Những kỹ năng chinh phục các bài thi TOEIC và IELTS

Trong 4 kĩ năng tiếng Anh, nghe là kĩ năng khó thuần thục nhất. Để nghe tốt, bạn không chỉ cần bỏ nhiều thời gian để rèn luyện mà còn cần có chiến lược và phương pháp ôn luyện đúng cách. Dưới đây là một vài kĩ năng giúp bạn đạt điểm số lý tưởng cho các bài thi nghe TOEIC, IELTS.

Luyện kĩ năng nghe trong đời sống hàng ngày

Mục tiêu của phần thi Nghe trong IELTS là đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Vì vậy, đừng chỉ sử dụng các đề thi mẫu để luyện tập. Thay vào đó, bạn nên áp dụng kĩ năng nghe tiếng Anh khi nghe đài, xem TV, xem phim… Sau khi đã nghe được những thứ đơn giản, bạn mới nên bắt đầu với các đề thi IELTS.

Chú ý đến từ loại     

Một mẹo để làm bài thi nghe chính là chú ý đến loại từ nào sẽ thích hợp để điền vào ô trống – danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Việc phân loại này giúp bạn chú ý và đưa ra câu trả lời chính xác hơn sau khi nghe.

Những kỹ năng chinh phục các bài thi TOEIC và IELTS

EIV Education hỗ trợ bạn học tiếng anh ngay tại nhà (Ảnh-EIV)

Tập trung vào tình huống giao tiếp     

Bạn nên cố gắng tìm ra ý chính của tình huống hội thoại. Trước mỗi phần nghe, bạn sẽ được cho biết một số thông tin căn bản như: “Bây giờ, bạn hãy lắng nghe đoạn hội thoại giữa…” hoặc “bạn sẽ được nghe một bài giảng…”. Các thông tin này không được viết trên đề thi, vì vậy bạn phải chú ý lắng nghe.

Khi nghe, hãy tập trung vào 3 câu hỏi căn bản: Ai là người nói? Mục đích là gì? Và họ đang nói ở đâu? Các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn bài nghe của mình.

Đừng mất tập trung

Hãy nhớ bạn chỉ có thể nghe được 1 lần. Vì vậy, nếu bị lỡ mất một vài từ hoặc câu hỏi, đừng quá căng thẳng. Cứ để trống và tập trung vào nội dung hội thoại. Bạn có thể xem lại các câu hỏi một lần nữa vào cuối mỗi phần, nếu không bạn sẽ càng bỏ lỡ nhiều thông tin. Bạn sẽ cần luyện khả năng đọc, viết và nghe cùng lúc.

Những kỹ năng chinh phục các bài thi TOEIC và IELTS

Các khóa luyện tiếng anh cấp tốc được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm (Ảnh-EIV)

Đừng viết câu trả lời quá vội vàng

Nhiều học viên thường bị rơi vào “bẫy” đề bài: Ngay khi nghe thấy thông tin cần thiết, họ sẽ dùng luôn nó để trả lời. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các thông tin này chỉ dùng để “nhiễu loạn” phần thông tin chính xác.

Kiểm tra lỗi sai

Sau mỗi câu hỏi, bạn sẽ có 30 giây để kiểm tra lại câu trả lời của mình. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để xem lại lỗi chính tả, từ loại… để tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Chuyển đổi cách trả lời thật chính xác

Cuối bài nghe, bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời lên giấy thi. Chính thời điểm “cuối cùng” này dễ khiến thí sinh bị nhầm lẫn về số chữ bạn cần viết vào câu trả lời. Bạn cần nhớ rằng, số chữ của câu trả lời nên đúng với yêu cầu đề bài.

Những kỹ năng chinh phục các bài thi TOEIC và IELTS

Ôn luyện là điều bắt buộc có trong kế hoạch thi ielts của bạn (Ảnh-EIV)

Có kế hoạch ôn luyện phù hợp

Đối với những học viên chưa có nền tảng tiếng Anh tốt, chưa từng thi IELTS hoặc muốn nâng band điểm từ trung bình (5.5 – 6.0) lên band điểm cao hơn, bạn cần có một kế hoạch và chiếc lược ôn luyện thích hợp.

EIV Education là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo Tiếng Anh luyện Ielts, Toiec, Toefl…..Chúng tôi sở hữu đội ngũ giáo viên bản ngữ chất lượng, có kinh nghiệm giảng dạy tiếng anh chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo thông tin về lớp luyện ielts cấp tốc hoặc liên hệ đến hotline toàn quốc 028 7309 9959 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *