Những kỹ năng giúp bạn Nghe – Nói Tiếng Anh

Những kĩ năng giao tiếp chính và bản năng nhất của con người là nghe và nói. Khi học luyện kỹ năng tiếng Anh, đây cũng là 2 kĩ năng khó thành thạo nhất. Vậy những phương pháp nào sẽ giúp bạn cùng lúc cải thiện cả 2 kĩ năng này?

Nghe như một đứa trẻ

Bạn hãy xem mình như một đứa trẻ đang lần đầu lắng nghe thế giới này. Nghĩa là bạn lắng nghe âm thanh, tập trung vào các mẩu đối thoại nhưng đừng phân tích cấu trúc hay ngữ pháp của câu. Đừng sợ khi nghe mà chằng hiểu gì. Càng nghe nhiều, bạn sẽ càng sử dụng luyện kỹ năng tiếng Anh tự nhiên hơn.

Tập trở thành một người biết lắng nghe

Có thể bạn nghĩ khả năng nghe của mình không có vấn đề gì. Nhưng để trở thành một người biết-lắng-nghe-thực-sự, bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn thế.

Tiếp nhận thông tin – Bạn nên tập trung sự chú ý vào người đang phát biểu, không để bản thân bị xao nhãng bởi người hay vật khác.

Chờ đợi – Trong khi người kia đang nói, bạn nên tập trung, đừng chỉ chăm chăm tìm câu trả lời hoặc cắt ngang lời người khác.

Thấu hiểu – Để hiểu được ý nghĩa người kia muốn truyền tải, bạn không chỉ hiểu câu chữ mà còn nắm bắt được thái độ và giọng nói, cách thức của họ khi giao tiếp.

Bạn có thể lựa chọn học với giáo viên bản ngữ để nâng cao khả năng phản xạ (Ảnh-EIV)

Nghe tốt để nói tốt

Cũng giống như việc học lắng nghe, con người học nói bằng cách nghe và lặp lại các từ ngữ. Bạn sẽ học được cách giao tiếp bằng cách nghe người khác nói và làm theo. Việc học nói đòi hỏi thực nghiệm – cố gắng, mắc lỗi, sửa lỗi, nói tốt hơn, tiếp tục lặp lại và thực hành. Bạn không thể đòi hỏi mình sẽ giao tiếp trôi chảy ngay từ lần đầu tiên, cũng như không thể nhớ được một ngôn ngữ mới nếu không thực hành thường xuyên.

Khi nghe một ngôn ngữ mới, bạn sẽ tiếp nhận thông tin nhanh hơn khi quan sát miệng của đối phương và những cử chỉ, điệu bộ của họ. Việc nghe giúp bạn tiếp nhân âm thanh, quan sát giúp bạn bắt chước cách phát âm nhờ khẩu hình miệng.

Ngoài ra, khi nghe và lặp lại các cụm từ, bạn nên lưu ý đến thanh điệu (intonation) của chúng. Trong một câu luyện kỹ năng tiếng Anh thông thường, người nói sẽ lên giọng ở giữa câu và xuống giọng ở cuối câu, nhấn vào một hoặc 2 từ quan trọng.

Các mẹo nhỏ để trở thành người nói tiếng Anh tốt

Đừng dịch từ Việt sang Anh. Thói quen này khiến bạn gặp khó khăn khi phải truyền đạt ý nghĩ bằng luyện kỹ năng tiếng Anh. Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ những ý chính bằng tiếng Anh và dùng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhất để diễn tả.

Đừng quên bổ sung các liên từ như “because”, “but”, “and” hoặc “so”. Các liên từ này có thể giúp bạn tạo ra những câu dài hoặc liên kết ý giữa 2 câu ngắn với nhau.

EIV hỗ trợ bạn học ngay tại nhà (Ảnh-EIV)

Làm thế nào để luyện nghe-nói cùng lúc?

Bạn có thể luyện kỹ năng tiếng Anh bằng cách chọn chủ đề và các hoạt động để thực hành theo nhóm. Bạn cũng có thể áp dụng các tình huống thực tế như: Tiếng Anh phỏng vấn xin việc hoặc mua vé tàu, vé máy bay…

Khi học một mình, hãy đọc to các từ tiếng Anh, nhất là khi bạn đang luyện viết.

Hãy đọc lại những gì mình đã viết trong 1-2 lần. Hành động này có thể khác kỳ quặc nhưng đọc to là cách tốt nhất để nhớ rõ một ngôn ngữ mới và tăng sự tự tin của bạn.

Thu âm lại giọng nói và so sánh nó với giọng đọc của người bản ngữ

Để thực tập được tốt hơn, bạn nên tham gia những khóa học thiên về thực hành giao tiếp. Tại EIV Education, mỗi bài học đều dựa trên các tình huống thực tiễn – Bạn sẽ lắng nghe và bắt chước lại cách nói chuyện của người bản ngữ và thực tập liên tục. Bạn có thể tham khảo Phương Pháp Học Mới của EIV Education TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *