LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP – 5 SAI LẦM CỦA DÂN CÔNG SỞ

Bạn là người đi làm, bạn cần giao tiếp Tiếng Anh để phục vụ công việc?

Bạn đã dành “cả thanh xuân” để luyện Tiếng Anh giao tiếp nhưng chưa thành công? 

Công việc và quỹ thời gian bận rộn đang chi phối kế hoạch chinh phục Tiếng Anh giao tiếp của bạn?

Nếu vậy thì trong bài viết này, EIV Education sẽ chỉ ra 5 lỗi sai cơ bản mà dân công sở hay bắt gặp trong quá trình luyện Tiếng Anh giao tiếp. Cùng theo dõi nhé! 

Sai lầm 1: Chưa xác định được mục tiêu

Là một người đi làm, thiếu mục tiêu học tiếng Anh sẽ dễ dẫn đến việc chán nản, hoặc bỏ cuộc vì công việc bận rộn. Do đó, bạn nên xác định mục tiêu cho việc học tiếng Anh của mình.

Ba câu hỏi thường được dùng để giúp bạn xác định mục tiêu là:

  • Công việc của tôi sử dụng tiếng Anh ở lĩnh vực nào?
  • Nếu tiếng Anh giỏi, tôi có thể tiến tới vị trí công việc tốt hơn không?
  • Tôi sẽ có cơ hội gì khi sử dụng thành thạo tiếng Anh?

Sai lầm 2: Không xây dựng được lộ trình học tiếng Anh

Thời gian để đạt được mục tiêu giao tiếp tốt tiếng Anh đối với mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào trình độ ban đầu, sự nỗ lực và thời gian luyện tập của từng người.

Tuy nhiên, nếu xác định được trình độ của mình và có một lộ trình học tiếng Anh phù hợp sẽ giúp bạn thuận lợi đạt được mục tiêu của mình hơn.

Để kiểm tra trình độ bản thân và xây dựng lộ trình là một việc không dễ, đặc biệt đối với người có trình độ cơ bản.

Do đó, bạn có thể tham khảo các bài test và lộ trình trên mạng hoặc lựa chọn một trung tâm có uy tín để kiểm tra trình độ và lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ bản thân sẽ giảm bớt thời gian tự tìm kiếm của bạn hơn.

Sai lầm 3: Học từ vựng đơn lẻ

Sai lầm này phổ biến không chỉ ở những người mới bắt đầu mà những người có trình độ khá cũng không tránh khỏi.

Mỗi ngày bạn đều chăm chỉ chép 5-10 từ, với hi vọng đến cuối năm sẽ sử dụng được hàng nghìn từ vựng. Thế nhưng, khi muốn giao tiếp, dù cách phát âm của từ bạn không biết nên sử dụng từ vựng nào? Nếu biết nghĩa từ vựng đó, nhưng bạn không chắc có nên sử dụng trong trường hợp đó không?

Để khắc phục những khó khăn trên, bạn nên học từ vựng trong văn cảnh, qua bài đọc, bài nghe và học theo các cụm từ thường đi với nhau. Khi giao tiếp, bạn sẽ sử dụng cả câu, cả cụm đã được gặp thay vì ghép các từ đơn lẻ để làm thành câu, một công việc vừa khó khăn vừa dễ dẫn đến sai ngữ pháp, sai ý muốn diễn đạt.

Sai lầm 4: Giỏi kỹ năng này và bỏ qua những kỹ năng khác

Đây là lỗi dân công sở thường mắc phải. Với người thiên về giao tiếp, họ chỉ tập trung học hai kỹ năng nghe và nói mà bỏ quên đi việc đọc, viết tài liệu. Đến khi cần viết hoặc soạn thảo văn bản, email họ lại lúng túng và không biết bắt đầu từ đâu. 

Việc chú tâm vào kỹ năng này mà không chú trọng kỹ năng khác khiến cho dân công sở không phát huy hết khả năng để phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện.

Sai lầm 5: Cảm thấy hài lòng với vốn tiếng Anh hiện có

Để tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao kỹ năng trong giao tiếp với đồng nghiệp, sếp hoặc đối tác nước ngoài, các công ty thường cho nhân viên tham gia thêm những lớp học tiếng Anh ngoài giờ. Tuy nhiên, một số người lại từ chối và không muốn tham dự với lý do bận việc gia đình, con cái… Điều này chỉ làm cho việc trau dồi kỹ năng và khả năng nâng cao trình độ ngoại ngữ của bạn thêm gián đoạn.

Một số người lại cho rằng trình độ tiếng Anh của họ hiện tương đối đủ để đáp ứng nhu cầu công việc, giao tiếp nên không cần thiết phải nâng cấp, cải thiện. Tuy nhiên, trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, bạn không thể tự mãn với những gì đang có, mà cần phải biết trau dồi và học tập để tự tạo thêm cho mình những cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Trên đây là 5 sai lầm mà EIV Education rút ra được sau khi làm việc với hàng trăm doanh nghiệp, khách hàng là người đã đi làm. Hy vọng qua bài viết này EIV phần nào giúp bạn hạn chế được những sai lầm thường gặp trong hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Liên hệ hotline 028 7309 9959 để được chuyên viên của chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc.