10 dạng câu hỏi trong bài thi Ielts Reading

Việc biết được dạng câu hỏi cố định sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị ôn tập tốt nhất và vững chắc tâm lí khi bước vào bài thi ielts reading. Cùng EIV Education tìm hiểu về 10 dạng câu hỏi trong bài thi Ielts reading nhé!

Để hoàn thành nhanh chóng bài thi ielts reading trong 60 phút ngắn ngủi, bạn cần luyện tập ở nhà bằng cách làm quen nhiều với những dạng bài thường gặp, sử dụng nhưng kỹ năng đọc nhanh, chi chi tiết và chọn từ khóa. Nhưng để bắt đầu vào làm những đề thi, bạn cần có hiểu biết về các dạng câu hỏi trong bài đọc.

1. Multiple choice questions (Câu hỏi có nhiều lựa chọn)

Đây là những loại câu hỏi yêu cầu bạn chọn đúng câu trả lời từ những lựa chọn nhất định bằng chữ hoa của ABC và loại câu hỏi này kiểm tra khả năng hiểu thông tin chi tiết và cụ thể.

2. Information identification questions (Câu hỏi xác định thông tin)

Đây là các loại câu hỏi yêu cầu bạn phải xác định xem thông tin đã cho là đúng hay không để trả lời Yes/No/Not Given hoặc True/ False /Not given. Loại câu hỏi này khá khó vì sẽ khiến người đọc bị phân vân, đòi hỏi cần phải đọc tìm chi tiết trong bài và các từ khóa.

bài thi ielts reading

Xác định từ khóa chính giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn đáp án (Ảnh-Internet)

3. Information matching (Nối thông tin)

Những loại câu hỏi này đưa ra cho bạn 4 đến 5 câu trong bài đọc và yêu cầu bạn tìm đoạn văn trong bài có chứa thông tin đã cho. Thông tin được đưa ra có thể không phải ý chính của đoạn nên nếu chỉ đọc câu đầu và cuối của mỗi đoạn sẽ không thể tìm được câu trả lời.

4. Head Matching (Chọn tiêu đề)

Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn chọn một tiêu đề từ các tiêu đề nhất định và đặt vào từng đoạn văn. Chủ yếu, nếu bạn đã hiểu rõ văn bản nhất định, bạn sẽ có thể tạo ra một tiêu đề ra khỏi mỗi đoạn. Câu hỏi này không quá khó để tìm ra đáp án, chỉ lần dùng kỹ năng đọc nhanh và đánh dấu từ khoá quan trọng.

5. Sentence completion (Hoàn thành câu)

Trong loại câu hỏi này, bạn sẽ thấy một câu không hoàn thiện. Bạn phải hoàn thành nó bằng những từ trong bài đọc. Do đó bạn cần nhanh chóng định vị đoạn văn có chứa câu trả lời để tìm ra từ thích hợp.

6. Summary completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)

Một phần tóm tắt của bài đọc sẽ được trao cho bạn, nhiệm vụ của bạn là hoàn thành một đoạn Summary bằng việc sử dụng không quá 3 từ hay 1 con số được lấy ra từ bài văn để điền các chỗ trống. Lưu ý rằng bạn chỉ đước sử dụng các từ có sẵn trong bài văn, và không được sử dụng vượt quá số từ được cho phép

7. Features matching (Nối đặc điểm)

Đây là những loại câu hỏi đòi hỏi bạn phải tìm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người hoặc một địa điểm hay một điều nổi bật trong bài. Đề bài sẽ cung cấp danh từ riêng và bạn cần phải nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bất nhất của danh từ đó.

feedback 3239454 960 720

Dạng câu hỏi multiple choice questions luôn xuất hiện trong các bài thi ielts (Ảnh-Internet)

8. Matching sentence endings (Nối câu kết thúc)

Matching sentence endings là dạng đề mà chúng ta sẽ được cho trước một loạt các câu chưa hoàn chỉnh, chưa kết thúc ( thường đánh số thứ tự là 1, 2, 3, 4 ) và một danh sách các câu trả lời để kết thúc các câu chưa hoàn chỉnh kia (thường là A, B, C, D). Nhiệm vụ và yêu cầu đối với chúng ta là nối những câu chưa hoàn chỉnh với phần kết thúc phù hợp dựa trên bài đọc có sẵn.

9. Short answer questions ( Câu trả lời ngắn)

Dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn trả lời với số từ nhất định “NO MORE THAN … WORDS “nên bạn cần đặc biệt lưu ý. Gạch chân vào từ khoá trong câu hỏi và dùng kỹ năng đọc lướt để tìm thông tin nhanh chóng.

10. Notes/table/diagram completion (Hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt)

Chủ yếu ở những câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp đoạn ghi chú, biểu đồ hoặc một đoạn tóm tắt với các từ còn trống. Hãy vận dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tìm ra đáp án chính xác nhất. Trong trường hợp, không tìm ra được đáp án cho các câu hỏi khi 60 phút sắp hết, đừng bỏ trống nó, cố gắng khoanh một đáp án hoặc tìm một từ ngữ có khả năng đúng cao nhất mà bạn phân vân.

Xem thêm: 3 bước luyện kỹ năng nghe trong ielts