Thay vì “Hello”, “How are you”, bạn có thể dùng rất nhiều cách diễn đạt khác để chào thân mật như “Hey”, “What’s new” hay “How’s your day”? Cùng EIV tham khảo bài viết ngay dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Hey/Hey man/Hi

Bạn có thể sử dụng “Hey” và “Hi” để chào ai đó thay vì “Hello”. Cả hai đều được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Trong khi “Hi” thích hợp để sử dụng trong mọi tình huống thông thường, “Hey” dành cho những người từng gặp. Nếu nói “Hey” với một người lạ, bạn có thể khiến người đó bối rối vì họ sẽ cố nhớ lại lần gặp nhau trước đây.

Bạn cũng có thể thêm “man” vào cuối “Hey” khi chào nam giới. Một số người cũng dùng “Hey man” khi tình cờ gặp và chào những phụ nữ trẻ hơn, nhưng chỉ làm điều này nếu bạn biết rất rõ về họ.

Hãy nhớ rằng “Hey” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “Hello”. Nó cũng có thể được sử dụng để kêu gọi sự chú ý của ai đó.

How’s it going/How are you doing?

Đây là những cách thông thường để thay thế “How are you” (Bạn có khoẻ không)? Nếu bạn đang cố tỏ ra đặc biệt lịch sự, hãy dùng “How are you”. Ngược lại, bạn có thể sử dụng các cách nói thay thế này để chào mọi người.

Khi ai đó chào hỏi theo cách này, bạn có thể trả lời là “It’s going well” hoặc “I’m doing well” tuỳ thuộc vào câu hỏi. Hoặc không, bạn có thể dùng “Good” mặc dù nó không đúng ngữ pháp.

Giống như khi trả lời câu “How are you?”, bạn cũng có thể thêm vào phần trả lời của mình phần hỏi “And you” (Còn bạn thì sao)?

Những cách chào hỏi thân mật bằng Tiếng AnhWhat’s up/What’s new/What’s going on?

Đây là một số cách chào thân mật khác, ý hỏi “Có gì mới không” nhằm thay thế cách hỏi quen thuộc “How are you?”, thường được sử dụng khi tình cờ gặp một người bạn đã gặp trước đây. Mọi người sẽ trả lời là “Nothing” hoặc “Not much” (Không có gì/không có gì nhiều). Hoặc nếu cảm thấy phù hợp, bạn có thể mô tả ngắn gọn bất kỳ điều gì mới hoặc thú vị đang diễn ra, sau đó hỏi lại “What about you” (Còn bạn thì sao?) để tiếp tục cuộc trò chuyện.

How’s everything/How are things/How’s life?

Sử dụng các câu hỏi kiểu “Cuộc sống của bạn thế nào”, “Mọi thứ ra sao” là cách phổ biến khác để chào hỏi khi gặp người mà bạn đã biết từ trước. Để trả lời, bạn có thể dùng “Good” hoặc “Not bad” (Tốt/Không tệ). Và tất nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ ngắn gọn bất kỳ tin tức gì thú vị về cuộc sống của mình tuỳ thuộc vào tình huống, trước khi hỏi lại “What about you”?

How’s your day/How’s your day going?

Câu hỏi này nghĩa là “Ngày hôm nay của bạn thế nào”, cũng là cách để chào hỏi với những người bạn gặp thường xuyên, thời điểm thường là vào cuối ngày. Ví dụ, bạn có thể hỏi đồng nghiệp một trong hai câu hỏi này vào buổi chiều hoặc người thu ngân ở cửa hàng tạp hóa vào mỗi buổi tối.

“It’s going well” là câu trả lời đúng ngữ pháp, nhưng nhiều người chỉ trả lời đơn giản là “fine”, “good” hoặc “alright”.

Good to see you/Nice to see you

“Thật tốt khi được gặp bạn” là lời chào thông thường, được sử dụng với bạn bè, đồng nghiệp hoặc những thành viên gia đình mà lâu rồi không gặp.

Những người bạn thân thường ôm nhau khi chào nhau, đặc biệt khi không gặp nhau trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn có thể sử dụng lời chào này kèm theo một cái ôm hoặc bắt tay tuỳ vào mối quan hệ của bạn với người ấy.

Long time no see/It’s been a while

Những lời chào này được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong thời gian dài, đặc biệt là nếu gặp người đó bất ngờ. Vậy thời gian dài là bao lâu? Nó phụ thuộc vào tần suất bạn thường gặp người đó. Ví dụ, bạn thường gặp người nào đó hàng tuần nhưng sau đó vài tháng không gặp họ, bạn có thể sử dụng những câu này để chào.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cũng như xử lí các tình huống giao tiếp. Bạn có thể tham gia kiểm tra trình độ Tiếng Anh miễn phí cùng chúng tôi bằng cách liên hệ trực tiếp qua Hotline 028 7309 9959 để được hỗ trợ, ngoài ra bạn có thể chọn đăng kí thông tin theo form dưới đây: