3 tips trường học, trung tâm nên làm để vượt qua mùa dịch

Dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV chỉ bùng nổ trong một thời gian ngắn nhưng lại khiến thế giới chao đảo vì những mối nguy hại khó lường, ảnh hưởng đến cả mạng sống của hơn ba trăm ngàn người. Hiện nay, hàng tỉ học sinh trên thế giới nói chung và hàng triệu học sinh, sinh viên ở Việt Nam nói riêng đã phải nghỉ học tại trường để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vậy làm sao để các trường học và trung tâm có thể vượt qua được mùa dịch nghiêm trọng này? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra được một số gợi ý phù hợp nhé!

1. Nên chủ động học trực tuyến tại nhà

Việc này tưởng chừng dễ dàng nhưng thực chất lại khá khó khăn cho nhà trường, trung tâm trong bước triển khai ban đầu về kế hoạch học online tại nhà. Hiện nay do điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, kỹ năng của giáo viên… nên khó áp dụng dạy học trực tuyến rộng rãi ở tất cả các địa phương. Một bộ phận trường học ở nước ta còn nghèo, nhất là ở vùng xa, vùng hải đảo, việc mua thiết bị công nghệ thông tin đã khó và khi vận hành được vào trong dạy học sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Dạy học trên truyền hình tưởng dễ thực hiện hơn dạy học qua internet, vì đa phần gia đình học sinh hiện đã có tivi. Tuy nhiên, việc quản lý học sinh học trên một phạm vi rộng ở các địa điểm học tại gia đình các em sẽ là bài toán không dễ với từng giáo viên và các trường.

Aquamarine Software Marketing Plan Presentation
Các công cụ học tiếng Anh Online phổ biến

Vì vậy hãy tận dụng những kênh truyền thông xã hội miễn phí như Facebook, Zalo, Zoom, Skype,… với tính năng video call hoặc livestream để nhóm các học sinh, sinh viên lại theo từng nhóm nhỏ ở mỗi khung giờ nhất định. Điều này tuy tốn kha khá công sức lẫn thời gian của giáo viên nhưng lại đảm bảo được tốc độ và tín hiệu của đường truyền không bị chậm bởi nhiều lượng truy cập trong cùng một lúc. Để hiểu hơn về ưu, nhược điểm của các công cụ dạy học online, hãy bấm vào đây

2. Dạy bù và giảm cường độ thi

Đối với những trường học, trung tâm không đáp ứng kịp thời các chủ trương dạy học online tại nhà thì phải nên có cho mình một kế hoạch dạy bù sau dịch. Chúng ta vẫn còn khoảng thời gian học bù khi hết dịch và học sinh trở lại trường. Vì vậy hiện nay cần khuyến khích các trường dạy học trực tuyến theo điều kiện và khả năng hiện có của mình, tránh dồn dập lịch học online cho học sinh nhưng lại không mang lại hiệu quả cao.

Bộ GD-ĐT đã ban hành giảm thời lượng và nội dung dạy học của kỳ 2 năm học 2019 – 2020 cho tất cả các lớp từ lớp 1 tới 12. Bộ cũng nên giảm số lượng bài thi, môn thi THPT quốc gia và giảm các môn thi hoặc chỉ chọn hình thức xét tuyển vào lớp 10 năm học 2020 – 2021.

Trong lúc cả đất nước đang đồng tâm chống dịch, nhà trường và các trung tâm nên tìm cách để giảm áp lực cho bản thân, cũng như cho học sinh và gia đình. Điều tốt nhất nên làm hiện giờ là phải đảm bảo các em không bỏ bê bài vở, ít nhất cũng phải học từ 2 tiếng trở lên mỗi ngày. Ngoài ra, các trường cũng nên ưu tiên việc bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho học sinh, thường xuyên gửi các thông báo nhắc nhở sinh hoạt tại nhà và các cách phòng tránh dịch cho phụ huynh nắm rõ.

3. Đào tạo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho thầy cô

Mặc dù học sinh, sinh viên được nghỉ học nhưng phía nhà trường và trung tâm cũng nên có động thái, hoạt động nhằm đảm bảo công tác an toàn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe của học sinh khi các em quay trở lại trường. Cụ thể như:

• Vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc khử trùng lớp học ít nhất một lần một tuần.
  • Tuyên truyền cho các thầy cô giáo nắm vững được nhiều thông tin về dịch bệnh Covid-19 này, chẳng hạn như: Tình hình dịch tễ học, căn nguyên và đường lây; Tiêu chuẩn sàng lọc và chẩn đoán ca bệnh; Nguyên tắc điều trị; Các biện pháp dự phòng trong cộng đồng; Cách vệ sinh tay đúng kỹ thuật, đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh khi ho hoặc hắt hơi,…..để thầy cô thường xuyên nhắc nhở và hỗ trợ cho học sinh, sinh viên của mình trong những buổi học trực tuyến tại nhà.
  • Phải đảm bảo luôn có những giây phút trò chuyện về dịch bệnh Covid-19 với học sinh nhằm giúp các em ngày một nâng cao được ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
  • Khuyến khích học sinh đấu tranh, ngăn chặn hành vi kì thị. Vì đây là dịch bệnh không ai mong muốn mắc phải nên nhà trường, trung tâm cùng gia đình nên có các biện pháp kiên quyết nhằm chỉ ra cho con em mình cách đồng cảm cũng như động viên những người đã mắc bệnh thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi thoại.
  • Nâng cao tinh thần chủ động của học sinh trong việc tuyên truyền những thông tin xác thực về y tế công cộng.

Có thể thấy, nhà trường và các trung tâm nếu muốn vượt qua được dịch bệnh khủng khiếp này thì cần phải có một kế hoạch được đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, sự chung tay với ý thức đẩy lùi COVID-19 của toàn thể học sinh và gia đình cũng là một động lực lớn lao giúp ổn định lại tình hình học tập lúc này. EIV EDUCATION với tôn chỉ luôn cùng đồng hành với khách hàng trường học, trung tâm trong suốt mùa dịch cũng đã có những chương trình trợ giá ưu đãi duy nhất trong tháng 4 này. Hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn về chương trình trợ giá lên đến $60 cho dịch vụ cung cấp Giáo Viên Bản Ngữ siêu tiết kiệm chỉ có tại EIV!

Hotline: 028 7309 9959

dangkyngay