Làm thế nào để bé học Tiếng Anh giỏi?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao nhiều bạn nhỏ mới học cấp 1, 2 mà đã có thể giao tiếp Tiếng Anh thành thạo? Trong khi đó, cùng độ tuổi các con mình được học Tiếng Anh nhưng lại chưa tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài? Liệu có phải con nhút nhát, hay tư duy học Tiếng Anh của bé “có vấn đề”. Và Ba/Mẹ cần làm gì để cải thiện. Hãy cùng EIV Education tìm hiểu những thông tin trong bài viết ngay dưới đây.

Thật ra, để sử dụng bé học Tiếng Anh lưu loát như một ngôn ngữ thứ hai, các con không chỉ đơn thuần chỉ học Tiếng Anh mà cần phải bổ sung thêm nhiều kỹ năng khác. Trong đó bao gồm việc tự học và cả cơ hội được tiếp xúc giao tiếp với người bản ngữ để bé dần hình thành thói quen học Tiếng Anh ngay từ bé.

Bé luyện xử lý tình huống giao tiếp Tiếng Anh cùng giáo viên bản ngữ 

Các con cần có phản xạ nói Tiếng Anh trong nhiều tính huống

Với chương trình học Tiếng Anh hiện tại ở bậc phổ thông, đa phần các bạn nhỏ chỉ học theo phương pháp thuộc lòng, học vẹt. Nếu có tình huống thực hành thì cũng chỉ mang tính chất giả đinh và các bé làm theo hướng dẫn. Chính vì thế, khi bắt đầu va chạm thực tế nhiều bé tỏ ra lúng túng, không biết cách xử lí tình huống như thế nào.

Để các bé học Tiếng Anh cùng giáo viên bản ngữ sẽ giúp con có cái nhìn đúng về ngoại ngữ (Ảnh-EIV)

Để các bé có phản xạ tốt tiếng Anh ngay từ bé thì cha mẹ nên khuyến khích bé sử dụng Tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể trò chuyện với con bằng Tiếng Anh (nếu Ba/Mẹ là người có thể nói được Tiếng Anh). Ngoài ra bạn cũng có thể chọn để con tham gia hoạt động nơi có sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp. Bằng cách này, bạn sẽ từng bước giúp con biến tiếng Anh thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, giúp con không chỉ “học” và còn “sống” với ngôn ngữ thứ hai này.

Con cần có vốn kiến thức và từ vựng tiếng Anh phong phú

Một trong những lý do nhiều bạn trẻ lúng túng trong giao tiếp tiếng Anh chính là do vốn kiến thức và từ vựng về cuộc sống không đủ rộng. Giả sử khi được hỏi một câu về sự hình thành trái đất bằng tiếng Anh thì rất nhiều em sẽ không biết trả lời thế nào. Lý do phổ biến là các em không có kiến thức về điều đó. Lý do thứ hai là có thể các em biết về điều đó nhưng lại không biết diễn đạt bằng tiếng Anh thế nào.

Chính vì vậy để sử dụng bé học tiếng Anh thành thạo, con cần được trang bị vốn kiến thức và văn hoá bằng tiếng Anh. Bạn nên khuyến khích con tích cực đọc và xem các văn hoá phẩm bằng ngôn ngữ này. Sở dĩ ở các nước Bắc Âu trẻ em có thể nói được tiếng Anh thành thạo, vì ngay từ bé, các em đã được xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Tại những nước này, các chương trình sẽ được phát bằng ngôn ngữ gốc kèm phụ đề chứ không dịch hay lồng tiếng như ở Việt Nam.

Giáo viên sẽ hỗ trợ dạy Tiếng Anh ngay tại nhà (Tư liệu EIV)

Nếu ở lớp bé học tiếng Anh của con có các thầy cô giáo bản địa với kiến thức đa văn hoá phong phú thì nên khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi cho thầy cô, qua đó vừa tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh, vừa thêm các kiến thức và từ vựng về các vấn đề liên quan.

Những lợi ích khi cho con học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Con cần có khả năng tư duy bằng tiếng Anh

Đây có lẽ là yếu tố khó nhất nhưng cũng là biểu hiện rõ nhất của việc con có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản địa. Khi con đã biết sử dụng tiếng Anh trong những tình huống khác nhau, đã có vốn kiến thức phong phú được tiếp nhận qua tiếng Anh thì việc tư duy bằng ngôn ngữ này sẽ đến rất tự nhiên.

Khi đã tư duy tốt bằng tiếng Anh, đồng thời được trau dồi các kỹ năng mềm thì con sẽ có thể tự tin thuyết trình, tranh luận cùng với bạn bè về những chủ đề như sự nóng lên của toàn cầu, sự phân hoá giàu nghèo hay triết học phương Đông. Con cũng sẽ biết tự đọc sách và mở mang tri thức bằng tiếng Anh, từ đó rèn luyện để tư duy thêm thấu đáo và sắc sảo.

Các buổi thực hành tình huống thực tế sẽ giúp bé tự tin hơn để học ngoại ngữ (Ảnh-EIV)

Tìm một người bạn đồng hành là người nước ngoài cùng con học Tiếng Anh

Người nước ngoài, người bản xứ là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn nhỏ đang trong thời gian cần trau dồi và học thêm nhiều hơn về ngoại ngữ. Để con có thể nhận thức đúng về Tiếng Anh và cách sử dụng sao cho chính xác, bạn có thể tìm cho bé một người bạn đồng hành cùng con thực hành, trải nghiệm, làm các bài kiểm tra tình huống. Với cách này, không những bé cảm thấy gần gũi với Tiếng Anh hơn mà còn tạo cho con môi trường thực hành để bé có thể luyện Tiếng Anh mỗi ngày.

Tại EIV Education, chúng tôi có dịch vụ cung cấp giáo viên bản ngữ dạy Tiếng Anh tại nhà, vừa tiện lợi cho phụ huynh cũng như để bé có thể thoải mái trong không gian học tập. Thầy cô đén từ các quốc gia có bé học Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ và có khả năng truyền đạt để học viên hiểu bài nhanh chóng. Với không gian học tiện ích, quí phụ huynh cũng tiết kiệm được thời gian đưa đón con. Bạn có thể tham khảo dịch vụ học Tiếng Anh tại nhà cùng giáo viên bản ngữ 1 kèm 1 tại EIV Education TẠI ĐÂY. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến hotline 028 7309 9959 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *