Vì sao 63% học sinh THPT 2020 đạt điểm dưới trung bình môn Tiếng Anh

Môn Tiếng Anh “đội sổ” kết quả thi trung học phổ thông năm 2020 vì điểm quá thấp, có đến 63% toàn thí sinh trên cả nước dưới điểm trung bình. Nguyên nhân do đâu? Dưới góc nhìn của đơn vị có kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, đặc biệt là Tiếng Anh, Education xin đưa ra quan điểm dưới đây.

Điểm thi Tiếng Anh có sự phân hóa giữa thành thị và nông thôn

Đây không phải năm đầu tiên môn tiếng Anh đứng cuối bảng, thực tế này đã diễn ra từ nhiều năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Năm nay, điểm thi môn Tiếng Anh vẫn chưa có sự bứt phá rõ rệt, minh chứng là số thí sinh đạt điểm dưới trung bình vẫn chiếm tỉ lệ lớn mặc dù đề thi được đánh giá giảm về độ khó so với năm 2019.

Số điểm 9-10 của năm 2020 (1,65%) giảm so với năm 2019 (1,92%). Chứng tỏ mặc dù tổng quát mức độ đề dễ hơn so với năm 2019 nhưng vẫn có những câu hỏi để phân loại thí sinh. Điểm thi có sự phân hóa rõ rệt theo vùng miền, tỉnh thành. Ở thành phố lớn, phụ huynh và học sinh có xu hướng quan tâm Tiếng Anh hơn (kể cả không sử dụng để xét tuyển nhưng gia đình vẫn đầu tư cho con học Tiếng Anh vì biết được tầm quan trọng của nó).

Hơn nữa, điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, trung tâm thường tập trung ở các thành phố đông hơn, mặt bằng thí sinh cũng nhỉnh hơn.  Ngược lại, ở các vùng nông thôn, nhiều thí sinh không quan tâm đến Tiếng Anh và chỉ học để chống điểm liệt, đủ để tốt nghiệp nên Tiếng Anh cũng không được coi trọng.

Bản đồ mô tả chất lượng điểm thi môn Tiếng Anh năm 2020 (Ảnh-Internet)

Yếu từ vựng, quá chú trọng dạy học ngữ pháp

Thật vậy, hãy nhìn vào chương trình Tiếng Anh ở các bậc học giáo dục ở Việt Nam sẽ nhìn thấy. Những trang ngữ pháp dày đặc với nhiều cấu trúc, việc học nói, nghe dường như không được áp dụng nhiều, đặc biệt ở các khu vực nông thôn.

Học ngữ pháp nhiều, từ vựng yếu, mà yếu từ vựng thì không thể nghe, không thể nói và không có kỹ năng đọc hiểu. Trong khi 70% bài thi là nằm ở phần từ vựng và các cấu trúc câu.

Cuối cùng quan trọng nhất là vì nhiều học sinh không được tiếp cận tiếng Anh từ sớm mà chỉ bắt đầu học bài bản khi lên cấp 2, thậm chí cấp 3 nên bị mất gốc.

Để nhận tư vấn về các chương trình cải thiện mất gốc Tiếng Anh, nâng cấp các kỹ năng bạn có thể liên hệ với chúng tôi – EIV Education qua Hotline 028 7309 9959 hoặc ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY!