Chín sai lầm phổ biến của người mới học ngoại ngữ

Elijah Ben (quốc tịch Anh) thành thạo tiếng Pháp, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Do Thái. Trong 10 năm dạy tiếng Anh tại Nhật Bản, anh đúc kết 9 sai lầm mọi người hay gặp.

Nản lòng vì sai lầm

Khi bắt đầu học ngôn ngữ, bạn sẽ đi từ những điều cơ bản đến vĩ mô. Việc bạn gặp sai lầm là hoàn toàn bình thường, thậm chí trong quá trình học ngôn ngữ, việc mắc sai lầm là cần thiết. Bằng cách phạm lỗi, bạn đã tạo ra cơ hội học cho bản thân và ghi nhớ lâu hơn.

Vì vậy, quá trình luyện tập, bạn hãy kiên nhẫn và thoải mái với việc phạm sai lầm. Nó giống việc học cách thất bại trong cuộc sống. Tất cả đều mang lại giá trị cho bạn nên đừng nản chí, hãy chăm chỉ luyện tập và dành thời gian trau dồi.

Chọn sai cách học

Cách học cũng quan trọng như kiến thức bạn học. Mỗi người sẽ có cách học và tiếp thu thông tin khác nhau. Bạn không nên áp dụng cách của người khác nếu không thấy hiệu quả mà nên tìm ra cách học riêng cho mình.

Liên hệ trực tiếp đến #hotline 028 7309 9959 để được hỗ trợ (Ảnh-EIV)

Học ngôn ngữ hiệu quả là dựa trên sở thích cá nhân, thói quen và nếp sinh hoạt của mỗi người. Trước khi học, hãy cân nhắc sở thích của bạn là gì và lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp. Cùng với đó, hãy tự trả lời một số câu hỏi về phương pháp học, ví dụ: Bạn thích thực hành hay lý thuyết?; Bạn thích học theo phương pháp truyền thống (ghi chép ra giấy) hay thích học theo phương pháp công nghệ (sử dụng phần mềm)… Hãy xem xét các phương pháp, cân nhắc cách nào phù hợp nhất với mình.

Học sai từ vựng

Trong hầu hết ngôn ngữ, từ vựng có thể phân theo cấp độ từ dễ đến khó. Nhiều học sinh của tôi vì không tìm hiểu kỹ, luôn lựa chọn học từ cấp độ cao hơn trình độ, dẫn đến việc không thể tiếp thu, thường xuyên mắc lỗi và chán nản.

Nếu bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ, hãy tập trung vào những từ vựng hữu ích trong giao tiếp hoặc thuộc cấp độ phù hợp trình độ. Mục đích cốt lõi của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy hãy bắt đầu với từ vựng đơn giản và thực tế. Chữ số, màu sắc, phương tiện giao thông, gia đình, thực phẩm là những chủ đề phù hợp với người mới học ngôn ngữ.

Không học từ âm thanh

Âm thanh là một phần quan trọng cấu thành nên ngôn ngữ. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rất nhiều người học chỉ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng mà bỏ qua việc học nghe, nói. Thông qua âm thanh, con người sẽ tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn và đáp ứng được nhu cầu giao tiếp, điều cơ bản của ngôn ngữ. Tôi không phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng đọc và viết, bạn hãy luyện tập cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cùng lúc.

Sợ phát âm

Mỗi ngôn ngữ có âm thanh riêng. Ví dụ nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn dựa theo bảng chữ cái Latinh, khi gặp ngôn ngữ tượng hình (như tiếng Trung Quốc), bạn sẽ rất khó phát âm theo hay lắng nghe. Khi học bốn ngoại ngữ, tôi phải di chuyển khẩu hình miệng theo đủ cách khác nhau để phù hợp. Đó có thể là điều đáng sợ với những người mới học.

Học với giáo viên bản ngữ là một trong số những thế mạnh giúp bạn tiến bộ nhanh chóng (Ảnh-EIV)

Nhưng đừng lo lắng về điều đó. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng và mất tự nhiên khi học phát âm nhưng kỹ năng này có thể trau dồi và tiến bộ theo thời gian, miễn là bạn chăm chỉ luyện tập. Một trong những cách học phát âm hiệu quả là giao tiếp với người bản ngữ vì họ sẽ giúp bạn điều chỉnh khẩu hình và sửa lỗi phát âm. Hãy vượt qua tự ti và mặc cảm ban đầu để dành cho bản thân những cơ hội học thú vị.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Như tôi đã phân tích ở trên, tập trung quá nhiều vào ngữ pháp không phải là phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả. Việc vướng bận quá nhiều vào ngữ pháp không giúp bạn xây dựng nền tảng cơ bản ban đầu mà chỉ khiến bạn rối trí, mất thời gian cho kiến thức khó hơn so với trình độ.

Các bài học về ngữ pháp có thể được học sau khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn không nên áp dụng quá nhiều từ vựng hoặc từ vựng cấp độ cao. Hãy xây dựng từ ngữ pháp cơ bản với những từ vựng cơ bản rồi dần dần nâng cao trình độ.

Không xây dựng câu hoàn chỉnh

Xây dựng câu là một phần thiết yếu của việc học ngôn ngữ nhưng thường bị bỏ qua do người học quá chú trọng vào những từ vựng cơ bản như “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cảm ơn”. Sau khi bắt đầu với những từ vựng đơn lẻ, bạn hãy học cách xây dựng câu hoàn chỉnh. Từ đó, khi giao tiếp, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn để nói ra câu hoàn chỉnh.

Những câu cơ bản có thể giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Hãy bắt đầu xây dựng câu đơn giản bằng những động từ, từ vựng cơ bản. Sau khi điều này trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thêm giới từ, trạng từ, làm câu nói phong phú hơn.

Khóa học Tiếng Anh tại EIV Education luôn giúp học viên giải quyết những vấn đề thực tiễn, chủ đề học gần gũi (Ảnh-EIV)

Không cho mình đủ thời gian

Tôi từng gặp nhiều người sớm từ bỏ việc học ngoại ngữ mới vì thiếu động lực và không nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân. Điều này là dễ hiểu nhưng mỗi khi bạn muốn từ bỏ, hãy nhớ rằng việc học ngoại ngữ cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn hãy ghi lại quá trình học của bản thân, sau thời gian, bạn sẽ nhận ra có sự thay đổi dù có thể rất nhỏ. Học ngoại ngữ là sự liên tục trau dồi nên bạn không thể mong mình thay đổi trong một sớm một chiều. Bạn nên thiết lập kế hoạch, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, khi đạt được bạn sẽ có thêm động lực tiếp tục cố gắng.

HỌC TIẾNG ANH 1 KÈM 1 VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Lắng nghe người bản ngữ

Sau thời gian học, bạn cần thử vận dụng kiến thức vào thực hành, tức là giao tiếp với người bản ngữ. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì dù đã cố gắng học, bạn vẫn không thể hiểu toàn bộ những điều người bản ngữ nói. Khi ấy, hãy nhớ rằng bạn đang học, bạn không phải người bản ngữ nên không thể nghe và nói như họ. Hãy lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp và đừng nản chí mà từ bỏ. Học ngôn ngữ mới không hề dễ dàng và cần rất nhiều nỗ lực, kiên trì. Hãy nhớ lại bạn mất bao nhiêu thời gian để làm chủ ngôn ngữ của mình. Điều quan trọng nhất là không từ bỏ và giữ thói quen học.

Theo Vnexpress