Bạn đã từng đăng ký vài khoá học tiếng Anh giao tiếp ở các TTNN, tìm nhiều phương pháp và website học tiếng anh giao tiếp trực tuyến ở trên mạng nhưng thời gian cứ trôi qua đều đặn mà bạn vẫn dậm chân tại chỗ hoặc khá lắm là biết thêm vài từ vựng nhờ phương pháp ghi vài chục lần vào giấy và khá lắm là 3 tháng bạn gặp lại mà không thể nhớ nổi từ đó nghĩa là gì.

Đơn giản vì bạn đang đi vào lối mòn sai lầm cơ bản nhất trong việc học tiếng Anh chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây.

     1. Tập trung vào ngữ pháp

Đây là sai lầm lớn nhất, tệ nhất và cũng là phổ biến nhất của những người học tiếng Anh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cố gắng học ngữ pháp quá kỹ chỉ làm hỏng kỹ năng nói. Tại sao? Vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ. Trong khi đó, các cuộc nói chuyện thực tế thường diễn ra nhanh chóng. Bạn sẽ không đủ thời gian suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết. Não trái của bạn không đủ khả năng làm việc này. Điều bạn chỉ có thể làm được là học ngữ pháp một cách vô thức thông qua trực giác như một đứa trẻ. Bạn sẽ làm điều này bằng cách nghe thật nhiều câu chứa ngữ pháp đúng; và từ đó, não của bạn sẽ tự học được cách dùng ngữ pháp sao cho chuẩn xác. Ngữ pháp tiếng Anh chỉ sử dụng nhiều trong kỹ năng viết, nếu bạn chỉ cần giỏi giao tiếp thì không nên dành nhiều thời gian vào ngữ pháp.

       2. Ép buộc học nói trước

Nhiều học viên và cả các giáo viên tiếng Anh đều từng mắc lỗi này, đó là ép buộc kỹ năng nói trước khi người học sẵn sàng. Hậu quả là hầu hết người học nói chậm một cách thiếu tự tin và không lưu loát. Để tránh sai lầm này, không nên ép học nói. Thay vào đó, tập trung vào kỹ năng nghe trước. Học viên chỉ nên nói khi họ sẵn sàng. Cho đến lúc đó, họ và cả người dạy cần kiên nhẫn.

      3. Chỉ cần học giáo trình tiếng Anh chính quy

Hầu hết học viên tiếng Anh đều bắt đầu bằng sách giáo khoa, giáo trình tiếng Anh hợp quy chuẩn ở trường học, trung tâm. Vấn đề là tiếng Anh nói của người bản ngữ có thể rất khác so với những câu đúng chuẩn dạy trong sách. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, người bản ngữ dùng câu từ suồng sã chứa đầy thành ngữ, cụm từ cố định, cụm động từ và cả từ lóng. Để giao tiếp được với người bản ngữ, bạn không chỉ dựa vào sách mà còn học qua các phương tiện như phim ảnh, ca nhạc, quan sát đời sống người bản ngữ để học tiếng Anh một cách thực thụ.

     4. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Học viên, giáo viên thường tập trung quá nhiều vào các lỗi sai và lo lắng về chúng, cố gắng sửa sai ngay khi gặp. Tuy nhiên, trên thực tế thì không ai hoàn hảo. Ngay cả người bản ngữ cũng thường xuyên nói, viết sai. Thay vì gây áp lực cho chính mình, hãy tập trung hơn vào những gì lạc quan, thực tế, đó là khả năng giao tiếp, khả năng áp dụng tiếng Anh vào đời sống. Những lỗi sai đó sẽ dần dần được khắc phục qua thời gian.

     5. Quên học cách phát âm

Việc quên học cách phát âm khiến bạn gặp rắc rối khi nói không ai hiểu, hỏi không ai hay bởi giao tiếp quá kém. Dù vốn từ vựng hay ngữ pháp,..có chắc đến đâu thì việc phát âm không chuẩn sẽ là trở ngại lớn trong giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Để cải thiện lỗi sai này chỉ còn cách chúng ta cần đầu tư thời gian và học cách phát âm sao cho thật chuẩn, nghe nhiều cũng là cách để cải thiện khả năng phát âm từ tiếng Anh rất hiệu quả.

     6. Ngại nói tiếng Anh

Thành ngữ tiếng Anh có câu “No sweat without sweet”. Trong trường hợp này, nó khá đúng. Sẽ không có chuyện bỗng chốc bạn có thể nói tiếng Anh bằng tốc độ gió như “Tây” mà lại ngại phải học               nói, ngại phải sai và ngại phải sửa cả.

Rất nhiều người “ngại” dần đến việc họ lười, không dám nói. Điều đó khiến cho trình độ tiếng Anh không thể được cải thiện. Vậy phải làm gì? Cách duy nhất đó là GẠT BỎ NỖI SỢ khi phải nói tiếng Anh, đừng e dè, ngại ngùng thêm một phút nào nữa.

     7. Học sai phương pháp

Nếu bạn là người không thích học theo cách truyền thống như ngồi vào bàn, giở sách ra đọc, đọc và đọc thì tốt nhất đừng ép mình. Sẽ thực sự không hiệu quả đâu. Và đương nhiên bạn sẽ rất                     nhanh nản và sớm từ bỏ.

Còn gì tuyệt vời hơn có một thầy “Tây” dạy tiếng Anh giao tiếp.

 

Vậy câu hỏi là làm sao để tránh được 7 lỗi trên?

Bạn hãy thử phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng cách thuê một giáo viên nước ngoài xem sao. Tại sao học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên nước ngoài sẽ giải quyết được những vấn đề trên thì đây là lý do.

  • Họ hiểu trình độ bạn tới đâu rồi sẽ đưa ra chương trình học vừa sức với bạn.
  • Họ hiểu bạn học tiếng Anh giao tiếp không cần bắt đầu từ ngữ pháp mà từ phát âm và giáo viên nước ngoài thì phát âm rất chuẩn.
  • Bạn sẽ nghe họ giao tiếp rất nhiều và họ chủ động đưa ra những chủ đề từ cuộc sống thường ngày giúp tai bạn quen với cách phát âm và khả năng phản xạ.
  • Bạn sẽ không sợ phải giấu dốt vì quan hệ thầy – trò chứ không phải người xa lạ. Và họ thừa biết bạn dốt nên mới phải thuê gia sư để học.
  • Bạn sẽ không còn đối mặt với việc học chay khô khan nữa mà có hẳn một người thầy, người bạn để thao thao bất tuyệt mọi vấn đề trong cuộc sống và họ sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi phát âm hay sử dụng sai từ một cách kiên nhẫn.

Với những lý do trên thì bạn có thể tưởng tượng ra việc có một người thầy nước ngoài tới tận nhà dạy tiếng Anh cho bạn sẽ giúp bạn học hiệu quả và áp dụng vào thực tiễn tốt như thế nào. Hãy ghé thăm website của EIV ngay và chọn cho mình một người thầy giáo hoặc cô giáo người nước ngoài có chứng chỉ sư phạm quốc tế đến tận nhà để test cho bạn và giúp bạn xóa sổ bức tường mang tên “rào cản giao tiếp” nhé.

Có thể bạn quan tâm: