ghép giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường học

Lồng ghép giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường học

Thông tư 08/2024/TT-BGD&ĐT, ban hành ngày 15/5/2024, hướng dẫn lồng ghép nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh vào chương trình học tại các trường tiểu học, THCS và các trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này có hiệu lực từ 1/7/2024, thay thế Thông tư số 01/2017/TT-BGDĐT.

Ở cấp tiểu học, nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh được lồng ghép vào các môn học như Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Lịch sử và Địa lí, và các hoạt động trải nghiệm. Các chủ đề chính bao gồm giáo dục tình yêu quê hương, tự hào dân tộc, bảo vệ an ninh quốc gia và giới thiệu chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Ở cấp THCS, nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh tập trung vào các môn học như Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử và Địa lí, và các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp. Các chủ đề chính bao gồm giáo dục lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, và các nội dung về phòng chống tệ nạn xã hội.

Giáo viên được khuyến khích sáng tạo trong việc lồng ghép nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh, sử dụng công nghệ thông tin và các hình thức trực quan để làm cho bài học trở nên hấp dẫn và dễ hiểu hơn. Các hoạt động như tham quan di tích lịch sử, tổ chức cắm trại, thi kể chuyện truyền thống cũng được khuyến khích nhằm tăng cường sự hiểu biết của học sinh về quốc phòng và an ninh.