Những Điều Phụ Huynh Nên Biết Để Trẻ Em Phát Triển Khả Năng Ngoại Ngữ

Người Việt luôn thắc mắc: “Vì sao học tiếng Anh rất nhiều nhưng vẫn không giao tiếp được?”

Phương pháp dạy và môi trường học tiếng Anh là yếu tố tiên quyết trong việc học ngoại ngữ, quá trình giảng dạy 100% tiếng Anh mới có thể tạo một môi trường để phát triền khả năng ngôn ngữ của người học, nhất là đối với trẻ em. Việc tiếp cận và học ngoại ngữ không đúng cách sẽ dẫn tới rất nhiều khó khăn và hệ lụy trong tương lai.

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Mọi người ngạc nhiên khi thấy trẻ con có thể hát lại một bài hát tiếng nước ngoài qua việc nghe và học theo trên máy tính, TV dù không hề biết chữ? Trẻ nhỏ giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm mà các em nghe thấy tốt hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, khi được học tiếng Anh trực tiếp với giảng viên nước ngoài, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh theo người bản xứ một cách hoàn hảo nhất.

Tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên

Trẻ em tiếp thu ngôn ngữ theo trình tự tự nhiên nghe -> nói -> đọc ->viết thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Các em có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc theo một cách hoàn toàn bản năng.

Học ngữ pháp và cố gắng ghi nhớ tiếng Anh là sai lầm lớn nhất và cũng là phổ biến nhất của người Việt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cố gắng học ngữ pháp quá kỹ làm hỏng kỹ năng nói; vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ.

Giao tiếp tự tin

Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả là những hoạt động vừa học vừa trò chuyện, kết nối trực tiếp với thầy cô người nước ngoài, tương tác trực tiếp  – đối với việc học tiếng Anh là một điều tuyệt vời! Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại khi nói tiếng Anh.

Giúp trẻ thông minh hơn

Việc học ngoại ngữ thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc học ngoại ngữ giúp não của trẻ được hoạt động tốt hơn và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, các bé biết ngoại ngữ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn kiến thức mới.

Phương pháp và chương trình cho trẻ

Tâm lý của trẻ em là giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò; và dễ mất tập trung, hay quên, …, các nhà giáo dục xây dựng chương trình Tiếng Anh đặc biệt dành cho trẻ em dựa trên 3 phương pháp đó là:

Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua nghe: là phương pháp mô phỏng và lặp lại những cách phát âm chuẩn, thông qua đó học viên có khả năng tự sửa và luyện tập âm chuẩn.

Phương pháp thiết lập thói quen hàng ngày: rất tốt cho sự phát triển trí nhớ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại một hành động, câu nói là cách kích thích trí não hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

Phương pháp tiếp cận tương tác trực tiếp : học tập tương tác giữa giáo viên bản xứ và học viên  tăng cường tối đa hai kỹ năng nghe và nói.

EIV luôn đồng hành với quý vị trong quá trình xây dựng lộ trình học tiếng Anh lâu dài một cách khoa học cho tương lai. Đồng thời, EIV sẽ áp dụng những phương pháp dạy và học tiên tiến cùng với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm tạo ra cơ hội học ngoại ngữ hiệu quả. Thiết nghĩ không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người trưởng thành cũng nên áp dụng những điều trên để có thể vươn tới tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *