Đối với những bankers tương lai, có 2 phần tiếng Anh quan trọng mà các bạn cần có. Đó là tiếng Anh chuyên ngành tài chính ngân hàngtiếng Anh giao dịch. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng EIV Education tìm hiểu ngay những bí quyết để “xử gọn” câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng nhé!

Ngân hàng chưa bao giờ đánh mất vị thế là một trong những ngành nghề, lĩnh vực hot. Hằng năm, ngành này thu hút một lượng nhân sự lớn trên thị trường lao động. Với môi trường làm việc có phần…sang chảnh, và được đánh giá là lý tưởng với mức thu nhập cao, ngân hàng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, cũng vì những lợi ích hấp dẫn của mình, ngân hàng cũng là một môi trường làm việc yêu cầu năng lực cao, điển hình là khả năng ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh, đặc biệt bankers có tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng càng nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp;

1. Chuẩn bị sao để trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng ngon ơ?

Trước tiên, hãy nhớ nguyên tắc vàng trong việc chuẩn bị phỏng vấn: Trung thực!

Đồng ý là bạn cần phải biết cách làm thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn, tuy nhiên tính trung thực là điều tối quan trọng trong ngành ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thái độ tươi cười, dễ chịu, ngữ điệu nói và phát âm rõ ràng và dễ nghe. Thêm vào đó, bạn nên đến sớm trước thời gian phỏng vấn khoảng 10-15 phút để chuẩn bị và chỉnh đốn trang lại trang phục.

Lưu ý, có rất nhiều trường hợp ngân hàng yêu cầu quy tắc ăn mặc, hãy tìm hiểu kỹ và hỏi bộ phận nhân sự để đảm bảo sự xuất hiện của bạn trông chuyên nghiệp và sẵn sàng nhất. Bạn cũng có thể làm quen với các ứng viên khác để giúp mình trở nên tự nhiên hơn với môi trường mới.

2. Trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng thì phải làm gì?

Trong quá trình phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn bằng tiếng Anh, hãy cố gắng trả lời đúng và “trúng” trọng tâm câu hỏi. Ngắn gọn, dễ hiểu, có ví dụ chứng minh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chẳng may bạn không nghe rõ, hiểu rõ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng, bạn nên lịch sự yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại câu hỏi, đừng lúng túng hay trả lời vòng vo chỉ vì bạn không nắm được câu hỏi. Dưới đây là một số mẫu câu bạn có thể tham khảo:

I’m sorry, I didn’t quite catch that. Could you repeat that please?

(Xin lỗi, tôi vẫn chưa hiểu câu hỏi cho lắm. Bạn có thể nhắc lại giúp tôi được không?)

I’m so sorry, but just so I know I’m answering the right question, could you repeat that?

(Rất xin lỗi, nhưng để trả lời đúng câu hỏi, bạn có thể nhắc lại câu hỏi đó giúp tôi được không?)

Am I correct in saying you are asking me…?

(có phải bạn đang hỏi tôi về…phải không?)

I didn’t fully understand the question, would you mind repeating it for me?

(Tôi vẫn chưa hiểu rõ câu hỏi cho lắm, bạn có thể nhắc lại câu hỏi giúp tôi được không?)

Hãy luôn giữ sự tập trung, thái độ thân thiện lắng nghe câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng và cầu tiến trong suốt quá trình phỏng vấn. Cuối cùng, khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn nên dành lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì những thông tin, góp ý của họ sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn như:

Thank you for the wonderful conversation. I enjoyed your opinions about…and enjoyed learning more about the job position overall. (Cảm ơn Anh/Chị về cuộc trò chuyện tuyệt vời. Tôi tâm đắc quan điểm của bạn về… và cũng rất vui vì đã hiểu hơn về vị trí công việc nói chung.)

Thank you for taking the time to speak with me about… It was a pleasure talking with you. (Cảm ơn Anh/Chị đã dành thời gian nói chuyện với tôi về…Thật vui khi được nói chuyện với bạn.)

Thank you very much for your time today to interview me for the position of… I appreciate the opportunity to learn more about this job, to meet you, other candidates and to see your facility. (Cảm ơn Anh/Chị đã dành thời gian phỏng vấn tôi cho vị trí…Tôi đánh giá cao cơ hội được hiểu thêm về công việc, cũng như gặp Anh/Chị, các ứng viên khác và tham quan công ty lần này).

3. Một vài câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng phổ biến và gợi ý câu trả lời

Có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn. Chính xác! Những câu hỏi phỏng vấn được đưa ra tùy theo phong cách và đôi khi là sở thích của người tuyển dụng. Vậy, có thể chuẩn bị tất cả các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng hay không? Câu trả lời là không.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể bỏ qua những câu hỏi sách giáo khoa, luôn luôn xuất hiện dưới đây. Hãy cùng EIV Education từ từ khám phá!

a/ Giới thiệu bản thân

Một vài câu hỏi yêu cầu giới thiệu bản thân quen thuộc:

Tell us something about yourself? (Hãy giới thiệu vài điều về bản thân bạn!)

Walk us through your resume! (Hãy tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn!)

Những câu hỏi tưởng chừng như quá đơn giản này nhiều lúc lại trở thành nhát dao chí mạng, gây ảnh hưởng cả buổi phỏng vấn của bạn. Một thống kê cho thấy, 80% nhà tuyển dụng thích sử dụng các câu hỏi này để kiểm tra sự tự tin, khả năng tóm lược và tạo ấn tượng của ứng viên. Một lưu ý của EIV Education về các câu hỏi yêu cầu giới thiệu bản thân: Hãy tự tìm ra điểm nổi bật của mình và những chi tiết khiến bạn liên quan và sáng giá nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển. Cố gắng kết thúc trong 1-2 phút.

b/ Giải thích lý do ứng tuyển

Đối với những bạn không có chuyên ngành tài chính-ngân hàng nhưng muốn làm việc trong ngành này, bạn có thể gặp câu hỏi dạng:

After doing your Engineering in Computer Science, why do you wish to make a career in Banking? (Tại sao bạn lại mong muốn phát triển sự nghiệp ngành ngân hàng sau khi làm kỹ sư trong mảng khoa học máy tính?)

Để trả lời thành công, hãy hướng mục tiêu của câu trả lời về nguyện vọng được phát triển, nâng cao năng lực của mình trong đa dạng lĩnh vực. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has developed tremendously recently. Banks aren’t only services through banking branches but also reaching to the home and office of its customers with internet banking on smartphones. In addition, Marketing of Banking operations now uses essentially internet platforms. So, future banking will need more technology to be more modern and convenience. For such a highly evolved industry, there is a growing need for human resources with strong professional knowledge. I am happy to say that I match with your requirement for the ideal candidate.

(Thời gian gần đây, ngành ngân hàng đang phát triển vượt bậc. Ngân hàng không chỉ còn là dịch vụ giao dịch qua các chi nhánh mà đã tiếp cận đến từng nhà, từng văn phòng của khách hàng qua ngân hàng điện tử trên điện thoại thông minh. Thêm vào đó, marketing trong lĩnh vực ngân hàng ngày nay sử dụng chủ yếu các nền tảng trên internet. Vì vậy, ngân hàng trong tương lai sẽ cần đến công nghệ để trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Để đáp ứng sự phát triển nhanh đó, nhu cầu về nguồn nhân sự có chuyên môn cao ngành càng tăng. Tôi rất vui khi bản thân đáp ứng những yêu cầu của quý công ty cho vị trí này.)

Một câu hỏi khác cũng vô cùng phổ biến trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng:

Why do you want to join Banking Sector? (Tại sao bạn muốn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng?)

Với câu này, bạn nên nói đến sự phát triển nhanh, mở rộng và ngày càng đa dạng của lĩnh vực ngân hàng ngày nay. Những số liệu, dẫn chứng thực tế sẽ giúp chứng tỏ sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng của bạn trước khi ứng tuyển. Những câu trả lời như “I want a stable career”, “I want white collar job” là hướng tiếp cận bạn cần tránh sử dụng. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has evolved rapidly in the past decade. Its roles aren’t just limited in basic as lending money, taking deposits, and have been widened to serve a large social purpose. There has been the development of adequate professional management and modern managerial techniques and practices in banking. Such booming technology requires proactive and enthusiastic workers with professional skills.

(Lĩnh vực ngân hàng đang phát triển nhanh chóng trong vòng một thập kỷ qua. Vai trò của ngân hàng không chỉ giới hạn cơ bản như cho vay, nhận tiền gửi nữa, mà đã được mở rộng để phục vụ mục đích xã hội. Đã có sự phát triển tương xứng giữa trình độ quản quản lý chuyên nghiệp và các kỹ thuật hỗ trợ quản lý trong ngành ngân hàng. Sự bùng nổ của công nghệ đó đòi hỏi những người lao động phải chủ động và nhiệt tình và có các kỹ năng chuyên môn vững vàng.)

c/ Thuyết phục nhà tuyển dụng

Có rất nhiều nhà tuyển dụng thích sử dụng các câu hỏi sau để kiểm tra kiến thức và trình độ của ứng viên:

Who are our major competitors and what differences do you notice in our banking products? (Ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng tôi, và điểm khác biệt nào trong sản phẩm của chúng tôi khiến bạn chú ý?)

Please share your view about the changes in the banking scenario. (Bạn nghĩ như thế nào/Quan điểm của bạn về sự thay đổi trong bối cảnh ngành ngân hàng hiện nay?)

Đây thực sự là một câu hỏi khó nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng kiến thức. Bạn nên tìm kiếm, đọc các tài liệu chuyên môn, bài báo mang tính cập nhật trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has successfully been improving new products and innovating services in the scope of products being offered to the customers. I think the banking sector will keep applying technology to products. Secondly, most of the bank also try to optimize the costs of marketing and distribution without affecting its reach or quality of services. With regards to changes, I feel that Marketing strategy which would engage to social responsibilities would be trend in the future. “Intelligent Multichannel” is also being used to approach more customers, especially Y generation.

(Ngành ngân hàng đang thành công trong phát triển sản phẩm mới và đổi mới dịch vụ trong các sản phẩm phục vụ khách hàng. Tôi nghĩ rằng lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm. Thứ hai, hầu hết các ngân hàng đều cố gắng tối giản chi phí marketing và phân phối mà không làm ảnh hưởng tới mức độ tiếp cận và chất lượng dịch vụ. Với sự thay đổi này, tôi cho rằng chiến lược marketing hướng tới trách nhiệm xã hội sẽ là xu hướng trong tương lai. Đa dạng kênh tiếp thị thông minh cũng đang được sử dụng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là thế hệ Y.)

Ngoài ra, một vài câu hỏi mang tính chuyên môn và phân loại cao như:

What is KYC? Why it is important? (KYC – Quy trình xác minh danh tính khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng?)

What are the documents required by banks for KYC compliance? (Những tài liệu nào được yêu cầu bắt buộc trong quy trình xác minh danh tính khách hàng?)

What are the functions of Vietnam State Bank? (Chức năng của ngân hàng nhà nước Việt Nam là gì?)

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong nội dung bài học về cách “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng. Tìm hiểu ngay khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp của EIV Education để xây dựng, vun đắp và phát triển kỹ năng Anh ngữ chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người lớn đi làm.

Được đúc kết và liên tục cập nhật từ những nghiên cứu phát triển đặc thù nhất cho giáo dục tiếng Anh trưởng thành, công nghệ học tập tiếng Anh của bạn sẽ được “cá nhân hóa” và đề cao tính tương tác với sự dẫn dắt của 100% giáo viên nước ngoài với kinh nghiệm và văn bằng sư phạm quốc tế.

Làm việc tại ngân hàng là niềm mơ ước của nhiều người và để đạt được vị trí đó bạn phải vượt qua rất nhiều vòng thi, đặc biệt là vòng phỏng vấn. Nếu bạn đang có ý định đó thì đừng ngần ngại “ bỏ túi ” 10 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời bằng tiếng anh trong bài viết này.

CÁC CÂU HỎI PHỎNG VẤN TIẾNG ANH NGÀNH NGÂN HÀNG CẦN NẮM CHẮC

Could you tell me a little bit about yourself?

Hello! Thank you for your question. I’m glad to introduce that my name is Tran Thuy Tien. I’m 26 years old. I come from Vinh city, but now I work and live in Ha Noi capital. From my CV, you can see that I graduated from Banking Academy in bank accounting. I have 3 years experience in bank accountant position at ABC bank….

What can you contribute to the company?

I’m hard- working and have 5 years experience in credit officer position. Therefore, I can attract many customers and raise 5% of revenue per month.

What activities have you done in the past?

I joined many activities at school such as Blood Donation, Green Summer Campaign, Relay Season,…and some activities which organized at banking club.

What exactly do you look for a job?

I am looking for a job to practice knowledge as well as learn more experience in the professional working environment.

Why you would like to join this organization?

Because, MB bank is a professional working environment and have a good compensation. For the position, I can learn more experience and get a promotion in the future.

How much salary do you want?

Personally, salary is a important thing but It’s not all. The most important thing is having environment to learn experience and develop in job. Therefore, with the good compensation of your company, I think that I will receive the suitable salary with my abilities.

What is your strong point and weak point?

My strong point is honest, hard – working and inquisitive. Further, I have 5 years experience at banking accountant position.

And my weak point, I think that My English is not good, but I am learning a English Communication Course at EIV Education to improve my English skill. Therefore, in near future I can conquer English.

What is the theory of interest rates?

There are many definitions about interest rates but for me, a rate which is charged or paid for the use of money. An interest rate is often expressed as annual percentage of the principal. It is calculated by dividing the amount of interest by the amount of principal.

Why you have left this job?

Because I want to work in a professional working environment and get a promotion opportunity.

What question to ask an interviewer after a bank interview?  Which criteria do you set up for the job position?

Do you have plans for development of bank in near future?

Ngoài 10 câu hỏi chính trên, các nhà tuyển dụng sẽ hỏi rất nhiều về chuyên môn ngân hàng hoặc kỹ năng sống của bạn, thậm chí là những câu hỏi mẹo để xem khả năng ứng biến của bạn cũng như bạn có thực sự phù hợp với vị trí đang tuyển dụng tại ngân hàng hay không.Bạn có thể tham khảo các câu hỏi sau:

What is your goal of life?

Why should we hire you?

What is your philosophy of life?

What do you know about private and public sector banks?

What is your career plan?

What you will do if I give a bank job?…

Giao dịch viên ngân hàng là một trong những công việc “hot” hiện nay với mức lương “khủng”, được rất nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, để có thể làm việc ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn đang chuẩn bị hoặc mong chờ cuộc phỏng vấn giao dịch viên ngân hàng thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh được EIV Education chia sẻ trong bài viết này.

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh của giao dịch viên ngân hàng hiệu quả

Khi thi tuyển vị trí giao dịch viên ngân hàng, các ứng viên phải trải qua rất nhiều vòng thi trong đó có vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh. Nhiều bạn đã bị trượt bởi vòng này, mặc dù chuyên môn hoặc kinh nghiệm dày dặn. Còn một số bạn do tâm lý căng thẳng hoặc chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cũng đã đánh mất cơ hội công việc trong nuối tiếc. Do đó, để hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng khó tính, bạn cần phải “bỏ túi” cho mình những kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh của giao dịch viên ngân hàng trước khi tham gia phỏng vấn chính thức.

1.Các mẫu câu hỏi phỏng vấn thông dụng

Trước hết, bạn cần tham khảo một số câu hỏi thông dụng dành cho vị trí giao dịch viên ngân hàng. Dưới đây là một số gợi ý:

– Tell me about yourself/ Could you introduce yourself?

– What are your strengths/ weaknesses?

– Why do you want to become a bank teller?

– Why did you choose our bank?

– Why should we hire you?

– How would you convince the customer to become a client of this bank?

– What are your weaknesses?

– What are your strengths?

– What do you know about our bank?

– Have you ever worked at a bank before?

– Talk about a successful sales experience.

– What characterize a good teller from your point of view?

– Give an example of you dealing with an irate customer and what you did to fix the problem?

– Give an example of a time you made a point to go above and beyond with customer service.

– What would you do if you saw a fellow employee take $100 that belonged to the bank?

– What banking products do you personally use and why?

– This job can be repetitive. What would motivate you to do it well every day?

– Where do you see yourself in 5 years time?

– What are your salary expectations?

Những lưu ý cơ bản khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh

+ Trước khi phỏng vấn: chuẩn bị thật kỹ càng và thật chỉn chu trước khi tham gia cuộc phỏng vấn.

 Luôn đi sớm 5 – 10 phút. Không chỉ tạo ấn tượng tốt, bạn còn có thêm thời gian vào WC và chỉnh sửa lại trang phục nữa.

 Chỉ mặc đồ công sở (giầy tây – guốc 3-5cm, quần tây – váy, sơ mi trắng)

 Không mang những thứ trang sức quá

 Không mang “trang sức lạ” (đặc biệt là vòng kim loại lớn)

 Nữ nên trang điểm nhẹ và Nam nên cắt tóc gọn gàng, vuốt keo

 Trong quá trình ngồi chờ đến lượt phỏng vấn, hãy tranh thủ làm quen, xin số điện thoại của các ứng viên khác. Để làm gì? Nếu bạn là người phỏng vấn sau thì hãy vào nhà vệ sinh và gọi cho các ứng viên trước để học hỏi kinh nghiệm, cũng như nắm bắt được “tình hình chiến sự”.

+ Trong cuộc phỏng vấn:

 Trả lời ngắn gọn, súc tích, phát âm rõ ràng, đặc biệt đối với những bạn chưa thực sự thành thạo tiếng Anh

 Trường hợp gặp những câu hỏi khó, hãy hít thở thật sâu để tìm câu trả lời, nếu câu trả lời đó chưa phù hợp thì hãy tỏ thái độ tiếp thu ý kiến

 Luôn luôn thể hiện thái độ lịch sự, cầu tiến

 Trường hợp bạn không nghe rõ câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy lịch sự đề nghị

câu hỏi lần nữa bằng mẫu câu: Excuse me, Could you repeat your question again? (Xin

lỗi, ông.bà có thể nhắc lại câu hỏi lần nữa được không?).

+ Sau cuộc phỏng vấn:

 Đứng dậy chào, xếp ghế ngay ngắn và đừng quên nói lời cảm ơn về những góp ý của nhà tuyển dụng cho buổi phỏng vấn. Nếu bạn quên, hãy gửi email cảm ơn nếu bạn biết email của nhà tuyển dụng.

Trên đây là những kinh nghiem phong van bang tieng anh mà EIV Education đúc kết được từ nhiều giao dịch viên ngân hàng đã tham gia phỏng vấn thành công. Bạn chỉ cần “bỏ túi” “Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Anh của giao dịch viên ngân hàng” trên thì bạn đã có 90% phần thắng rồi, 10% còn lại là sự thể hiện và một chút may mắn nữa thôi.

Ngoài ra, kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ đem lại tự tin và tỷ lệ thành công cao hơn nhiều cho cuộc phỏng vấn của bạn. Nếu bạn cần rèn luyện kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh, EIV Education sẵn hàng hỗ trợ bạn với mức ưu đãi tốt nhất. Bạn hãy xem chi tiết trong chương trình ưu đãi gia sư tiếng Anh giao tiếp hoặc đăng ký các thông tin cơ bản để nhận tư vấn miễn phí qua hotline:

Công ty Cổ Phần Quốc Tế EIV là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung ứng dịch vụ giáo viên bản ngữ, các khóa học tiếng anh dành cho nhiều đối tượng học viên muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, cải thiện việc nghe nói đọc viết cùng giáo viên nước ngoài, tiếng anh dành cho người lớn, trẻ em; luôn đa dạng các ngành nghề, dành cho người mất gốc, luyện thi, định cư, xin visa nước ngoài, du lịch,…

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ: 034 409 9959

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EIV

Hotline: 034 409 9959 – 0287 309 9959

Email: info@eiv.edu.vn

Website: eiv.edu.vn

Fanpage: EIV Education – cung ứng giáo viên bản ngữ

Văn phòng Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà Platinum, số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình

Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 8, Tòa nhà Cevimetal, số 69 Quang Trung, Quận Hải Châu

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 6 – Tòa nhà Estar số 149 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh