Nên cho bé học tiếng Anh khi nào và ở đâu?

Bạn là một người cha – người mẹ, bạn làm việc trong một môi trường nước ngoài hoặc công việc của bạn ít nhiều sử dụng những từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành nên bạn có thể thấy ngoại ngữ quá quan trọng trong thời đại công nghiệp hiện đại và nó sẽ là “tấm hộ chiếu” cho tương lai sau này của các bé.

Chắc chắn bạn sẽ gặp không ít trăn trở trong các vấn đề như dưới đây:

  • Bạn có thắc mắc cho bé học tiếng Anh vào thời điểm nào là thích hợp?
  • Bạn có bao giờ đau đầu chỉ để tìm một chỗ học ngoại ngữ tốt cho bé?
  • Bạn có bao giờ hoài nghi về chương trình học của bé hiện tại?

Chương trình học khô khan sẽ khiến bé dễ chán nản và khó tiếp thu

Vậy khi nào cho bé đi học tiếng Anh là thích hợp nhất?

Theo khoa học đã nghiên cứu thì cho bé học tiếng Anh lúc 3-6 tuổi là phù hợp nhất. Ở độ tuổi này bé đã nói và đi thành thạo, dùng ngôn ngữ để giao tiếp, phát triển tính độc lập, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ rất hiếu động, hay tháo gỡ hoặc phá đồ vật để tìm hiểu.

Nhận thức phát triển, biết phân biệt đúng sai, hư thực nhưng chưa thành thục và nhận thức “cái tôi” đơn giản. Trẻ biết phân biệt giới tính và xu hướng phát triển tính cách theo giới, trong các trò chơi mang đặc thù về giới.

Các nhà tâm lý và tâm thần học trẻ em cho rằng đây là giai đoạn sôi động nhất của tuổi trẻ em. Mọi sự chăm sóc sẽ quyết định sự phát triển toàn diện sau này của trẻ, cần phải khuyến khích tính độc lập, lòng tự tin để phát triển năng lực cá nhân. Ngược lại sự chăm sóc quá nâng đỡ hoặc sao nhẵng, thiếu hụt hoặc đòi hỏi quá mức ở trẻ đều gây tổn thương về SKTT, làm nẩy sinh các hành vi chống đối, nói dối, thiếu tự tin, thiếu hoà nhập, kém giao tiếp, hay sợ hãi. Dù sao cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Học tiếng Anh ở đâu tốt nhất cho bé?

Một nơi học tiếng Anh được cho là tốt chỉ khi nơi đó và giáo viên ở đó hiểu được tâm lý của bé và chương trình giảng dạy phù hợp. Ở độ tuổi bé còn chưa rành tiếng mẹ đẻ nếu học tiếng Anh một cách máy móc sẽ phản tác dụng vì bé sẽ bị lẫn lộn giữa cách phát âm tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Ở độ tuổi bé còn đang học mẫu giáo thì tốt nhất nên tìm một nơi có chương trình dạy trực âm, trực quan và thực hành. Tuy nhiên để dạy đúng phương pháp không phải ai và ở đâu cũng làm được.

Nên cho bé học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ?

Học ở trung tâm ngoại ngữ bé sẽ có cơ hội được học chung với nhiều bé khác, ở môi trường này sẽ giúp bé trở nên tự tin hơn, hoạt bát hơn vì có nhiều bạn bè cùng lứa tuổi chơi đùa. Nhưng đây cũng là trở ngại trong việc đưa ra một chương trình học phù hợp vì độ tuổi của các bé có sự chênh lệch và số lượng các bé trong một lớp khá đông nên giáo viên không thể theo dõi hết được trình độ của các bé.

Nên thuê giáo viên bản địa dạy tiếng Anh tại nhà?

Giáo viên tiếng Anh người bản địa có trình độ sư phạm là một lựa chọn không tồi. Giáo viên bản địa biết 2 ngôn ngữ sẽ có thể giao tiếp với bé bằng 2 ngôn ngữ nhờ đó giải đáp những khó khăn mà bé gặp phải trong giao tiếp nhưng những giáo viên bản xứ thường mắc lỗi trong cách phát âm chuẩn và chương trình dạy thường máy móc thiếu sự trực âm, trực quan và thực hành.

Nên thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho bé tại nhà?

Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh tại nhà thường giá cao hơn ở trung tâm và giáo viên bản địa. Nhưng lựa chọn này cũng chất lượng hơn, cho bé học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài sẽ giúp bé phát âm chuẩn và chương trình của người nước ngoài là trực âm, trực quan và hình ảnh vì họ không thể giao tiếp với bé bằng tiếng Việt.

Kết luận, nói chung cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt và bậc phụ huynh nên quan tâm và theo dõi chương trình học có phù hợp với độ tuổi của bé hay không. Nếu bạn có điều kiện thì tốt nhất nên thuê hẳn một giáo viên nước ngoài tại nhà và dịch vụ này EIV Education đang cung cấp. Trình độ giảng dạy và chất lượng của giáo viên là 2 yếu tố được EIV ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, bạn có thể tìm một nhóm trẻ em độ tuổi ngang nhau và địa điểm tuỳ ý để tiết kiệm chi phí nhưng không hề ảnh hưởng tới chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *