Ngại nói, ngại giao tiếp là vấn đề mà đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam hay gặp phải. Vì vậy, bí quyết để người Việt có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ không chỉ nằm ở việc học lý thuyết chăm chỉ mà còn cần rèn luyện sự tự tin để dám nói, dám sai và sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa.

Thiếu tự tin là do đâu?

Tại Việt Nam, phương pháp dạy và học tiếng Anh chủ yếu theo lối mòn, lấy ngữ pháp làm trọng tâm trong khi phát âm lại là nền tảng để học tốt ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Hệ quả của việc này là dù người Việt được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nhưng mới chỉ qua các khía cạnh ngữ pháp, bài tập lý thuyết là chủ yếu và không mang tính ứng dụng cao. Mục tiêu học tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc tập trung để gia tăng điểm số, thi lấy chứng chỉ… chứ chưa giúp bản thân nhìn nhận được tầm quan trọng và có cách học tiếng Anh đúng đắn.

Phương pháp dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam chủ yếu chú trọng ngữ pháp

Thêm vào đó, môi trường giao tiếp tại trường học ở Việt Nam thường chưa được chú trọng. Thời gian thực hành trên lớp là rất ít, việc học phần nghe, nói chỉ mang tính “đối phó”, dẫn đến việc nhiều bạn hình thành tâm lí sợ nói, sợ sai, sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi lần nói tiếng Anh thì hay xấu hổ, sợ mình mắc lỗi trong lúc nói và bị người đối diện chê cười. Việc đánh giá kết quả học tập của thầy cô cũng dựa vào điểm sổ là chủ yếu, học sinh nếu mắc lỗi phát âm sẽ bị điểm thấp mà không được sửa chi tiết, từ đó hình thành tâm lí “im lặng là vàng”.

Người học tiếng Anh tại Việt Nam rất sợ mỗi khi phải giao tiếp

Đặc biệt, mặt bằng chung của giáo viên dạy ngoại ngữ tại Việt Nam còn chưa cao so với các nước trong khu vực như  Philippines, Thái Lan… Sự thật là chỉ 3% giáo viên THPT và 7% giáo viên THCS đạt chuẩn theo yêu cầu đề án ngoại ngữ quốc gia. Câu hỏi đặt ra: Khi thầy cô phát âm chưa chuẩn thì làm thế nào để học sinh phát âm đúng như người bản ngữ ?

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải tự tin

Tự tin chính là chìa khóa giúp bạn khắc phục các lỗi sai và nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Khi mới bắt đầu học bạn có thể phát âm chưa chuẩn, còn mắc nhiều lỗi. Và sự thật là đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà còn của đại đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn tự tin vượt qua sự sợ hãi, vứt bỏ tâm lí ngại ngùng và quyết tâm sửa sai thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Con đường luyện tập có thể kéo dài, có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì thì phương pháp này sẽ đem lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

Khi bạn gặp một người nước ngoài cần hỏi đường, đừng lúng túng và mất bình tĩnh. Nói thật chậm và rõ ràng, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền tải được ý mình nói mà không cần sử dụng quá nhiều từ vựng nâng cao hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Và thậm chí bạn có thể chủ động bắt chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm động lực để tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Nhằm tạo cơ hội cho người Việt phát âm như người bản ngữ, EIV cung cấp đội ngũ giáo viên nước ngoài với các chứng chỉ chuẩn quốc tế. Chúng tôi mong rằng trong tương lai không xa, sẽ không còn người Việt nào sợ nói tiếng Anh mà thay vào đó là thế hệ người Việt dám nói tiếng Anh và tự tin vươn tầm thế giới với vốn ngôn ngữ của mình.